Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sĩ diện hại tình duyên

Thứ Bảy 08/07/2017 , 15:30 (GMT+7)

Lúc yêu nhau, Hằng rất vui khi thấy Phú luôn tỏ ra hào phóng không chỉ với cô mà với bạn bè của cả 2 bên. Lúc đó, Hằng nghĩ, chắc nhà Phú giàu có lắm nên anh mới tiêu tiền không nghĩ ngợi như thế.

Câu mà Phú hay nói mỗi khi bỏ tiền ra chiêu đãi cô hay bạn bè là: “Vài đồng bạc có đáng sá gì!”. Được bạn bè khen ngợi là có người yêu “bạo chi”, Hằng rất hãnh diện. Cô cho rằng, đàn ông không keo kiệt thế là nhất rồi. Bởi cô rất sợ lấy phải ông chồng tủn mủn kiểu “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành”.

22-07-54_trng_10
Ảnh minh họa

Tuy vậy, vài lần đến nhà người yêu mà không báo trước, Hằng hết sức bất ngờ khi bắt gặp Phú đang húp mì tôm hoặc trệu trạo nhai bánh mì không… Phú cười ngượng nghịu: “Anh đang bận làm cho xong mấy việc trường giao nên chẳng có thời gian ra ngoài ăn”. Hằng xuê xoa: “Không sao! Tiết kiệm cũng tốt mà!”. Hằng đâu ngờ Phú nhẵn túi khi chưa đến kỳ nhận “viện trợ” từ nhà.

Lấy nhau rồi, Hằng mới phát hiện ra Phú mắc bệnh “sĩ”. Mới ra trường nên thu nhập của hai vợ chồng không cao. Hàng tháng, đủ các khoản phải chi như tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền điện nước…nên số tiền còn lại không bao nhiêu. Tháng nào có đám cưới hay sinh nhật là thấy gay go.

Tất nhiên hoàn cảnh như thế thì cũng không sao. “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”. Chả cần phải than nghèo kể khổ với ai bởi cũng chẳng ai cho mình được đồng nào. Hằng nghĩ thế. Chỉ có điều, Phú lại luôn tỏ ra là người có tiền nên dù Hằng khéo đến mấy cũng chẳng “no” hay “ấm” được bởi Phú thích “vung tay quá trán”. Mỗi khi đi chơi hay đi ăn uống với bạn bè, Hằng thích xử sự theo kiểu “có đi có lại”: hôm nay người này trả tiền, thì lần sau người khác trả. Khổ nỗi, vì muốn chứng tỏ mình hào phóng nên cuộc vui nào Phú cũng xung phong “bao”. Bạn bè dành trả hay đề nghị chia ra cho công bằng, Phú khoát tay: “Vài trăm ngàn, bao nhiêu đâu mà phải tranh nhau trả! Cứ để đó cho mình!”.

Khi nào trong túi Phú có tiền đã đành. Nhưng nhiều khi túi rỗng, anh chàng nháy vợ: “Kìa! Em trả đi chứ!”. Không muốn chồng mất mặt nên Hằng đành tỏ ra vui vẻ “móc hầu bao”. Những “sự cố không mong muốn” như vậy xảy ra không chỉ một lần khiến Hằng rất chán nản. Khi nghe cô than phiền, Phú trách vợ coi trọng đồng tiền hơn tình cảm rồi cự cãi, hờn giận.

Bệnh sĩ của Phú thể hiện rõ nhất trong những lần giỗ chạp hay tết nhất về quê. Quê Phú là làng nghề đúc đồng nên không đến nỗi nghèo. Họ hàng nhà Phú đều biết làm ăn nên về kinh tế còn khá giả hơn vợ chồng Hằng. Vậy mà, mỗi lần về quê, đến bất nhà ai, Phú cũng đòi Hằng phải mua những loại quà đắt tiền. Bởi theo anh: “Dù sao vợ chồng mình cũng là cử nhân, kỹ sư. Lâu lâu mới về quê mà không có quà, mất mặt lắm. Mà quà rẻ tiền, người ta cười vào mặt, bảo mình keo kiệt!”.

Những khi trong họ hay trong nhà có việc, Phú luôn đòi góp phần hơn cho ra vẻ người thành phố. Thấy Phú hào phóng, mọi người cho rằng vợ chồng anh kiếm được nhiều tiền nên xúm vào khen ngợi, tâng bốc. Thế là bố mẹ Phú hớn hở, còn Phú hả hê. Chỉ có Hằng cười gượng, lo lắng nghĩ cách chi tiêu trong những ngày tới.

Hằng lo là phải. Thu nhập thì cố định. Trong khi những khoản góp ở quê thì vô cùng: nào ma chay cưới hỏi, nào bà A vừa nhập viện, ông B mới ngã gãy chân… Thế là Hằng luôn trong tình trạng chưa hết tháng đã hết tiền. Đang có bầu mà bữa ăn chỉ có rau luộc với đậu phụ rán hay tép rang mặn, Hằng nuốt không nổi. Vậy mà Phú vẫn tỉnh rụi: “Em chịu khó tí đi! Ở nhà ăn uống kham khổ không ai biết! Nhưng trước mặt mọi người, mình phải cư xử đẹp để khỏi bị khinh!”.

Công bằng mà nói, ngoài tính thích sĩ diện, tỏ vẻ ta đây ra thì tính tình Phú cũng không đến nỗi nào. Nhưng mà, với cái bệnh sĩ đã trở thành mãn tính, khó chữa của chồng, làm sao Hằng có thể chịu đựng mãi được?

(Kiến thức gia đình số 26)

Cá vào ao

Cá vào ao

Sóng gió gia đình 11/07/2020 - 08:35

Bé Vân Nhi chạy sang, ôm chầm lấy bà, giọng con bé méo xệch: Bà ơi... bà ơi bà... bố cháu... bố cháu đánh cháu...

Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Sóng gió gia đình 04/07/2020 - 10:01

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.

Yêu người đẹp có giới tính đặc biệt

Yêu người đẹp có giới tính đặc biệt

Sóng gió gia đình 04/07/2020 - 08:35

Phát nhận ra Phụng luôn cặp kè với một cô đồng nghiệp mới đến làm ở công ty. Cô ta tên Lan.

Dùng tiền để mua đức lang quân

Dùng tiền để mua đức lang quân

Sóng gió gia đình 27/06/2020 - 14:30

Từ trước đến nay Thủy không có mối tình nào được lâu dài. Thủy chẳng có trình độ học vấn gì mấy.

Câu nói lấy lòng

Câu nói lấy lòng

Sóng gió gia đình 27/06/2020 - 08:15

"Hôm nay là 2 tháng rồi, cháu trả tiền nhà cho cô đi chứ?". Nghe bà Hoa, chủ nhà trọ, hối thúc bằng giọng gắt gỏng, Hùng cười méo xệch.

Cao tay

Cao tay

Sóng gió gia đình 20/06/2020 - 08:35

Chuyến công tác kết thúc sớm hai ngày so với lịch trình, nhưng Dịu không báo cho chồng biết.

Rắc rối đức lang quân nóng lòng có con trai

Rắc rối đức lang quân nóng lòng có con trai

Sóng gió gia đình 06/06/2020 - 07:10

Huyền biết rõ những diễn biến tình cảm của chồng cô. Huống hồ Quang xưa nay không hề biết giấu giếm. Dĩ nhiên Huyền không chấp nhận chuyện chồng đi ngoại tình.

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sóng gió gia đình 31/05/2020 - 08:30

Câu chuyện lập gia đình của Hồng lắm nỗi gian truân. Cô là nạn nhân của hủ tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, và tư tưởng chồng chúa vợ tôi.

Mẹ về

Mẹ về

Sóng gió gia đình 30/05/2020 - 06:01

Chỉ còn 2 ngày nữa là đám cưới diễn ra, nhưng nhận được điện thoại của nhà trai mời hai bố con cô dâu đến ngay, Hoa cùng bố vội vàng lên đường.

Thả cỏ

Thả cỏ

Sóng gió gia đình 23/05/2020 - 08:10

Nhìn kết quả kiểm tra về sức khỏe sinh sản, Minh xây sẩm. Thì ra, đây chính là nguyên nhân khiến vợ chồng anh cưới nhau đã gần 3 năm mà vẫn không có con.

Khóc cười trải nghiệm hai lần hôn nhân

Khóc cười trải nghiệm hai lần hôn nhân

Sóng gió gia đình 21/05/2020 - 15:22

Từ ngày lấy Thúy, Trác bắt đầu cuộc sống lệ thuộc hẳn vào vợ. Cái mà người ta hay phê phán là tật sợ vợ, thì ngày nay chính Trác cũng đang như thế.

Anh chồng

Anh chồng

Sóng gió gia đình 16/05/2020 - 10:10

Ngày mới về làm dâu, Hường rất sợ Minh, anh trai của Mẫn, chồng mình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đất có phải chịu Trời?

Đất có phải chịu Trời?

Tôi vừa biết được một tin chẳng lành về gia đình con dâu tương lai. Đó là công việc bất chánh của người anh trai.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.