Thứ tư, 22/08/2018 01:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sĩ quan tình báo Estonia sập bẫy an ninh Nga như thế nào?

10/09/2014, 14:58 (GMT+7)

Nhân viên an ninh tháp tùng viên sĩ quan tình báo đã không kịp trở tay bởi bị lựu đạn khói cản trở và thiết bị liên lạc thì bị phá sóng.

Sĩ quan tình báo Estonia sập bẫy an ninh Nga như thế nào?
Sĩ quan tình báo Eston Kohver (Ảnh: AFP)

Lực lượng an ninh Estonia vừa cho biết Eston Kohver, sĩ quan tình báo của Estonia, khi tới điểm hẹn ở vùng biên giới để gặp một người đưa tin phục vụ cho công việc điều tra một đường dây buôn lậu có tổ chức thì đã bị rơi vào bẫy của FSB (Tổng cục An ninh Liên bang Nga - Cơ quan tình báo Nga).

Cuộc hẹn được bố trí vào lúc 9 giờ hôm thứ Sáu trong một cánh rừng gần làng Miikse cách trạm biên phòng Luhamaa 5 dặm về phía Bắc.

Ông Kohver đi đến khu rừng hẹn trước có sự yểm trợ vũ trang của các nhân viên an ninh Estonia gần đó nhưng họ đã không kịp trở tay sau khi bị làn khói mù dầy đặc của lựu đạn khói cản trở và thiết bị liên lạc thì bị phá sóng.

Cho đến lúc kịp định thần để nhận ra điều gì đang xảy ra thì Kohver đã bị các tay súng kéo qua rừng về phía bên kia bên giới Nga, theo tin trên tờ The Guardian.

Sĩ quan Eston Kohver (bên phải) nhận lời chúc mừng từ Tổng thống Estonia Toomas Hendrik trong một buổi lễ trao tặng thưởng chiến công tại thủ đô Tallin, tháng 2/2010 (Ảnh: AFP)

Kohver hiện đang ở Moscow trong khi chờ đợi những cáo buộc chính thức được đưa ra.

Báo chí Nga tiên liệu ông này có thể sẽ bị cáo buộc tội danh làm gián điệp.

Đài truyền hình Nga chiếu một khẩu súng lục, một thiết bị ghi âm và 5.000 euro tiền mặt làm bằng chứng.

Các nguồn tin an ninh của Estonia xác nhận những vật dụng trên đúng là của Kohver nhưng nói rằng đó cũng là những thứ một nhân viên an ninh như ông ấy luôn mang theo. Thiết bị ghi âm và số tiền mặt trên được chuẩn bị để đưa cho người đưa tin mà Kohver dự định gặp.

Các nguồn tin trên cũng cho biết Kohver đang tham gia vào giai đoạn đầu của một quá trình thu thập tin tức để điều tra về một hoạt động buôn lậu hàng giả qua biên giới cực nhộn nhịp, mà những phần tử thuộc FSB - trước đây là KGB thời kỳ Xô viết - được cho là tham gia sâu rộng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra vào hôm thứ Sáu, lính biên phòng Estonia và Nga đã tiến hành một cuộc điều tra chung ở khu vực đó và phát hiện thấy những hố sâu tạo ra bởi lựu đạn ở về phía biên giới Estonia và có nhiều vết chân in trên dải cát dọc biên giới, điều này cho thấy đã có một nhóm người vượt biên sang từ Nga.

Đại diện biên phòng hai nước dự định sẽ gặp nhau và phía Estonia sẽ yêu cầu bên Nga xác minh các kết quả của cuộc điều tra chung này. Nếu phía Nga từ chối, Estonia có thể sẽ công bố báo cáo ban đầu của họ về vụ việc này.

Người đứng đầu cơ quan an ninh nội bộ của Estonia Arnold Sisisalu cho biết nhân viên của ông đã được lệnh phải tuân thủ nghiêm chỉnh không bao giờ được phép vượt qua biên giới nên những người đi hộ tống Kohver đã không kịp phản ứng để ngăn chặn vụ bắt cóc này.

Ông này nói với các phóng viên Estonia: “Cần lưu ý đến chi tiết có làn khói dày đặc mà thiết bị nổ kia đã tạo ra và khi các lực lượng có phản ứng thì Eston Kohver đã bị đưa sang Nga rồi”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận