Thứ hai, 24/09/2018 08:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Siết chặt quản lý ngay từ đầu vụ

11/11/2011, 10:04 (GMT+7)

Nông dân ĐBSCL đang chuẩn bị bắt tay vào gieo sạ vụ lúa ĐX 2011-2012, vụ lúa quan trọng nhất trong năm. Bên cạnh nỗi lo về giá cả tăng cao thì tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng nhất là phân bón, thuốc BVTV luôn làm người nông dân bất an.

Ngành chức năng các địa phương đang quyết liệt ra quân thanh, kiểm tra vật tư nông nghiệp (VTNN) để bảo vệ sản xuất của bà con nông dân ngay từ đầu vụ.

Kiểm tra là có vi phạm

Ông Nguyễn Văn Đối, Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT Hậu Giang cho biết, từ đầu năm đến nay đơn vị đã tiến hành 3 cuộc thanh, kiểm tra chuyên ngành, chủ yếu tập trung cho công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Kết quả kiểm tra ở 218/625 Cty, cửa hàng, đại lý trên toàn tỉnh, đã phát hiện 29 đơn vị vi phạm, phạt tiền trên 215 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là kinh doanh VTNN hết hạn sử dụng, không có hoặc chứng chỉ hành nghề đã hết hạn sử dụng, sang chiết lẻ không có nhãn mác đi kèm…

 Theo ông Đối, thời gian gần đây số mặt hàng phân bón, thuốc BVTV tăng lên rất nhanh. Hầu như mùa vụ nào cũng có thêm hàng chục mặt hàng mới tham gia vào thị trường. Trong tổng số 19 mẫu phân bón đem đi kiểm định đã phát hiện 4 mẫu không đạt chất lượng, 1/4 mẫu thuốc BVTV kém chất lượng. Điều đáng nói là đã xuất hiện tình trạng đơn vị vi phạm chây ì không chịu nộp phạt.

Cụ thể qua quá trình kiểm tra đã phát hiện mặt hàng phân bón NPK của Cty TNHH Phân bón Thiên Phúc không đạt chất lượng, đơn vị đã ra quyết định xử phạt số tiền 14 triệu đồng nhưng nhiều tháng qua Cty vẫn chưa chấp hành việc nộp phạt theo quy định. Do đơn vị sản xuất ở tỉnh Bình Dương nên thanh tra đã có văn bản gửi cơ quan chức năng tỉnh này và gửi Cục Trồng trọt đề nghị xử lý nhưng vẫn chưa có kết quả.

Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh An Giang đã kiểm tra 82 cửa hàng, Cty và bắt quả tang 1 cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV giả, 2 cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV không rõ nguồn gốc và 2 cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV hết hạn sử dụng. Đoàn kiểm tra lấy 47 mẫu phân bón, 51 mẫu thuốc BVTV, 2 mẫu giống cây trồng, 1 mẫu chất lưu dẫn... Kết quả đã phát hiện 62 cơ sở sản xuất, nhập khẩu và 52 cơ sở mua bán vi phạm, tổng số tiền xử phạt trên 607 triệu đồng.

Trước tình hình trên ngành nông nghiệp An Giang tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm tra chất lượng VTNN quyết liệt trong 3 tháng cuối năm 2011 nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc DN sản xuất kinh doanh VTNN lợi dụng móc túi nhà nông.

Còn ở Đồng Tháp, cuối tháng 10/2011 vừa qua, ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định phạt 30 triệu đồng đối với ông Nguyễn Đăng Triều - đại diện hộ kinh doanh phân bón, thuốc BVTV và mua bán lúa giống Nguyễn Ngọc Chi ở xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười với hành vi bán giống, VTNN kém chất lượng so với tiêu chuẩn công bố.

Theo ông Đối, cái khó hiện nay là số lượng đơn vị, đại lý kinh doanh VTNN rất nhiều nên 1 tháng thanh tra cũng chỉ làm được 40-50%. Hơn nữa, việc lấy mẫu kiểm tra phải gửi lên tận TP Hồ Chí Minh phân tích, có khi phải mất cả tháng mới có kết quả. Nếu phát hiện hàng kém chất lượng thì đại lý cũng đã bán hết hàng và hậu quả là nông dân bị thiệt thòi.

Còn đối với Thanh tra tỉnh Đồng Tháp từ đầu năm đến nay đã kiểm tra 1.300 lượt cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV, thú y, thủy sản… qua đó đã ra quyết định xử phạt 99 đơn vị vi phạm với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

Quyết liệt kiểm tra

Cục Trồng trọt đã yêu cầu Sở NN- PTNT các tỉnh, thành phố phải tăng cường công tác thanh kiểm tra các mặt hàng VTNN từ nay đến cuối năm. Theo ông Võ Hoàng Ly, Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT Đồng Tháp, tình hình vi phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN trong thời gian qua tuy có giảm nhưng vẫn còn. Trong thời gian tới công tác thanh, kiểm tra vẫn tiếp tục, trước mắt là thanh tra, kiểm tra trước, trong vụ lúa đông xuân 2011 – 2012.

Ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang cũng đã có kế hoạch thanh tra mặt hàng VTNN trong vòng 1 tháng trước khi nông dân xuống giống vụ ĐX. Ông Nguyễn Văn Đối, Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT Hậu Giang cho biết, đoàn sẽ tập trung vào việc kiểm tra điều kiện sản xuất kinh doanh, mặt hàng phân bón, thuốc BVTV, đặc biệt là chú ý vào khâu kiểm tra chất lượng.

Đ.T.CHÁNH – THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận