Thứ năm, 15/11/2018 02:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Siêu bão Megi mạnh và khó lường

18/10/2010, 21:31 (GMT+7)

Theo kinh nghiệm dự báo từ những cơn bão trước thì khi tiến vào biển Đông hướng đi của bão Megi cực kỳ khó lường. Khả năng bão đổ bộ vào nước ta hay Trung Quốc vẫn còn 50-50.

Chiều 18/10 BCĐ PCLBTƯ tổ chức giao ban trực tuyến phòng chống khắc phục hậu quả lũ lụt ở miền Trung và chuẩn bị đối phó siêu bão Megi đang đe dọa. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp.

Khẩn trương cứu đói

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Cao Đức Phát chủ trì  cuộc họp.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã lắng nghe các địa phương, trọng tâm là Nghệ An và Hà Tĩnh, những nơi đang chịu thiệt hại nặng nề nhất báo cáo và kiến nghị Trung ương các giải pháp khắc phục lũ lụt. Đồng thời chỉ đạo các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đối phó bão Megi.

Ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hai cơn lũ chỉ trong vòng 12 ngày với lượng mưa lên đến cả ngàn li khiến 178 xã của 12 huyện, thị trong tỉnh bị ngập, lụt. Đến nay đã huy động 50 tấn mỳ tôm, 50.000 lít nước uống đóng chai để kịp cứu trợ cho nhân dân các huyện: Hương Khê, Vũ Quang, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, đồng thời trích ngân sách 15 tỷ đồng hỗ trợ các huyện mua lương thực và các nhu yếu phẩm thiết yếu cứu trợ nhân dân vùng lũ. Tuy nhiên chừng đó vẫn chưa thấm vào đâu nên tỉnh đề nghị Chính phủ cấp 30 xuồng máy loại ST 660, hỗ trợ 5.000 tấn gạo để cứu đói; hỗ trợ 100 tỷ đồng cho dân sinh và khắc phục hậu quả; trang cấp 3 xuồng y tế và 500 cơ số thuốc y tế để chữa bệnh cho nhân dân những vùng ngập lũ.

Ngày 18/10, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã gửi điện thăm hỏi, động viên và chỉ đạo đối phó với bão, lũ, lụt trên địa bàn các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.  Tổng Bí thư đã gửi lời thăm hỏi ân cần đến các cấp ủy đảng, chính quyền, đồng bào và chiến sĩ các tỉnh bị lũ, lụt, đến các gia đình bị nạn; gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người thân bị mất do lũ, lụt.

Tại Nghệ An, ông Nguyễn Đình Chi,  Phó chủ tịch UBND tỉnh cho hay, toàn tỉnh có 21 xã bị ngập sâu, Quốc lộ 1A bị chia cắt nhiều đoạn với độ ngập lên đến 0,8m. Lũ vẫn chưa có dấu hiệu rút nên ông Chi kiến nghị điều các phương tiện cứu hộ vào giúp đỡ nhân dân đi sơ tán, đặc biệt là các địa phương đang bị cô lập.

Phó Thủ tướng hứa sẽ khẩn trương trích ngân sách và vận động các nhà từ thiện có biện pháp hỗ trợ sớm nhất, phù hợp nhất đến các địa phương.

Trong khi đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát, Trưởng BCĐ PCLB TƯ cho biết, đã điều hai đoàn cán bộ vào Nghệ An và Hà Tĩnh để nắm bắt tình hình, giúp nhân dân sau khi lũ rút khôi phục lại sản xuất bởi nông nghiệp ở đây gần như bị xóa sổ. 

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và các địa phương nỗ lực khắc phục hậu quả lũ lụt; Thường xuyên giữ thông tin liên lạc, kịp thời báo cáo để có phương án đối phó hợp lý với những sự cố xảy ra. Đặc biệt Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành và các địa phương không để người dân bị đói.

Bão rất mạnh và khó lường

Tình hình lũ đang phức tạp thì nỗi lo về một cơn bão cực mạnh đổ bộ hiện hữu. “Bão Megi rất mạnh và khó lường”. Phó Thủ tướng cảnh báo.

Siêu bão Megi đổ bộ vào Philippine.

Bão Megi  đổ bộ vào biển Đông sau khi tàn phá đảo Lu dông và các tỉnh miền bắc Philippine. Theo ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn TƯ, việc khả năng siêu bão này có đổ bộ vào nước ta hay không vẫn còn bỏ ngỏ. Tuy nhiên việc cẩn trọng đề phòng là hết sức khẩn trương bởi đây được đánh giá là cơn bão mạnh nhất khu vực Thái Bình Dương trong vòng 20 năm qua và là cơn bão mạnh nhất thế giới kể từ năm 2005 với sức gió giật trên cấp 17. Khi đổ bộ vào Philippin bão Megi có sức gió mạnh nhất lên đến 190 km/h, giật lên 225 km/h gây ra lở đất ở núi Sierra Madre, tỉnh Isabela và có lượng mưa từ 300-500mm. Phạm vi ảnh hưởng của siêu bão này cũng cực rộng với gió từ cấp 10 trở lên sẽ trên 200km.

Theo kinh nghiệm dự báo từ những cơn bão trước thì khi tiến vào biển Đông hướng đi của bão cực kỳ khó lường. Cuối ngày 18/10, bão vẫn còn di chuyển theo hướng Tây – Tây Nam trên biển Đông rồi lại chuyển theo hướng Tây – Tây Bắc. Chính vì vậy khả năng bão đổ bộ vào nước ta hay Trung Quốc vẫn còn 50-50.

Bão Megi quật tan tành một ngôi nhà ở Philippine.

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu Bộ Ngoại giao gửi công hàm đề nghị Trung Quốc giúp đỡ lương thực, bố trí tạm trú cho 9 ngư dân còn kẹt bão ở quần đảo Hoàng Sa chưa thể về. Thống kê từ Bộ đội Biên phòng cũng cho biết, hiện ở khu vực Hoàng Sa, Trường Sa có 374 tàu với 4.761 người đang hoạt động, còn ở khu vực khác và đang neo đậu là 43.563 tàu. Bộ trưởng cảnh báo các địa phương do chưa xác định rõ bão có về bờ hay không, nhưng phải chuẩn bị mọi phương án đối phó. Đến ngày 20/10 ngớt mưa, các địa phương phải kiểm tra lại hồ đập, đê kè để chuẩn bị ứng phó. Bão sẽ kèm theo với lũ, nên cần dự trữ lương thực nước uống, thuốc men và chất đốt ở những vùng có thể bị chia cắt.

Chỉ đạo tại buổi giao ban, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao các địa phương cần tiếp tục nỗ lực hỗ trợ nhân dân vùng lũ, thăm hỏi các gia đình người bị nạn, đồng thời chủ động đối phó với bão Megi. Đây là cơn bão mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, bão di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp, chưa thể xác định được khu vực đổ bộ trực tiếp, nên các địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà phải hết sức cảnh giác để triển khai ứng phó phù hợp. Tuyệt đối không để cho tàu thuyền ở lại trong vùng tâm bão, kể cả đã trú ẩn ở các đảo.

Các địa phương cũng phải chuẩn bị ngay phương án sơ tán dân một cách chi tiết cụ thể, phân công trách nhiệm cho từng cán bộ phụ trách của thôn, cụm dân cư tiến hành rà soát lại từng hộ dân, cơ sở sản xuất, cơ quan, trường học...

Các cơ quan dự báo thận trọng, liên tục xác định chính xác hướng di chuyển của bão, khu vực nguy hiểm để có biện pháp đối phó hợp lý.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận