| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 05/12/2020 - 16:34

Thú chơi

Siêu phẩm 'Long quyển ngũ hành sơn' khiến người Hà Nội thích thú

Thứ Ba 07/01/2020 - 09:42

Chậu đào có tên “Long quyển ngũ hành sơn” trị giá hàng tỉ đồng tại Hà Nội đang thu hút nhiều người đến chiêm ngưỡng.  

Chậu đào "Long quyển ngũ hành sơn" trên đường Lạc Long Quân.

Giáp Tết Nguyên đán Canh Tý, tại chợ hoa trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) xuất hiện một chậu hoa đào hình rồng, cõng trên lưng 5 cây đào thế, thu hút sự chú ý của nhiều người đi đường.

Chở vợ đi sắm Tết bằng xe máy, ông Nguyễn Đức Mạnh (58 tuổi, Hà Nội) tranh thủ vào xem, ông Mạnh cho biết đây là lần đầu tiên nhìn thấy chậu đào được làm kỳ công và đẹp thế này, ông Mạnh cùng vợ đi quanh chậu đào ngắm nghía, chụp rất nhiều ảnh trước khi rời đi.

Nhiều người tỏ ra thích thú ngắm nghía rất lâu.

Anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1984 ở Tây Hồ, Hà Nội), chủ nhân của tác phẩm này cho biết, chậu đào được làm bằng gỗ chò nguyên khối nhập từ Nam Phi về, chậu dài 8 mét, nặng 9 tấn, 5 cây đào trên lưng tượng trưng cho 5 ngọn núi, đặt tên là “Long quyển ngũ hành sơn”.

Khác với những hình rồng được chế tác khác, chậu đào hình rồng với phần đầu rồng quay về phía thân tượng trưng cho truyền thống hướng về nguồn cội của người dân Việt Nam mỗi khi Tết đến xuân về.

Năm cây đào cổ được trồng trong chậu là đào Phú Thượng, dự kiến đến 25 âm lịch hoa đào sẽ bung nở. Dưới gốc cây được trang trí tiểu cảnh gắn liền với đặc trưng của nông thôn Việt Nam như các cậu bé chăn trâu, đình làng...

Cây đào được bán với giá khoảng 1 tỉ đồng.

Chủ nhân tác phẩm này cho biết, sẽ bán "Long quyển ngũ hành sơn" nếu được giá khoảng 1 tỷ đồng. Còn khách hàng có nhu cầu thuê sẽ tính giá khoảng 600 triệu đồng. Thời gian thuê từ ngày 15/12 âm lịch đến hết tháng 1/2019 âm lịch.

“Từ ngày đặt chậu đào ở đây, có nhiều khách hỏi mua nhưng người ta trả giá rẻ quá nên tôi không bán. Nếu đến hết ngày 28 âm lịch vẫn không bán được thì tôi sẽ cẩu về nhà”, anh Tuấn Anh nói.

Tác phẩm trị giá hàng tỉ đồng, thế nên hàng ngày đều có người chăm sóc, trông coi cẩn thận. Đặc biệt vào buổi tối sẽ có tới 3 người luôn túc trực bên chậu cây.

Các chi tiết của chậu được trang trí rất tỉ mỉ.

Anh Tuấn Anh và một số người bạn đã lên ý tưởng cho tác phẩm này từ giữa năm ngoái. Đến tháng 8/2019 thì bắt đầu mua gỗ chò về làm, kinh phí hết khoảng 300 triệu.

Anh Đặng Thanh Hải (thợ chính) cho biết, để có tác phẩm này, anh và 2 người thợ nữa đã phải kỳ công suốt hơn 4 tháng, điêu khắc tỉ mỉ từng chi tiết. “Tiền công thợ hết hơn 100 triệu”, anh Hải nói.

Theo anh Hải, tác phẩm chính thức hoàn thiện vào ngày 30/12/2019 và được đưa ra đường Lạc Long Quân trưng bày vào ngày 3/1 vừa qua. Để di chuyển chậu cây, chủ nhân phải thuê xe cẩu 25 tấn.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/sieu-pham-long-quyen-ngu-hanh-son-khien-nguoi-ha-noi-thich-thu-d255348.html

Báo Nông Nghiệp