Thứ bảy, 23/03/2019 07:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Siêu dự án Bình Quới - Thanh Đa trở lại vạch xuất phát

10/07/2018, 09:05 (GMT+7)

Ngày 9/7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã có thông báo kết luận, chỉ đạo về dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, quận Bình Thạnh. 

17-53-41_1
Cuộc sống hiện tại ở dự án Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa hiện nay

Như vậy hơn 2 thập kỷ “treo” và qua tay nhiều nhà đầu tư, đến nay dự án đô thị thông minh của TP.HCM lại quay trở về vạch xuất phát khi tìm chủ mới. 

Theo thông báo trên, UBND TPHCM sẽ giao Sở KH-ĐT tham mưu, đề xuất chính quyền TP tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư phù hợp thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa.

Theo yêu cầu của UBND TP, nhà đầu tư được lựa chọn phải có năng lực tài chính mạnh, có kinh nghiệm thực hiện dự án quy mô lớn để đảm bảo tính khả thi, dự án được triển khai nhanh. Khi chọn được nhà đầu tư, Sở KH-ĐT lập báo cáo nêu rõ cơ sở pháp lý, yếu tố thuận lợi chọn hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, quy trình cụ thể triển khai lựa chọn và tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư.

Tiêu chí phải có nội dung ký quỹ với số tiền đảm bảo đủ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có bảo lãnh hợp pháp của các tổ chức tín dụng nhằm chọn được nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính và kinh nghiệm. Sau đó, trình Chủ tịch UBND TP xin ý kiến của Thường trực UBND TP, trước khi báo cáo Thường trực Thành ủy.

“Đây là dự án có quy mô lớn, phức tạp, thời gian tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, triển khai dự án kéo dài. Để tránh gây bức xúc, ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân trong khu vực dự án, UBND TP giao Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất việc cấp phép sửa chữa tạm cho các hộ dân, gửi Sở KH-ĐT tổng hợp, trình UBND TP ngay trong tháng 7 này”, thông báo nhấn mạnh. 

Siêu dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được UBND TP.HCM phê duyệt từ năm 1992, với tổng diện tích hơn 426ha, gồm toàn bộ địa bàn phường 28, Q.Bình Thạnh. Đến năm 2004, TP giao TCty Xây dựng Sài Gòn làm chủ đầu tư. Do dự án giậm chân tại chỗ, nên năm 2010, TP quyết định thu hồi, giao một đơn vị khác, lập và điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 với diện tích 427ha.

Năm 2015, UBND TP.HCM chỉ định liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (doanh nghiệp bất động sản ở Dubai) là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng. Nhưng do không được giao “đất sạch” nên Emaar Properties PJSC đã rút lui.

Kể từ khi có dự án Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa và “treo” hơn 2 thập kỷ, cuộc sống của người dân vùng quy hoạch vô cùng khó khăn, nhà cửa chật chội, dột nát nhưng không thể sửa chữa. Bán không có người mua hoặc phải bán với giá rẻ mạt. Đất sản xuất có nhưng không thể đầu tư. Hiện trên dự án này, vẫn còn hơn 3.000 hộ dân sống lay lắt.

Một vài hình ảnh về cuộc sống hiện tại ở dự án Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa hiện nay:

17-53-41_2
 
17-53-41_3
 
17-53-41_4
 
PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận