Thứ hai, 25/06/2018 05:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Siết nhập khẩu nguyên liệu TĂCN "hành" DN?

14/08/2012, 10:45 (GMT+7)

Kể từ khi đưa thông tư 66 vào cuộc sống, các đơn vị NK nguyên liệu TĂCN đã phản ứng dữ dội, cho đó là một loại “giấy phép con” của Cục Chăn nuôi để “hành” DN (!).

Sẽ sớm tháo gỡ việc NK nguyên liệu TĂCN gây khó khăn cho DN

2 cú sốc Melamin và chất tạo nạc trong thức ăn chăn nuôi  (TĂCN) đã khiến ngành chăn nuôi điêu đứng. Để siết chặt việc quản lý TĂCN, Bộ NN-PTNT đã có Thông tư 66 về lĩnh vực này. Nhưng kể từ khi đưa thông tư vào cuộc sống, các đơn vị NK nguyên liệu TĂCN đã phản ứng dữ dội, cho đó là một loại “giấy phép con” của Cục Chăn nuôi để “hành” DN (!).

>> Bãi bỏ ''giấy phép con'' gây khó cho doanh nghiệp >> Khổ vì ''giấy phép con''

VN tiêu thụ TĂCN hàng đầu thế giới!

Thông tư 66 có hiệu lực từ ngày 1/7/2012. Dù mới hơn 1 tháng áp dụng vào thực tiễn, nhưng ngay cả Cục Chăn nuôi- đơn vị "chắp bút", chịu trách nhiệm thực hiện chính thông tư cũng thừa nhận có nhiều bất cập. Trong đó, bất cập lớn nhất là “đẻ” thêm nhiều loại phí, quá trình kiểm tra, khiến các DN bị đội thêm chi phí cả tỷ đồng/tháng.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, hơn 1 tháng thực hiện thông tư, Cục đã nhận được gần 1.800 hồ sơ, tương đương với khoảng 1,5 triệu tấn nguyên liệu TĂCN xin NK từ 33 quốc gia, vùng lãnh thổ, của 245 DN. VN hiện có khoảng 2 vạn loại nguyên liệu TACN được phép lưu hành, là một trong những nước NK nguyên liệu TĂCN hàng đầu thế giới.

Qua 1 tháng kiểm tra, Cục Chăn nuôi đã phát hiện một số lô hàng vi phạm về chất lượng như hàng cấm NK vào VN, hàng kém chất lượng, hàng hết “đát”. Bởi vậy, ông Dương cho rằng, việc siết chặt nguyên liệu TĂCN NK là cần thiết.

Hầu hết các DNNK nguyên liệu TĂCN ủng hộ việc "siết chặt" nguyên liệu TĂCN NK để tránh đánh đồng, nhập nhèm giữa những DN làm ăn chân chính và DN làm ăn chỉ vì lợi nhuận. Song, ông Phạm Đức Bình, GĐ Cty TNHH Thanh Bình cho rằng, thông tư 66 làm đội chi phí của các DN lên quá nhiều, nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

“Mục tiêu của thông tư 66 là kiểm soát chặt chất cấm và hàng kém chất lượng. Vậy, có nên kiểm tra thường xuyên với những loại nguyên liệu đã rõ ràng như ngô, đậu tương...? Chúng ta siết chặt hàng NK, trong khi quản lý trong nước vẫn còn lỏng lẻo, đến giờ vẫn để tồn tại những đơn vị SX TĂCN kiểu “cuốc xẻng” tràn lan, điển hình là trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Giấy phép con: Có hay không?

Lo lắng về đội chi phí nếu cứ tiếp tục áp dụng Thông tư 66 sẽ khiến nhiều DNNK TĂCN trong thời gian tới có thể sẽ phải đóng cửa, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội TĂCN cho biết, chi phí tăng lên là quá lớn. Nhiều DN, chỉ trong tháng 7, mức chi phí tăng lên đến gần 2 tỷ đồng, DN ít cũng ở mức xấp xỉ 1 tỷ. Do vậy, ông Lịch kiến nghị, nên nới lỏng kiểm tra đối với một số loại nguyên liệu như đậu tương, ngô, lúa mì… còn siết thật chặt kiểm tra thức ăn bổ sung, chất phụ gia. Vì, chất cấm các loại đều bắt nguồn từ đây mà ra.

Thẳng thắn bày tỏ quan điểm, ông Võ Việt Dũng, TGĐ Cty TNHH SXTM&ĐT Anh Dũng nói: “Thông tư 66 đang được các DNNK nguyên liệu TĂCN xem là một loại giấy phép con, "đá bóng trong một sân?". NK nguyên liệu có nguồn gốc thực vật thì đã qua Cục BVTV kiểm tra, nguyên liệu nguồn gốc động vật thì có Cục Thú y kiểm tra, vậy kết quả kiểm tra của 2 đơn vị này có được tính? Làm một phép tính đơn giản, với 245 DNNK TĂCN, tính với mức NK ít nhất trong 1 tháng, mỗi đơn vị nhập 1 lô thì tiền phí các DN phải bỏ ra để trả công đi lấy mẫu của cán bộ đã mất xấp xỉ 10 tỷ đồng, chưa kể chi phí phân tích, phí lưu kho chờ kết quả…”, ông Dũng phản ánh. Bởi vậy, ông Dũng cho rằng, quản lý chất lượng nhưng cũng phải hài hòa với thực tế, phù hợp với quy định của luật pháp nhưng cũng không quá bức bách DN.

Trước sự bức xúc của các DN về Thông tư 66, ông Nguyễn Xuân Dương khẳng định, việc thực hiện Thông tư 66 vẫn sẽ được tiếp tục. “Chúng ta không thể để cho các loại sản phẩm kém chất lượng được nhập về nước. Nếu không kiểm soát thì VN sẽ thành "bãi rác" của thế giới. Và tương lai, sản phẩm chăn nuôi của ta sẽ bị cả thế giới tẩy chay vì sử dụng nguyên liệu không sạch. Tuy nhiên, Cục Chăn nuôi sẽ xem xét, kiến nghị Bộ NN-PTNT bổ sung, tìm ra biện pháp tháo gỡ sớm để giảm chi phí, giảm thời gian lưu kho bãi, tạo điều kiện cho các DNSX".

VIỆT VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận