Thứ hai, 25/06/2018 02:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Siêu tên lửa Bulava phóng thành công từ siêu tàu ngầm hạt nhân

10/09/2014, 13:53 (GMT+7)

Trong 19 vụ bắn thử tên lửa Bulava trước đó chỉ có 8 lần thành công, 4 lần đạt được một số yêu cầu, 7 lần còn lại là thất bại.

Siêu tên lửa Bulava phóng thành công từ siêu tàu ngầm hạt nhân
Ảnh: Văn phòng báo chí Hạm đội Biển Bắc - Nga

RIA Novosti trong bản tin lúc 13h09 ngày 10/9 theo giờ Hà Nội cho biết, tàu ngầm lớp Borey hạt nhân tối tân mang tên Vladimir Monomakh đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava.

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói rằng địa điểm phóng ở Biển Trắng và tên lửa Bulava đã bắn trúng mục tiêu giả định ở dải đích Kura trên bản đảo Kamchatka.

Bulava là tên lửa được phát triển riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borey. Đây là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn chính xác trong phạm vi 9.000 km. Bulava có 10 đầu đạn hạt nhân và bản thân nó có thể chịu được sức mạnh của một vụ tấn công hạt nhân.

Tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh

Tàu ngầm lớp Borey là thế hệ tân tiến nhất và là loại tàu ngầm hạt nhân đầu tiên được thiết kế tại nước Nga hậu Xô Viết. Các tàu ngầm thế hệ này sẽ là xương sống của hạm đội tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Nga từ năm 2018, thay thế các tàu lớp Delta III, Delta IV và Typhoon. Dự kiến đến năm 2020 hải quân Nga sẽ có 8 tàu ngầm hạt nhân lớp Borey.

Trong năm nay, Nga có kế hoạch bắn thử tên lửa Bulava duy nhất 2 lần, lần này và một lần nữa vào tháng 11.

Lần thử gần đây nhất là tháng 9/2013, bắn từ tàu ngầm hạt nhân Aleksander Nevsky nhưng thất bại. Sau lần đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ra lệnh phải tiến hành bắn thử thêm 5 lần để kiểm nghiệm sức mạnh thực sự của tên lửa Bulava trước khi được phiên chế chính thức.

Trong 19 lần bắn thử tên lửa Bulava trước đó chỉ có 8 lần thành công, 4 lần đạt được một số yêu cầu, 7 lần còn lại là thất bại.

Như vậy, với lần phóng thành công này, tên lửa Bulava đã cân bằng số lần thành công - thất bại.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận