Thứ tư, 21/08/2019 12:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sẽ xử lý nghiêm các cơ sở SX hàng hóa, thực phẩm phục tết vi phạm ATVSTP

22/12/2018, 09:10 (GMT+7)

Sáng 21/12, trong chuỗi hoạt động kiểm tra ATTP các cơ sở chế biến thực phẩm phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn kiểm tra liên ngành đã đến làm việc và kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm chế biến, kinh doanh tại TP.HCM.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn kiểm tra tại Công ty Vissan

Thời điểm này là thời gian tập trung nhiều mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết như bánh kẹo, mứt, miến, gạo, bún tươi, lạp xưởng, tôm khô, rượu bia và nước ngọt… Qua đó, đoàn kiểm tra liên ngành đã tập trung kiểm tra quy trình sản xuất cũng như lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng tại Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản – Vissan (Bình Thạnh), Công ty CP Thực phẩm Bình Tây (Quận 7) và Chợ Bến Thành (Quận 1), sau đó đoàn có buổi làm việc với UBND TP.HCM

Tại Vissan, đoàn đã đi thăm quan, kiểm tra dây chuyền sản xuất xúc xích, chả lụa cũng như lấy mẫu. Đây là công ty chuyên cung cấp các thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến cho thị trường cả nước. Hàng ngày, Vissan đưa ra thị trường 80 tấn thực phẩm tươi sống heo, bò và 80 tấn thực phẩm chế biến (giết mổ từ 1.200-1.500 con heo/ngày).

Ông Nguyễn Ngọc An, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vissan cho biết, hiện Vissan có 50 cửa hàng Vissan trên địa bàn TP.HCM, nguồn nguyên liệu heo hơi đầu vào của Vissan phải đảm bảo 100% VietGap, thực hiện chương trình truy xuất nguồn gốc thịt heo, các sản phẩm thịt tươi sống và thực phẩm chế biến đều đạt tiêu chuẩn ATVSTP nhằm mang lại sự tin tưởng cho người tiêu dùng khi sử dụng.

Bên cạnh đó, ông An cũng kiến nghị, Bộ Y tế cần xem xét các Quy định về sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm còn khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và chế biến các mặt hàng thực phẩm.

Tại Công ty CP Thực phẩm Bình Tây, đoàn kiểm tra thăm quan dây chuyền sản xuất mì Lá Bồ Đề, bún tươi, phở khô. Sau đó, đoàn kiểm tra đến kiểm tra và lấy mẫu tại chợ Bến Thành. Qua đó, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Ban Quản lý ATTP TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm vi sinh, chất bảo quản trên các thực phẩm như tôm khô, mực khô, hạt sen, mứt, giò chả… Bởi Chợ Bến Thành là một trong những chợ tập trung lớn, với gần 6.000 tiểu thương cùng 1.500 sạp hàng. Chợ này là nơi thu hút rất đông dân thành phố cũng như khách du lịch thăm quan, mua sắm nên việc đảm bảo VSATTP của chợ rất được UBND TP cũng như các Sở ban ngành quan tâm.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thời gian qua công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn TP.HCM luôn được Thành ủy, Hội đồng nhân dân TP, UBND TP quan tâm chỉ đạo sát sao. Thông qua việc xây dựng “chuỗi thực phẩm an toàn” và đề án “mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm”, thành phố đã thiết lập hệ thống quản lý giám sát sản phẩm xuyên suốt từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng.

 Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với UBND TP.HCM

Qua kiểm tra ba cơ sở sản xuất và kinh doanh các mặt hàng phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán 2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những nỗ lực trong công tác đảm bảo ATTP của các đơn vị cũng như của các sở ban ngành trên địa bàn TP.HCM. Theo bà Tiến, các đơn vị đã cơ bản đảm bảo trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người dân thành phố trong dịp Tết, các đơn vị, doanh nghiệp, địa phương và các sở ban ngành, Thành phố cần tiếp tục tăng cường thanh kiểm tra, hậu kiểm, phát hiện kịp thời và ngăn chặn thực phẩm giả, thực phẩm trôi nổi, kém chất lượng, không để tình trạng ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu xảy ra. Bên cạnh đó, cần có sự vào cuộc của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, bởi đây chính là các nhà sản xuất, họ phải là người hiểu rõ về vấn đề dư lượng, kháng sinh, phân bón, tiêu chuẩn dán nhãn... Đối với chợ đầu mối và doanh nghiệp bán lẻ, Bộ trưởng cũng yêu cầu Thành phố cần tập huấn cho họ hiểu về những quy định dán nhãn, xuất xứ.

“Trong dịp Tết, đoàn kiểm tra liên ngành cần tăng cường kiểm tra lấy mẫu các mặt hàng tươi sống, tôm khô, giò chả, bún… để qua đó xác định các đơn vị có sai phạm so với tiêu chuẩn chất lượng tự công bố hay không, nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm. Đặc biệt, phải công bố những đơn vị sản xuất không đảm bảo ATVSTP công khai để người dân biết và không sử dụng các mặt hàng đó.

Đối với người tiêu dùng, khi lựa chọn thực phẩm, nên lựa chọn những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ, có nhãn mác đầy đủ. Hiện nay các bộ ngành đã Nghị định của Chính phủ về những quy định về quản lý thực phẩm an toàn tạo điều kiện cho doanh nghiệp cắt bớt rất nhiều điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp tự công bố và tự chịu trách nhiệm với hầu hết các sản phẩm tự công bố”, Bộ trưởng Bộ y tế nhấn mạnh.

 Sản phẩm xúc xích là một sản phẩm chủ lực của Công ty Vissan
Kiểm tra tại Công ty CP Thực phẩm Bình Tây (Quận 7).
Bộ trưởng Bộ y tế kiểm tra các mặt hàng mực, tôm khô tại chợ Bến Thành
 Kiểm tra lấy mẫu tại cửa hàng kinh doanh giò chả tại chợ Bến Thành
Nhu cầu thực phẩm bánh, kẹo, mứt trong dịp Tết tăng cao, cần tăng cường kiểm tra vi sinh, chất bảo quản
NGUYỄN THỦY-PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận