Chủ nhật, 27/05/2018 02:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Siêu kinh điển chưa hạ màn

07/05/2015, 06:15 (GMT+7)

Gần một tuần kể từ sau trận so găng lịch sử giữa Floyd Mayweather và Manny Pacquiao kết thúc, dư âm của nó vẫn đủ sức khiến người hâm mộ phải dõi theo hằng ngày.

Siêu kinh điển chưa hạ màn
Mayweather liệu có thể tái đấu với Pacquiao?

Cái vai của Manny

Ngay từ trước thời điểm trận “siêu kinh điển” diễn ra, cái vai của tay đấm người Philippines đã trở thành nỗi nghi vấn trong lòng khán giả.

Cho đến tận lúc so găng, không ít người xem vẫn thầm tặc lưỡi: Giá mà cú đấm của Pacquiao mạnh thêm chút nữa hay nhanh thêm chút nữa…

Và sự thật thì võ sĩ người Philippines bị chấn thương thật. Chính anh đã thừa nhận điều này trước báo giới, đồng thời ngầm ám chỉ cái vai bị đau khiến khả năng ra đòn của mình bị ảnh hưởng.

Michael Koncz, cố vấn của Pacquiao, cũng thừa nhận rằng tay đấm 36 tuổi đã phải nén đau thi đấu kể từ hiệp 4 khi vết đau tái phát.

Và hình ảnh một võ sĩ găm trong mình những vết thương để gồng lên chiến đấu, làm rạng danh những người dân châu Á, bỗng chốc trở thành một hình tượng quá đẹp trong lòng người xem.

Những ai yêu mến Manny có lý do để tin rằng nếu không bị chấn thương hành hạ thì lối tấn công như vũ bão của người sắp ra tranh cử Tổng thống Philippines, dư sức hạ gục “độc cô cầu bại”.

Trong những cuộc đấu về sức mạnh, người châu Á luôn gặp bất lợi so với các dân tộc khác. Bản thân Pacquiao cũng thua sút Mayweather cả về cân nặng lẫn chiều dài sải tay.

Chính bởi thế, kết quả thua về điểm số của võ sĩ 36 tuổi là hoàn toàn chấp nhận được, nếu như không muốn nói là một chiến thắng - chiến thắng của tinh thần vượt qua nghịch cảnh.

Nhưng tất cả chỉ là suy diễn, bởi những thống kê sau trận đấu đã chỉ ra rằng Pacquiao không hề hay như mọi người vẫn nghĩ.

Anh đấm vẫn ít hơn Mayweather (429 so với 435), tung đòn kết hợp kém hơn (19% - 34%), và tỷ lệ ra đòn có lực cũng thấp hơn hẳn (27% - 48%).

Mayweather đã chiến thắng, không chỉ bởi chiến thuật hợp lý và kỹ năng né tránh siêu hạng mà còn vì anh đích thị là “độc cô cầu bại”.

Còn cái vai của Pacquiao, những tưởng sẽ là cứu cánh cho thất bại của tay đấm xứ đón bão, lại trở thành một mối họa lớn.

Anh chuẩn bị phải đối diện với án phạt từ Ủy ban Thể thao bang Nevada do thiếu trung thực trong khai báo về tình hình sức khỏe. Án phạt cho Pacquiao có thể lên tới… 4 năm tù.

Hạ màn

Trận “siêu kinh điển” của làng quyền Anh hạng bán trung vì quá nhiều lý do, đã không thể hạ màn một cách trọn vẹn. Kẻ thắng thì bị nghi ngờ về khả năng, còn người thua lại chẳng “tâm phục khẩu phục”.

Mayweather sớm lên tiếng về một cuộc tái đấu trong tương lai (vào năm 2016) khi ca phẫu thuật của Pacquiao được tiến hành.

Tuy nhiên, điều đó sẽ rất khó trở thành hiện thực, bởi người ta đã phải mất tới 5 năm mới sắp xếp được trận đấu hôm 3/5 vừa rồi. Đợi thêm chừng ấy thời gian nữa, có khi cả hai tay đấm đã giải nghệ.

Thêm một chi tiết nữa làm khán giả yêu mến quyền Anh thêm cụt hứng là Pacquiao đang có ý định dấn thân vào chính trường.

Biểu tượng của tầng lớp dân nghèo Philippines đang ngắm đến chiếc ghế tổng thống. Một năm nữa, võ sĩ 36 tuổi có lẽ sẽ dùng lời nói để lay động dân chúng, chứ không phải bằng nắm đấm như bây giờ.

Thay vì ngóng Mayweather tái đấu Pacquiao, người hâm mộ nên chuyển sự chú ý sang “siêu kinh điển” giữa “độc cô cầu bại” và Amir Khan đi là vừa.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận