Thứ năm, 13/12/2018 05:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Sếp” làm sai, “lính” nộp tiền khắc phục

04/06/2012, 10:14 (GMT+7)

Sự việc xảy ra tại Nông Lâm trường Nghĩa Trung thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé - nơi làm thiệt hại gần 1 tỉ đồng tiền Nhà nước

Sự việc xảy ra tại Nông Lâm trường Nghĩa Trung thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé - nơi làm thiệt hại gần 1 tỉ đồng tiền Nhà nước

Số gỗ bị biến hóa từ cây đứng thành cây nằm, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước gần 1 tỉ đồng

Mấy ngày qua, nhiều cán bộ - nhân viên Nông Lâm trường (NLT) Nghĩa Trung thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé (Công ty Cao su Sông Bé) bất bình trước thông báo có tính ép buộc hphải tự bỏ tiền túi để khắc phục những sai phạm nghiêm trọng trong vụ để mất hơn 700 m3 gỗ do một số cán bộ gây ra. Thời hạn nộp tiền bắt đầu từ ngày 4-6 đến hết tuần.

Đi đêm với đối tác để “ăn” gỗ

Theo điều tra của chúng tôi, tháng 5-2010, UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt một số dự án chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su. Ngay sau đó, Công ty Cao su Sông Bé ký kết hợp đồng với một số công ty tiến hành khai thác gỗ tại các khoảnh 8, 9, 10 Tiểu khu 303 thuộc NLT Nghĩa Trung. Khi thiết kế, gỗ được ghi là cây đứng nhưng ông Lê Hồng Thanh, Giám đốc NLT Nghĩa Trung, cùng một số cán bộ của NLT bắt tay với các đối tác và “đi đêm” để từ đó cho nghiệm thu thành cây nằm, làm thất thoát so với thiết kế ban đầu là 769,582 m3 gỗ, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền gần 970 triệu đồng.

Sau khi bị cơ quan công an triệu tập để điều tra, làm rõ những vi phạm nghiêm trọng xảy ra tại NTL Nghĩa Trung, ngày 29-5, ông Đỗ Quốc Quýt, Tổng Giám đốc Công ty Cao su Sông Bé, tổ chức cuộc họp để kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo NLT do để xảy ra sai phạm trên. Tại buổi họp, ông Quýt yêu cầu phải nộp ngay số tiền gần 970 triệu đồng nhằm khắc phục sai phạm.

Ngay trong ngày, ông Lê Hồng Thanh lập tức ký “Đơn xin tạm ứng tiền” đại diện cho 33 CBCNV NLT Nghĩa Trung gửi lãnh đạo Công ty Cao su Sông Bé xin ứng 769.581.869 đồng cho 33 CBCNV để khắc phục sai phạm của lãnh đạo NLT, với hình thức xin trừ vào lương hằng tháng. Trong đơn ông Thanh viết: “Trong vụ việc mất cắp, thất thoát, hao hụt lâm sản đều có nguyên nhân chủ quan và khách quan…”.

“Tự nguyện” khắc phục sai phạm của sếp

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong 33 CBCNV được ông Thanh đại diện xin “ứng tiền” khắc phục sai phạm, có 20 người buộc phải nộp 665.581.869 đồng, tùy theo chức vụ, công việc được giao. Trong đó, ông Thanh nộp 110 triệu đồng, ông Nguyễn Phúc Quyết, phó giám đốc: 68 triệu đồng; ông Tô Chánh Tâm, trợ lý kỹ thuật nông nghiệp: 60 triệu đồng; ông Hoàng Đạt Thơ, nhân viên: 77,5 triệu đồng; ông Trương Văn Thanh, đội trưởng bảo vệ: 30 triệu đồng; ông Nguyễn Trọng Hòa, đội phó bảo vệ: 25 triệu đồng…

Trong đơn xin tạm ứng tiền khắc phục sai phạm, không hiểu vì sao có đến 13 CBCNV được xác định không liên quan đến vụ việc, lại có đời sống khó khăn nhưng “tự nguyện chung tay hỗ trợ khắc phục” sai phạm cho sếp với tổng số tiền 104 triệu đồng, người nhiều nhất là ông Từ Xuân Lâm, trợ lý kế toán NLT, nộp 20 triệu đồng và người ít nhất là 2 triệu đồng.

Đáng chú ý là trường hợp ông Đỗ Quốc Quýt cũng “xin” khắc phục những sai phạm của cấp dưới bằng cách xin nộp 200 triệu đồng. Nhiều người cho rằng thực chất đây là “chiêu” đối phó với cơ quan điều tra nhằm giảm nhẹ những sai phạm xảy ra tại NLT Nghĩa Trung. Dư luận cũng cho rằng việc đưa cả tập thể ra “gánh nợ” là nhằm đối phó vì không ai kỷ luật một lúc 33 CBCNV của một đơn vị!

Sáng 21-5, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bình Phước đã triệu tập ông Lê Hồng Thanh tới cơ quan công an để làm rõ việc “thất thoát” hàng trăm mét khối gỗ. Hiện Cơ quan CSĐT đang mở rộng điều tra những sai phạm khác xảy ra tại đơn vị này.

Theo NLĐ

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận