Chủ nhật, 21/10/2018 11:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Siêu bão Haiyan càn quét miền trung Philippines

09/11/2013, 09:05 (GMT+7)

Siêu bão đổ bộ vào Philippines hôm 8/11 gây ra các trận lũ lớn và làm hư hại nhà cửa, trong khi hàng nghìn người phải đi sơ tán.

Một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử đã đổ bộ vào Philippines hôm nay 8/11, gây ra các trận lũ lớn và làm hư hại nhà cửa, trong khi hàng nghìn người phải đi sơ tán. 3 người đã được xác định đã thiệt mạng vì bão.

Siêu bão Haiyan đang quần thảo miền trung Philippines

Siêu bão Haiyan đã đổ bộ vào các cộng đồng ngư dân trên đảo Samar ở miền trung Philippines, cách thủ đô Manila khoảng 600 km về phía đông nam, trước lúc trời sáng với sức gió lên tới 315 km/h.

Sức gió trên đã biến Haiyan trở thành một trong 4 cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận trên thế giới và là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ, Jeff Masters, giám đốc khí tượng tại tổ chức nghiên cứu khí tượng thủy văn Weather Underground tại Mỹ, cho biết.

Ông Masters dự đoán rằng thiệt hại tại Guiuan, một thị trấn ven biển với khoảng 40.000 dân ở mũi phía nam của đảo Samar và là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng bởi bão Haiyan sau khi nó vượt qua Thái Bình Dương, "sẽ rất ghê gớm".

Thông tin liên lạc với Guiuan đã bị cắt vào đêm 7/11 ngay sau khi bão Haiyan đổ bộ và văn phòng bảo vệ dân sự Philippines cho biết còn quá sớm để đánh giá thiệt hại tại đó.

Nhưng tại Tacloban, một thành phố lân cận với hơn 20.000 dân, các đường phố đã bị ngập và một số tòa nhà bị hư hại, theo hình ảnh được phát trên kênh truyền hình ABS CBN.

Hàng loạt các trường học và văn phòng nằm trong phạm vi đổ bộ của bão Haiyan đã bị đóng cửa và hàng nghìn người được sơ tán do lo sợ thiệt hại nghiêm trọng.

Cơ quan khí tượng quốc gia Philippines cho hay tâm bão Haiyan sáng sớm 8/11 nằm cách thị trấn Guiuan ở tỉnh Đông Samar khoảng 62 km về phía đông nam.

Thị trấn Guiuan là nơi đầu tiên bão Haiyan đổ bộ

Thống đốc tỉnh Nam Leyte, Roger Mercado, sáng 8/11 cho biết trên mạng xã hội rằng nhiều cây xanh bị đổ đã chặn các con đường, gây cản trở công tác cứu hộ.

Mai Zamora, từ tổ chức từ thiện World Vision tại Cebu, cho biết: "Gió ở đây rất to. Bão rất mạnh và mưa lớn đang đổ xuống".

"Chúng tôi đã nghe tin từ các đồng nghiệp tại thành phố Tacloban rằng họ đã nhìn thấy các tấm tôn bay như diều. Tôn rơi xuống khắp các con đường. Đường xá tại Tacloban đã bị ngập", Zamora nói thêm.

Roxane Sombise, một người dân tại Tacloban, cho biết: "Nhà tôi thực sự đang rung lên...Tôi chỉ muốn nó dừng lại".

Một giáo viên tại tỉnh Nam Leyte nói với đài phát thanh địa phương rằng trường của cô hiện tại là nơi trú ẩn của những người đi sơ tán.

Các nguồn tin cho biết những con sóng cao 5 m đã ập vào các đảo Leyte và Samar.

Đường đi của bão Haiyan bao gồm các khu vực đang nỗ lực phục hồi sau trận động đất mạnh 7,3 độ richter hồi tháng trước, trong đó có vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là đảo Bohol.

Hàng nghìn người ở miền trung Philippines đã được sơ tán trước khi bão đổ bộ

Khoảng 5.000 người vẫn đang sống tạm bợ trong những lều bạt tại Bohol sau khi mất nhà cửa trong trận động đất, vốn làm 200 người thiệt mạng.

Quân đội Philippines cho biết đang vận chuyển các thùng lương thực, hàng cứu trợ tới các cộng đồng hẻo lánh và các trực thăng sẵn sàng cất cánh. Các dịch vụ phà đã bị ngừng và các tàu đánh cá bị yêu cầu quay trở lại bờ trước khi bão đổ bộ.

Các cây xanh bị gió bão quật đổ

Hàng nghìn người từ các ngôi làng ở vài tỉnh có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão Haiyan đã được sơ tán.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 7/11 đã khuyến cáo người dân sơ tán khỏi các khu vực hứng bão và yêu cầu ngư dân không ra khơi.

Ông Aquino cũng đảm bảo với công chúng rằng các máy bay vận tải và trực thăng quân sự, cùng 20 tàu hải quân, đã được lệnh sẵn sàng hoạt động.

Các nhà khí tượng tại Philippines đã cảnh báo rằng Haiyan có thể gây thiệt hại lớn như siêu bão Bopha hồi năm 2012, vốn làm ít nhất 1.000 người chết và gây thiệt hại lên tới 1 tỷ USD.

Haiyan là cơn bão thứ 25 đổ bộ vào Philippines trong năm nay.

(Theo DT)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận