Chủ nhật, 21/04/2019 03:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sẽ truy xuất nguồn gốc rau

18/09/2012, 09:50 (GMT+7)

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, để giảm thiểu tỉ lệ rau không an toàn trên thị trường, Cục BVTV không thể triển khai kiểm tra dàn trải mà phải xác định vùng trọng tâm có nguy cơ cao. Tiếp đến, Cục BVTV phải nghiên cứu áp dụng kĩ thuật mã vạch truy xuất nguồn gốc với RAT.

* Không khoan nhượng lò mổ "bẩn"!

Sau một tháng ra quân triển khai kiểm tra kiểm soát, thắt chặt công tác quản lí chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, ngày 17/9, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã triệu tập cuộc họp để nghe báo cáo kết quả hoạt động thực tiễn nhằm rút kinh nghiệm và tiếp tục đôn đốc chỉ đạo các địa phương nghiêm túc thực hiện…

Theo tổng hợp của Cục Quản lí Chất lượng NLTS và nghề muối, tính đến ngày 13/9, đã có 22 tỉnh thực hiện triển khai theo thông tư 14/2011, gửi báo cáo kết quả kiểm tra tháng 8. Trong đó, số cơ sở được kiểm tra đánh giá lần đầu bị xếp loại C khá cao: Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm 78,3%, kinh doanh thuốc thú y là 41,5%. Tỉ lệ cơ sở loại C được tái kiểm tra thấp nhưng tỉ lệ cơ sở loại C được cải thiện lên A, B cũng tăng lên tới 50%.

Ngoài ra, các đơn vị đã tiến hành lấy mẫu các sản phẩm nông lâm thủy sản để xét nghiệm kiểm tra các chỉ tiêu độc tố: 75 mẫu nhuyễn thể, 150 mẫu nước, 374 mẫu thủy sản nuôi, 30 mẫu chè và 50 mẫu giá đỗ. Nhìn chung kết quả các mẫu đều đạt yêu cầu, chỉ có 3 mẫu thủy sản nhiễm hóa chất, kháng sinh cấm và hạn chế sử dụng và Cục đã có văn bản yêu cầu xử lý.

Trực tiếp báo cáo với Bộ trưởng thực trạng sử dụng chất kích thích sinh trưởng trong các mẫu giá đỗ, rau mầm, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật khẳng định các hoạt chất kích thích sinh trưởng có độc tính rất thấp lại được dùng với liều lượng nhỏ nên không hề gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên điều đáng quan ngại ở giá đỗ và các loại rau mầm là chỉ tiêu vi sinh vật cao đến mức đáng lo ngại. Nếu ăn sống sẽ gây đau bụng và các bệnh đường ruột.

Để khắc phục tình trạng này, Cục BVTV đề nghị Bộ xây dựng qui trình trồng giá đỗ, rau mầm an toàn. Cũng theo ông Hồng, một thông tin đáng mừng là mặc dù lâu nay người tiêu dùng vẫn rất quan ngại khi sử dụng các sản phẩm chè nhưng kết quả kiểm tra 30 mẫu trên thị trường lại cho thấy sản phẩm chè của ta hiện nay khá an toàn, chỉ số các hoạt chất tồn dư thấp xa hơn rất nhiều so mới mức tối đa cho phép.

Trước những thông tin khá khả quan trong kiểm tra độ an toàn của các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng cần phải công bố để người tiêu dùng được yên tâm hơn khi sử dụng bởi trong những năm gần đây nhiều lô chè được xuất đi các nước trên thế giới cũng phải trải qua các khâu kiểm soát chặt chẽ nhưng chưa hề nhận được một phản hồi xấu nào từ các nước nhập khẩu.

Ở các sản phẩm rau an toàn (RAT) cũng vậy, hiện nay khoảng 90% rau trên thị trường đạt tiêu chuẩn an toàn, chỉ có từ 8-10% không an toàn nhưng tâm lí người dân đang đặc biệt không yên tâm đối với các sản phẩm rau, vì vậy điều quan trọng là phải làm thế nào để người tiêu dùng tin tưởng. “Người dân sẵn sàng trả giá gấp đôi nếu tin chắc đó là sản phẩm an toàn. Vấn đề là phải xây dựng được hệ thống truy xuất nguồn gốc thì người tiêu dùng mới yên tâm sử dụng”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, để giảm thiểu tỉ lệ rau không an toàn trên thị trường, Cục BVTV không thể triển khai kiểm tra dàn trải mà phải xác định vùng trọng tâm có nguy cơ cao: cần nắm rõ loại rau nào đang có nguy cơ, sử dụng loại thuốc nào và vùng nào… để xử lý. Tiếp đến, Cục BVTV phải nghiên cứu áp dụng kĩ thuật mã vạch truy xuất nguồn gốc với RAT. Vấn đề xây dựng quy trình sản xuất giá đỗ, rau mầm an toàn, Bộ trưởng giao cho Vụ KHCN và MT khẩn trương bố trí ngân sách và thực hiện ngay trong quý 4/2012.

Về công tác kiểm tra kiểm soát các lò mổ, theo Bộ trưởng tỉ lệ 50% lò mổ bị kiểm tra lại vẫn xếp hạng C là khá cao cần phải kiên quyết xử phạt. Nếu vẫn không thay đổi thì phải đóng cửa chứ không thể khoan nhượng.

Phân tích thực trạng mất VSATTP trong thời gian qua, Bộ trưởng đưa ra hai nguyên nhân, trong đó tồn tại khách quan là do điều kiện kinh tế xã hội tại các địa phương nhưng trong đó cũng có nguyên nhân chủ quan của các cán bộ ngành nông nghiệp. “Chúng ta có nhiều nghìn cán bộ thú y, cán bộ BVTV, thanh tra, cán bộ quản lý chất lượng nhưng nhiều nơi vẫn có những cán bộ thi hành nhiệm vụ chưa tốt nên để lọt lưới” - Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định.

+ Giao Vụ Tài chính kiểm tra xác minh tình trạng lạm thu phí kiểm soát sản phẩm nông nghiệp tại các địa phương; Cục Quản lý chất lượng NLTS kiểm tra lấy mẫu các sản phẩm cá đông lạnh để xét nghiệm chất bảo quản. Cục BVTV kiểm tra đối với sản phẩm măng; Cục Thú y kiểm tra sản phẩm thịt bò khô…

+ Theo Cục BVTV, từ 10/8-10/9/2012, qua tăng cường kiểm soát ATTP đối với thực phẩm nguồn gốc nhập khẩu đã phát hiện 4 mẫu vi phạm quy định về ATTP. Trong đó, 1 mẫu quả mận tươi nhập khẩu có chứa Carbendazim vượt mức cho phép tại cửa khẩu Lạng Sơn. 2 mẫu nho nhập khẩu có dư lượng Difenoconazone và 1 quả lựu có Tubeconazone và Carbendazim.

Để chấn chỉnh hoạt động của cán bộ công chức trong ngành, vấn đề đặt ra hiện nay là Thanh tra Bộ NN-PTNT cần liên tục triển khai các đợt kiểm tra hoạt động của cán bộ, công chức khi thi hành công vụ. Trong tháng 8 vừa qua, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra ở các tỉnh phía Bắc và phía Nam đến các cơ sở giết mổ, các trạm huyện, các chốt và chợ. Tuy nhiên công tác kiểm tra lại có sự phối hợp với đơn vị cơ sở nên không hiệu quả.

Bộ trưởng yêu cầu hoạt động của cơ quan thanh tra cần đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ để các địa phương không có sự chuẩn bị từ trước, có như vậy mới phát hiện ra vấn đề trong thực tiễn để tham mưu cho lãnh đạo Bộ biện pháp xử lý. Về nội dung nâng cao năng lực của hệ thống thanh tra ngành nông nghiệp, hiện tại nhiều địa phương đang vướng mắc với Luật Thanh tra bởi theo luật thì thanh tra viên phải là công chức nhưng có những đơn vị như Chi cục Thú y TPHCM từ Chi cục trưởng trở xuống có tới 676 người, đều là viên chức cả nên không thể xây dựng hệ thống.

 Bộ trưởng yêu cầu Thanh tra Bộ phải có báo cáo chi tiết, xây dựng định mức công chức Thanh tra nông nghiệp tại các tỉnh và tổ chức cuộc họp với các địa phương trong tháng 10 để có cơ sở báo cáo với Thủ tướng và các Bộ, ngành liên quan.

Trong tháng 10, Bộ trưởng tiếp tục giao nhiệm vụ cho các Cục, Vụ tiếp tục triển khai chương trình giám sát an toàn thực phẩm đối với các loại rau tươi có nguy cơ mất an toàn; hoàn thiện Đề án xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn trên phạm vi toàn quốc và sẽ triển khai thí điểm tại TPHCM và một tỉnh miền Bắc.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận