Thứ sáu, 26/04/2019 07:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

SEGI- nơi đào tạo nguồn nhân lực “sao” của Malaysia

30/01/2012, 09:44 (GMT+7)

SV đang theo học tại SEGI
Đi thăm mỏi chân “đại bản doanh” Trường Đại học & Cao đẳng SEGI (Malaysia) chúng tôi mới hiểu rằng, tại sao Chính phủ nước này chọn đây là cơ sở đào tạo nhân lực chất lượng hàng đầu, khiến DN nào cũng khát.  

Sau khi đưa chúng tôi đi thăm nhiều phòng học, phòng đọc, khu giảng đường ở nhiều tầng, ông Bruce Lim, Phó Chủ tịch thường trực Ban phát triển Tập đoàn SEGI cho biết: SEGI University College là một tập đoàn được thành lập 1977, tọa lạc tại thành phố Kota Damansar. Tính đến nay trường đã hơn 30 năm kinh nghiệm trong đào tạo nhân lực. Hiện tại trường có hơn 27.000 sinh viên của 53 quốc gia đang theo học tại 7 cơ sở đào tạo với trên 1.350 cán bộ, giảng viên. Họ dành toàn bộ thời gian làm việc tại trường. Trong đó 76% giảng viên có bằng thạc sĩ trở lên, 24% bằng tiến sĩ và 15% là giáo viên quốc tế.

Bên cạnh đội ngũ chuyên gia hùng hậu trong lĩnh vực giáo dục bậc đại học và sau đại học, trường có các chương trình giảng dạy bắt kịp với sự phát triển của các ngành công nghiệp và nhu cầu xã hội, đáp ứng được nguyện vọng của khá nhiều sinh viên. Cụ thể là y khoa, nha khoa, dược phẩm, kinh tế & kế toán, kỹ sư & xây dựng, môi trường, thiết kế & kỹ thuật, giáo dục & KHXH; chương trình cấp bằng của Mỹ, luật, y tá, quản lý nhà hàng- khách sạn & du lịch, hướng nghiệp & nghề và chương trình sau đại học...

Đặc biệt, ngày 9/12/2011, Bộ Lao động Malaysia nâng cấp từ trường Cao đẳng lên Đại học. Với lợi thế này, trường mở thêm nhiều lĩnh vực đào tạo hơn trong năm 2012 và không dừng lại ở thành tích (1 trong 3 trường được Bộ Lao động Malaysia xếp hạng Top “6 sao”- nhóm các trường ĐH hàng đầu đạt chuẩn quốc tế).

Cũng theo ông Lim, để chất lượng đào tạo nghề không ngừng nâng cao, trường đang liên kết với 9 trường ĐH nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới. Ngoài ra trường còn liên kết với các cơ sở đào tạo nghề trên thế giới như Hiệp hội Kế toán, Viện Công nghệ mô tô, giáo dục mầm non, Hiệp hội Dược hàng đầu của Anh để có thêm nhiều bài giảng, kinh nghiệm cho sinh viên của trường. Năm 2012 này, với gần 26 ha đất do Chính phủ cấp, trường SEGI sẽ tiếp tục xây dựng một Trung tâm đào tạo cho giáo viên mầm non mang tầm cỡ quốc tế.

Ông Lim khẳng định chắc chắn: 100% sinh viên SEGI ra trường đều có việc làm với thu nhập khá ổn định. Bởi ngay từ khi mới thành lập, lãnh đạo nhà trường đã nhanh chóng thành lập các Trung tâm hỗ trợ việc làm, Trung tâm tư vấn nghề; liên kết với các DN có nhu cầu nhân lực để tìm việc làm cho các em ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường.

Đại diện SEGI cũng cho hay, tuy mới chỉ có 10 sinh viên Việt Nam đang theo học nhưng SEGI vẫn coi Việt Nam là một trong những đối tác tiềm năng trong thời gian tới. Khởi điểm của bước tiến này là lễ ký kết giữa Cty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) với SEGI (do Tổng cục Dạy nghề Việt Nam ủy quyền). Theo đó, từ  nay đến năm 2015 sẽ có khoảng 1.000 giáo viên giảng dạy trong các trường ĐH, CĐ nghề của VN được gửi sang Malaysia nhằm chuẩn hóa giáo viên dạy nghề theo chuẩn nghề Malaysia.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Nguyễn Ngọc Phi đánh giá rất cao đội ngũ cao cấp của Trường Đại học SEGI. Theo ông, đây không chỉ là cơ sở đào tạo rộng lớn, trang thiết bị dạy nghề hiện đại mà kinh nghiệm giảng dạy, đào tạo của họ cũng rất chất lượng.  SEGI có thể đáp ứng được các yêu cầu đào tạo nghề rất tốt, đặc biệt là vốn ngoại ngữ. Chương trình đào tạo nghề của SEGI hoàn toàn đáp ứng với yêu cầu cho công tác dạy nghề của Việt Nam. Ngoài ra, bằng cấp của trường cũng được quốc tế công nhận nên học viên SEGI sau ra trường rất dễ kiếm việc làm.

Chị Nguyễn Thị Thắm, giảng viên Trường Trung cấp nghề số 5 tại Đà Nẵng thuộc Bộ Quốc phòng rất sung sướng khi là 1 trong 97 giáo viên đầu tiên của VN được AIC đưa sang đào tạo nghề tại Malaysia trong thời gian 4 tháng.

Theo chị Thắm, ngoài tiếp cận thiết bị hiện đại, giáo viên Malaysia rất dễ gần, nhiệt tình và tạo điều kiện cho các học viên “học lại”. Ngoài việc lên lớp 2 buổi/ngày, tối đến chị còn học thêm trên Internet để cho kỹ năng hoàn thiện hơn. Chị cũng thừa nhận trình độ giảng viên VN còn yếu và thiếu nhiều. Chính vì vậy khi được trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp nước bạn cũng giúp chị tiến bộ nhanh hơn.

Lợi ích khi học tại SEGI

Chất lượng giáo dục cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Chương trình đào tạo kép dành cho sinh viên quốc tế là con đường giúp sinh viên chuyển tiếp lên các trường ở Mỹ, Australia, Canada và New Zealand, cấp học cao hơn. Học phí và chi phí sinh hoạt thấp. Môi trường thân thiện, cơ sở vật chất cao cấp...

Thủ tục xin thị thực đơn giản cho sinh viên quốc tế. Malaysia là đất nước đa chủng tộc, song người dân sống rất hòa thuận và thân thiện. Đó là cơ hội tốt dành cho sinh viên quốc tế, vừa học tập vừa có cơ hội tìm hiểu, trao đổi văn hóa.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận