Thứ bảy, 21/09/2019 01:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sai phạm quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm:

Sẽ xử lý cá nhân, tổ chức vi phạm trước ngày 30/11/2018

21/09/2018, 18:20 (GMT+7)

Sáng 21/9, UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin kế hoạch thực hiện thông báo số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm trong quá trình thực hiện quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

UBND TP.HCM họp báo thông tin kế hoạch thực hiện thông báo số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm trong quá trình thực hiện quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chủ trì buổi họp báo là đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Theo đó, lãnh đạo thành phố (TP) đã phát đi thông báo sẽ công khai xin lỗi người dân và kiên quyết xử lý vi phạm với cá nhân, tổ chức liên quan trước ngày 30/11.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, theo thông báo kết quả của Thanh tra Chính phủ về vụ việc tại khu đô thị mới Thủ Thiêm có những sai phạm ảnh hưởng đến quyền lợi một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, nhất là liên quan đến ranh quy hoạch 4,3 ha tại Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2, làm phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, UBND TP xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; chân thành xin lỗi nhân dân thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua.

Trên tinh thần cầu thị và nghiêm túc nhận trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, lãnh đạo thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Thông báo 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ với 6 nhiệm vụ trọng tâm.

Khu 4,3ha sau nhiều năm giải tỏa Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm

Thứ nhất, ngày 21/9/2018 tổ chức họp báo công khai tiếp thu kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ; nhận thiếu sót của Ủy ban nhân dân các thời kỳ trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm; công bố kế hoạch triển khai các giải pháp thực hiện của chính quyền thành phố trong thời gian tới.

Thứ hai, ngày 30/10/2018, tổ chức gặp gỡ các hộ dân khiếu nại liên quan đến phạm vi ranh quy hoạch và một số trường hợp đã chấp thuận chủ trương di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ.

Thứ ba, hoàn tất rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có khoảng 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 trước ngày 15/10/2018.

Thứ tư, Xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân trong phần đất diện tích khoảng 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ trước ngày 15/10/2018.

Thứ năm, Tổ chức kiểm tra, rà soát các dự án trong khu tái định cư trong quy hoạch theo kết luận của Thanh tra Chính phủ trước ngày 1/11/2018.

Thứ sáu, Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan tại thời điểm phát sinh vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ trước ngày 30/11/2018.

Kết luận trong buổi họp báo, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ, Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ lúc lập quy hoạch đến nay thực hiện hơn 20 năm, đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước hình thành một đô thị văn minh, hiện đại, trung tâm tài chính - dịch vụ - thương mại - cao cấp.

Tuy nhiên, quá trình triển khai đã có một số vi phạm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, gây bức xúc đối với một số hộ dân. Trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật và quan điểm mỗi cán bộ, công chức và người dân phải tuân thủ pháp luật, chính quyền thành phố sẽ tập trung, khẩn trương thực hiện Thông báo của Thanh tra Chính phủ, nghiêm túc nhận thiếu sót, trách nhiệm trong quá trình quản lý, điều hành của lãnh đạo và các cơ quan chức năng các thời kỳ; triển khai ngay các chính sách phù hợp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, của người sử dụng đất và của nhà đầu tư; kiểm điểm, xác định trách nhiệm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm thuộc thẩm quyền nhằm yên dân, tạo điều kiện tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại với quy mô tiêu chuẩn tầm cỡ khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân thành phố.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận