Thứ tư, 12/12/2018 12:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ tổng kiểm tra thủy điện Sông Tranh 2

31/03/2012, 19:16 (GMT+7)

Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My Đặng Phong cho biết: Kết quả tổng kiểm tra của đoàn công tác trong những ngày vừa qua có rất nhiều vấn đề “nhạy cảm” và “tế nhị” từ công trình này.

Ngay sau chuyến tổng kiểm tra của đoàn công tác huyện Bắc Trà My tại công trình đập hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2, sáng 31/3, Văn phòng UBND huyện đã có báo cáo khẩn và kiến nghị gửi hàng loạt cơ quan chức năng.

>> Yêu cầu nhanh chóng xử lý triệt để chống thấm đập Sông Tranh 2 >> Đập Thủy điện Sông Tranh II được làm như thế nào? >> Nước vẫn rò rỉ ở đập chính thủy điện Sông Tranh 2 >> EVN khẳng định thấm nước ở Sông Tranh 2 đã giảm >> Hiện tượng thấm ở đập thủy điện Sông Tranh là không được phép >> ''Rò rỉ nước đập thủy điện Sông Tranh 2 do lỗi thiết kế'' >> “Thủy điện Sông Tranh 2 rỉ nước là hiện tượng bình thường”

Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My Đặng Phong cho biết: kết quả tổng kiểm tra của đoàn công tác trong những ngày vừa qua có rất nhiều vấn đề “nhạy cảm” và “tế nhị” từ công trình này.

'Các thành viên đoàn công tác đã chứng kiến tận mắt nên đều lo lắng cho sự an nguy của công trình này' - một thành viên trong đoàn công tác nói.

Một phần nước thấm từ thân đập đã và đang được thu gom qua ống nhựa cho chảy từ thân đập qua cống ngầm dưới tràn xả lũ.

Được biết, văn bản báo cáo kiến nghị gồm nhiều vấn đề. Nhưng trọng tâm là đề cập đến thực trạng nứt, thấm nước ngầm trong thân đập và nước chảy trong đường hầm rất nhiều.

Cách xử lý của chủ đầu tư là tìm mọi cách không cho nước chảy thành thác ngoài thân đập tràn lan ra phía hạ lưu mà chỉ thu nước chảy tập trung vào các ống dẫn bằng nhựa, sau đó thu gom cho chảy về phía miệng hầm hạ lưu và ống thu nước thấm dưới đáy cửa xả.

Lãnh đạo huyện Bắc Trà My rất bức xúc, lo lắng trước thực trạng thấm nước quá nhiều của thân đập, sự an toàn lâu dài của công trình và không tán đồng với cách xử lý vừa qua của chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Những giải thích của chủ đầu tư, các bộ ngành chưa đúng với bản chất thực của công trình hiện nay nên huyện mong muốn tỉnh sớm có cuộc kiểm tra toàn diện, nhìn nhận thực chất vấn đề nghiêm trọng thấm nước đang xảy ra bên trong thân đập để tiếp tục kiến nghị giải quyết căn cơ, triệt để.

Ông Đặng Phong cho biết, báo cáo kiến nghị của UBND huyện Bắc Trà My đã được gửi khẩn trực tiếp lên 4 cơ quan chủ chốt gồm Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ VN tỉnh Quảng Nam để xin ý kiến chỉ đạo xử lý.

Ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết sáng mai (1/4), ông sẽ từ Hà Nội về và thành lập đoàn công tác tổng kiểm tra thực tế tại công trình đập thủy điện Sông Tranh 2, sau đó sẽ tiếp tục có kiến nghị xử lý.

Ông Thu khẳng định: làm thế nào để an dân mới là quan trọng hiện nay. Nếu đập thủy điện Sông Tranh 2 không an dân thì phải xem xét và xử lý triệt để.

Theo Vietnamnet

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận