Thứ sáu, 19/10/2018 12:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Siêng giải hạn

15/02/2011, 11:25 (GMT+7)

Đầu xuân, mấy ông nói chuyện với nhau. Một ông bảo:

- Năm nay là năm hạn của sếp tôi. Nên suốt từ sau Tết tới giờ, ông ấy vẫn lơ là công việc cơ quan vì phải giành thời gian đi tìm thầy làm lễ giải hạn.

Ông thứ 2 nói:

- Sếp tôi cũng vậy. Năm nay là năm hạn của ông ấy, nên từ đầu xuân tới giờ, tất cả các đình, đền, chùa, miếu có tiếng là thiêng trong tỉnh ta, ông ấy đều đi cho bằng hết.

Ông thứ 3 xen vào:

- Chưa ăn thua gì so với sếp tôi. Để giải cái hạn trong năm nay, suốt từ Tết tới giờ, ông ấy cũng đã đi khắp các đình, chùa trong tỉnh. Ngoài ra còn đi cả mấy cái đình, chùa có tiếng là thiêng ở các tỉnh lân cận.

Ông thứ 4 góp chuyện:

- Thế đã ăn thua gì. Năm nay, sếp tôi giải hạn bằng cách lên lịch đi khắp các chùa chiền, đình, miếu nổi tiếng linh thiêng ở miền Bắc. Lớn nhỏ gì, sếp tôi đều đến hết. Lễ lạt chùa lớn hay nhỏ cũng đều hoành tráng lắm nhé.

Ông thứ 5 cười:

- Vẫn chưa ăn thua gì so với sếp tôi. Không chỉ đi cầu cúng giải hạn ở các đình, chùa miền Bắc, sếp tôi còn vào tận các đình chùa miền Trung nữa đấy.

Ông thứ 6 nói liền:

- Vậy hả? Sếp tôi còn đi xa hơn nhiều. Tuần nào ông ấy cũng đặt vé máy bay bay vào trong Nam để đi cầu cúng giải hạn ở mấy cái chùa nổi tiếng trong đó.

Ông thứ 7 khoe:

- Vẫn chưa đi xa bằng sếp tôi. Sếp tôi đặt cả vé máy bay đi du lịch nước ngoài để đến cầu cúng ở mấy cái đền, chùa thiêng đó.

Cuối cùng, ông thứ 8 lên tiếng:

- Sếp cũ của tôi không đi cầu cúng giải hạn khắp nơi, cũng chẳng đi xa vào Nam hay ra nước ngoài. Nhưng nói về siêng cầu cúng giải hạn thì chẳng mấy ai bằng ông ấy.

- Siêng cúng giải hạn là sao?

- Là năm nào ông ấy cũng làm lễ hoành tráng để cúng giải hạn.

- Trời. Người ta có năm hạn, năm không. Còn sếp của ông, năm nào cũng là năm hạn à?

- Ừ. Vì sếp tôi ưa làm bậy, nên năm nào cơ quan cũng bị thanh tra này nọ. May mà sếp tôi có ô lớn, nên đến bây giờ vẫn còn giữ được cái ghế. Nhưng để cho chắc ăn, năm nào ông ấy cũng cúng giải hạn để mong không bị thanh tra, thanh chiếc gì nữa, hoặc mong cho “cái ô” của mình luôn lành lặn, chắc chắn, không bị rách bươm đến nỗi không che chở được ông ấy mỗi khi có chuyện.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận