Thứ năm, 23/05/2019 10:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Siêu kháng sinh chữa "bách bệnh"

15/01/2015, 07:42 (GMT+7)

"Siêu kháng sinh" Teixobactin, có thể trị được “bách bệnh” từ tụ cầu vàng, vi khuẩn lao cho đến nhiễm trùng, cảm cúm hay các loại khuẩn gây bệnh tim mạch.

Siêu kháng sinh chữa bách bệnh

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ, Anh và Đức đang tiến gần tới đích tìm ra oại thuốc kháng sinh mới này, tờ "Daily Mail" của Anh số ra đầu tháng 1/2015 cho biết.

Theo Giáo sư Dame Sally Davies, người tham nghiên cứu, loại thuốc kháng sinh mới này được xem là vũ khí hiệu quả trong cuộc chiến chống kháng thuốc kháng sinh và là sản phẩm đầu tiên ra đời sau nhiều thập kỷ, kể từ khi thuốc kháng sinh đầu tiên ra đời nhưng đến nay đang mất dần hiệu quả.

Teixobactin được phát hiện khi các nhà khoa học nghiên cứu vi khuẩn có mặt trong đất tại một đồng cỏ ở Maine, Mỹ.

Thực tế, nhiều loại vi khuẩn và nấm có thể tự sản xuất thuốc kháng sinh để giúp chúng tồn tại và tiêu diệt đối thủ có trong thực phẩm cũng như trong môi trường tự nhiên. Hầu hết các loại kháng sinh con người đang dùng đều có nguồn gốc từ thiên nhiên, song các loại vi khuẩn vừa phát hiện thấy trong đất lại khó nuôi trồng trong phòng thí nghiệm.

Để giúp phát hiện ra nguồn kháng sinh tiềm tàng này, các nhà nghiên cứu ở Đại học Northeastern ở Boston, Mỹ đã phát minh ra một thiết bị giúp phát triển và nghiên cứu loại khuẩn nói trên có trong đất.

Trong số 10.000 vi khuẩn được phân loại, có 25 dòng có thể tạo ra các chất tiềm năng dùng được như thuốc kháng sinh, trong đó Teixobactin được xem là ứng viên sáng giá nhất.

Qua các thử nghiệm trên chuột cho thấy, siêu kháng sinh Teixobactin có thể giết chết hàng loạt các vi khuẩn, kể cả MRSA, tụ cầu vàng kháng Methicillin thường có trong các bệnh viện, mà kháng sinh thông thường thường bất lực, thủ phạm gây ra những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và đe dọa sự sống của con người như nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn vết mổ cho tới viêm phổi.

Teixobactin đặc biệt linh hoạt trong việc kháng khuẩn dạ dày nguy hiểm (C diff stomach bug) và các loại vi trùng gây hại cho tim và bệnh lao hiện chưa có thuốc đặc trị.

Nếu thành công người bệnh có thể dùng một loại thuốc duy nhất mà không phải sử dụng hỗn hợp như hiện nay, đặc biệt Teixobactin không để lại các tác dụng phụ.

Với lợi thế to lớn của Teixobactin, nhiều hãng dược phẩm trên thế giới đang bắt tay vào sản xuất thử nghiệm loại thuốc này và hy vọng trong vòng hai năm nữa sản phẩm trên sẽ được đưa vào thử nghiệm trên người.

Với sự ra đời của Teixobactin, các nhà khoa học tin rằng hiện tượng kháng thuốc sẽ không thể xuất hiện trong vòng 30 năm tới.

KHẮC HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận