Thứ sáu, 22/06/2018 06:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ thanh tra các lĩnh vực tiềm ẩn tham nhũng cao

14/04/2014, 10:18 (GMT+7)

“3 tháng tới sẽ tập trung thanh tra các lĩnh vực “nóng”, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, tham nhũng cao” - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho biết.

Sẽ thanh tra các lĩnh vực tiềm ẩn tham nhũng cao
Đại diện Thanh tra Chính phủ tại cuộc họp báo ngày 11/4

“3 tháng tới sẽ tập trung thanh tra các lĩnh vực “nóng”, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, tham nhũng cao” - thông tin trên được Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Đức Lượng cho biết tại buổi họp báo ngày 11/4.

Cụ thể, đó là việc thực hiện Nghị định 43/2006/NĐ-CP tại Bộ GD-ĐT và một số đơn vị trực thuộc về tổ chức bộ máy biên chế và tài chính đối với sự nghiệp công lập; thanh tra việc thực hiện Quyết định 930/QĐ-TTg ngày 30/6/2009 tại Bộ Y tế về việc thực hiện đề án “Đầu tư, xây dựng cải tạo và nâng cấp các bệnh viện”; thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật tại bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Tổng Công ty Lương thực miền Nam; thanh tra quản lý đầu tư và quản lý sử dụng đất đai tại tỉnh Nghệ An, Điện Biên, Thanh Hóa.

Ngoài ra, TTCP sẽ có quy chế phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM để làm tốt hơn việc thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai; thanh tra đột xuất công tác quản lý tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập; công tác đảm bảo an toàn đối với hệ thống tín dụng và quyền lợi của người dân…

Cũng tại cuộc họp, ông Lượng thừa nhận sai phạm của nguyên Tổng TTCP Trần Văn Truyền, trước khi cầm sổ hưu đã nhanh chóng bổ nhiệm gần 50 cán bộ, vượt quá số lượng cán bộ so với quy định của Chính phủ. Giải thích thêm về sự việc, theo Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng, do đặc thù của công tác thanh tra, nhiều cán bộ có năng lực, kinh nghiệm nhưng đã quá tuổi bổ nhiệm nên năm 2010 TTCP ban hành quy chế về điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ hàm cấp vụ.

Trên cơ sở quy chế này, tháng 8/2011, ông Truyền đã ký bổ nhiệm 23 người có hàm cấp vụ và một số cán bộ (bao gồm cấp vụ và cấp phòng) để chuẩn bị nhân sự cho 3 đơn vị mới là Vụ thẩm định, giám sát và thực hiện kết luận sau thanh tra, Vụ hành chính tổng hợp và Vụ tiếp dân và giải quyết đơn thư. Với tổng số cán bộ bổ nhiệm như vậy lên đến gần 50 người, Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng nhận định, làm cho con số cán bộ được bổ nhiệm vào tháng 8/2011 “đội” lên khác với bình thường.

Quý I/2014, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành 1.201 cuộc thanh tra hành chính, đã kết thúc thanh tra trực tiếp 619 cuộc, kiến nghị thu hồi 1.840 tỷ đồng và 38,8 ha đất. TTCP kiến nghị xử lý hành chính 113 tập thể, 354 cá nhân và chuyển cơ quan điều tra xem xét 9 vụ việc.

Đặc biệt, ngoài việc quá số lượng, còn nhiều trường hợp cán bộ được bổ nhiệm chưa đảm bảo điều kiện về thời gian công tác, chứng chỉ lý luận chính trị. Cá biệt, có trường hợp sau thời gian bổ nhiệm rất ngắn, người được bổ nhiệm đã vi phạm pháp luật đến mức bị cách chức. “Tự kiểm điểm, chúng tôi thấy là mình có khuyết điểm” - Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng nói.

Ông Lượng cũng cho hay, để sửa sai, TTCP đã bố trí lại 18 cán bộ cấp vụ, 16 cán bộ cấp phòng và đưa đi đào tạo, bồi dưỡng những trường hợp cán bộ chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện khi bổ nhiệm.

Với câu hỏi mà báo NNVN đặt ra “Ai phải chịu trách nhiệm trong việc bổ nhiệm cán bộ vượt quy định?”, ông Lượng phân trần, công tác cán bộ theo quy định là trách nhiệm của tập thể, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu. “Vậy nên việc bổ nhiệm khi đó có trách nhiệm của tập thể Ban cán sự Đảng bộ TTCP khóa trước và trách nhiệm của cá nhân Bí thư Đảng ủy, Tổng Thanh tra Chính phủ khi đó”.

Riêng với trường hợp cụ thể của Vụ trưởng Vụ 1 - ông Lê Sỹ Bảy, dư luận cho là có khuất tất vì đưa ra một người duy nhất để bầu cho một vị trí, Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng cho rằng, TTCP bổ nhiệm đúng. Đây là cơ chế bổ nhiệm, không phải bầu cán bộ vậy nên việc đưa ra một hay hai “ứng viên” là quyền của người đứng đầu đơn vị quyết định.

Liên quan đến nghi án bẻ cong tuyến đường Trường Chinh mà dư luận đang rất quan tâm, đại diện TTCP cho hay, có nhận được đơn thư của người dân gửi đến nhưng chủ yếu dưới dạng khiếu nại liên quan đến việc đền bù giải tỏa, quyền và lợi ích của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng, chứ chưa có đơn thư nào liên quan đến việc nắn đường cong hay thẳng. Tuy nhiên, đây là vấn đề nóng nên TTCP sẽ có báo cáo để cử cán bộ xem xét, nắm rõ thông tin.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận