Thứ bảy, 23/06/2018 07:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ sớm có quyết sách giúp nông dân về trữ lúa

16/07/2013, 11:03 (GMT+7)

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, Bộ hiểu rõ những bức xúc của địa phương nên đang theo dõi tình hình thu mua, tạm trữ và xuất khẩu của doanh nghiệp để đề xuất với Chính phủ những phương án, cơ chế chính sách hiệu quả hơn.

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Cao Đức Phát làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Hậu Giang cuối tuần qua về tình hình sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm và công tác xây dựng nông thôn mới.

Bộ trưởng Cao Đức Phát tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở NN-PTNT Hậu Giang cho biết, trong 6 tháng đầu năm Hậu Giang đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 11,98%; trong đó, giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp tăng 4,41%, thương mại - dịch vụ tăng 18%; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2 - 3%.

Vụ lúa đông xuân và hè thu đạt, năng suất và sản lượng tăng cao so với cùng kỳ; đề án cơ giới hóa được tập trung triển khai nhanh và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho nông dân…

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn là 6.839 tỉ đồng…

Về xây dựng NTM, Hậu Giang đã hoàn thành công tác quy hoạch cho 54/54 xã. Đối với 11 xã điểm của tỉnh đã đạt bình quân từ 10 - 11/19 tiêu chí, các xã còn lại đạt bình quân từ 3 - 4 tiêu chí. Mục tiêu đến cuối năm 2013, Hậu Giang sẽ có 3 xã đạt 19/19 tiêu chí.

Tình hình sản xuất nông nghiệp trong 6 tháng đầu năm tuy đã đạt được sản lượng cao nhưng chưa mang lại lợi nhuận cho người trực tiếp sản xuất. Một số mặt hàng nông sản như lúa, cá, mía… luôn ở mức giá thấp hơn giá thành sản xuất; nguồn vốn phân bổ của Trung ương cho xây dựng NTM còn nhiều hạn chế…

Ông Huỳnh Minh Chắc, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nói: Vấn đề nóng ngay lúc này là làm thế nào để đảm bảo cho nông dân trồng lúa có lãi 30% như Chính phủ đã nói là hết sức cần thiết. Tôi đề nghị Bộ NN-PTNT đề xuất với Chính phủ cho Thanh tra chính phủ vào thanh tra nguồn vốn hỗ cho các doanh nghiệp thu mua lúa có sử dụng đúng mục đích hay sai mục đích. Vì trong thực tế thời gian qua việc rót vốn để các doanh nghiệp thu mua tạm trữ lúa nhưng giá lúa vẫn thấp xa so với giá thành sản xuất của Bộ tài chính công bố là 4.150 đồng/kg.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong việc phát triển nông nghiệp, nâng cao năng suất các loại nông sản lúa, mía, thủy sản… Tuy nhiên, thách thức trước mắt vẫn là vấn đề tiêu thụ, lúa cá, sản phẩm chăn nuôi… của nông dân, mặt dù Chính phủ đã tìm rất nhiều cách nhưng thu nhập của nông dân vẫn chưa đạt mức 30% như Chính phủ đặt mục tiêu; SX cá tra nhiều người thua lỗ rất nặng, chăn nuôi heo, chăn nuôi gia cầm… cũng thua lỗ. Việc thu mua tạm trữ là hỗ trợ thị trường để tạo kích cầu, tăng thêm sức mua. Hiện tại, doanh nghiệp đang sử vốn chương trình thu mua tạm trữ để mua lúa. Thị trường đầu ra đến nay đã ký hợp đồng xuất khẩu được 5,3 triệu tấn gạo, đã xuất được 3,5 triệu tấn gạo.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đi kiểm tra kho gạo tỉnh Hậu Giang.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, Bộ hiểu rõ những bức xúc của địa phương nên đang theo dõi tình hình thu mua, tạm trữ và xuất khẩu của doanh nghiệp để đề xuất với Chính phủ những phương án, cơ chế chính sách hiệu quả hơn. Bộ đang xây dựng kế hoạch đề xuất những chính sách hỗ trợ trực tiếp cho nông dân để bà con có thể tự trữ lúa và chờ khi giá phù hợp mới bán chứ không vì áp lực nợ nần mà phải bán ngay khi thu hoạch… Quy chế đã được Bộ NN-PTNT trình và đang chờ Chính phủ xem xét sớm có quyết sách giúp nông dân.

Về các đề xuất, kiến nghị của địa phương, Bộ NN-PTNT ghi nhận và chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với địa phương có giải pháp tháo gỡ khó khăn. UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác xây dựng NTM, trong đó, tập trung vào các tiêu chí phát triển sản xuất để nâng cao đời sống cho người dân.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận