Thứ hai, 19/11/2018 08:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ sửa đổi, loại bỏ nhiều thủ tục gây phiền hà

16/01/2010, 10:29 (GMT+7)

Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng đã làm việc với 19 bộ, ngành để tham vấn kết quả rà soát hơn 260 thủ tục giải quyết công việc thuộc diện ưu tiên rà soát theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 23/12/2009 đến ngày 15/1/2010.

Cải cách thủ tục hành chính có hiệu quả sẽ giúp tạo ra môi trường xã hội thân thiện.
Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng đã làm việc với 19 bộ, ngành để tham vấn kết quả rà soát hơn 260 thủ tục giải quyết công việc thuộc diện ưu tiên rà soát theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 23/12/2009 đến ngày 15/1/2010.

Trong số rà soát trên, Bộ Tài chính có số thủ tục hành chính ưu tiên rà soát lớn nhất với gần 80 thủ tục hành chính.

Tại các buổi tham vấn, hầu hết các đề xuất sửa đổi hoặc bãi bỏ thủ tục hành chính được Tổ công tác của Thủ tướng đưa ra đều nhận được sự đồng tình của các cơ quan liên quan.

Trong số 44 thủ tục hành chính được ưu tiên rà soát thuộc lĩnh vực Hải quan về các lĩnh vực quản lý thuế, hàng hóa xuất nhập khẩu, hàng hóa gia công cho thương nhân nước ngoài, Tổ công tác đề xuất loại bỏ 3 thủ tục, thay thế 4 thủ tục, sửa đổi 35 thủ tục và phân cấp 1 thủ tục.

Các thủ tục được đề xuất hủy bỏ và thay thế là thủ tục cấp thẻ nhân viên đại lý hải quan; đăng ký hoạt động đại lý hải quan; đăng ký hợp đồng gia công; đăng ký điều chỉnh, kiểm tra định mức nguyên liệu vật tư (đối với hàng gia công và nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu).

Đối với 18 thủ tục hành chính thuộc diện rà soát ưu tiên của Bộ Y tế, Tổ công tác đề xuất sửa đổi toàn bộ số thủ tục này; trong đó kiến nghị bãi bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm với phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm nhập khẩu do thủ tục này không cần thiết.

Tổ công tác dẫn chứng, các mục tiêu của thủ tục đã được đảm bảo trong các thủ tục trước đó có Quyết định của Bộ Y tế quy định các cá nhân, tổ chức muốn nhập khẩu phụ gia thực phẩm phải làm thủ tục kiểm tra, sau khi có giấy xác nhận đạt yêu cầu thì chất phụ gia đó mới được phép lưu thông, tiêu thụ trên thị trường Việt Nam; hay Nghị định của Chính phủ đã quy định phụ gia thực phẩm thuộc danh mục có nguy cơ cao, các cơ sở muốn kinh doanh thì phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, khi cơ sở được phép nhập khẩu chất phụ gia thì đã đảm bảo các yêu cầu, điều kiện theo quy định.

Bên cạnh đó, Tổ công tác cũng kiến nghị Bộ Y tế bổ sung quy định phải có phiếu thử lâm sàng với các thuốc có thành phần mới để đánh giá tác động của thuốc, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Theo Tổ công tác chuyên trách của Bộ Y tế, để tiết kiệm chi phí về thời gian cho doanh nghiệp, tới đây, Bộ sẽ thực hiện giảm thời gian giải quyết thủ tục đăng ký tân dược mới nhập khẩu từ 12 tháng xuống còn 6 tháng.

Đối với 14 thủ tục hành chính ưu tiên trong lĩnh vực xây dựng của Bộ Xây dựng, nhóm 12 thủ tục hành chính về cấp giấy phép xây dựng được Tổ công tác của Thủ tướng đề xuất cải cách mạnh mẽ hơn nữa nhằm tạo điều kiện tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong việc xin giấy phép, tránh gây bức xúc trong dân.

Các Tổ công tác chuyên trách của các bộ, ngành đã bày tỏ tinh thần tiếp thu những ý kiến của các chuyên gia để tiến trình cải cách thủ tục hành chính được triệt để, sâu sắc, đảm bảo các loại thủ tục khi ban hành không gây khó khăn, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Những ý kiến khác nhau giữa Tổ công tác của Thủ tướng với Tổ công tác chuyên trách các bộ, ngành về một số thủ tục hành chính sẽ tiếp tục được xem xét, báo cáo trong thời gian tới.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận