Thứ hai, 23/07/2018 10:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ thanh tra việc dùng hóa chất độc “làm đẹp” gà

05/10/2011, 09:19 (GMT+7)

Nhiều người dân đang e ngại trước thông tin về việc nhiều người sử dụng hóa chất độc thường gọi là “bột sắt” để nhuộm gà làm sẵn cho bắt mắt.

* Chất “bột sắt” nhuộm gà là loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diaminoazobenzene hydrochloride?

Nhiều người dân đang e ngại trước thông tin về việc nhiều người sử dụng hóa chất độc thường gọi là “bột sắt” để nhuộm gà làm sẵn cho bắt mắt.

>> Rùng mình ''công nghệ'' nhuộm gà thành vàng ruộm

Hôm qua (4/10) ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục sẽ phối hợp với Cục Chế biến, thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN-PTNT) tiến hành kiểm tra để làm rõ vấn đề trên.

Theo ông Phong, nếu đúng như những gì báo chí phản ánh thì chất này rất độc. Còn cụ thể mức độ “độc” như thế nào sẽ được Cục công khai cho người dân biết. Đại diện Bộ Y tế khuyến cáo, khi chưa có kết quả cụ thể thì người dân nên tìm mua thịt gia cầm làm sẵn tại cửa hàng tin tưởng. Trên thịt phải có dấu kiểm nghiệm an toàn của thú y.

TS Đàm Sao Mai, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM cho hay, “bột sắt” là một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diaminoazobenzene hydrochloride. Chất này được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ôxy hóa cao su), mực in... và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm. Theo giới buôn gà, chỉ cần bỏ vào khoảng nửa thìa cà phê là nhuộm được khoảng trên dưới 100 con gà.

Dùng “bột sắt” nhuộm gà sẽ không bị người mua phát hiện, bởi khi nhuộm nước màu ngấm sâu vào da gà và cũng không phai màu cho dù có rửa sạch.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận