Thứ tư, 20/06/2018 01:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Singapore điều tàu chiến hỗ trợ tìm kiếm máy bay mất tích

29/12/2014, 09:51 (GMT+7)

Ngoài ra, hai máy bay, một tàu đổ bộ và một tàu cứu trợ và hỗ trợ tàu ngầm cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng triển khai.

Singapore điều tàu chiến hỗ trợ tìm kiếm máy bay mất tích
Tàu khu trục RSS Supreme được điều động tham gia tìm kiếm cứu nạn. (Nguồn: MINDEF)

Bên cạnh việc điều hai máy bay C-130, Hải quân Singapore tối 28/12 tiếp tục triển khai tàu khu trục lớp Formidable RSS Supreme và tàu hộ tống RSS Valour để tham gia chiến dịch tìm kiếm máy bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia mất tích trước đó cùng ngày khi đang trong hành trình từ Indonesia đến Singapore.

Ngoài ra, một tàu đổ bộ và một tàu cứu trợ và hỗ trợ tàu ngầm cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng triển khai.

Theo Bộ Quốc phòng Singapore, quyết định trên được đưa ra sau khi phía Indonesia chấp nhận đề nghị hỗ trợ của Singapore. Bộ trưởng thứ hai Bộ Quốc phòng Singapore, ông Chan Chun Sing đã có mặt để chúc các quân nhân lên đường làm nhiệm vụ.

Ông khẳng định đây không phải lần đầu tiên Singapore và Indonesia cùng hợp tác và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Trước đó cùng ngày, một máy bay C-130 của Không quân Singapore đã cất cánh lúc 5 giờ chiều 28/12 sau khi phía Indonesia chấp nhận đề nghị hỗ trợ của Singapore.

Máy bay này đã tới khu vực tìm kiếm lúc 6 giờ chiều và tiến hành tìm kiếm trong 2 giờ. Sau đó máy bay đã rời đi sau khi nhà chức trách Indonesia quyết định kết thúc ngày tìm kiếm đầu tiên.

Theo kế hoạch, sẽ có thêm hai máy bay nữa của Indonesia tham gia chiến dịch tìm kiếm khi được nối lại vào khoảng 7 giờ sáng 29/12.

Cơ quan quản lý hàng không dân dụng Singapore cũng cho biết sẽ cử người đến Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn quốc gia Indonesia ở Jakarta để hỗ trợ điều phối với nhà chức trách nước chủ nhà.

Cục điều tra tai nạn hàng không thuộc Bộ Giao thông Singapore cũng đã đề nghị hỗ trợ Indonesia hai nhóm chuyên gia và hai bộ thiết bị dò tìm dưới nước.

Trong khi đó, Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia (Basarnas) cho biết hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay QZ 8501 của hãng hàng không giá rẻ Air Asia của Malaysia sẽ tiếp tục được triển khai lúc 6 giờ sáng ngày 29/12.

Bộ trưởng Quốc phòng, Ryamizard Ryacudu nói, Singapore đã điều tàu và máy bay trinh sát hỗ trợ, tham gia hoạt động tìm kiếm với các lực lượng tìm kiếm và cứu hộ Indonesia và dự kiến trong ngày hôm nay sẽ có thêm sự tham gia của Malaysia. Các nước Australia, Anh, Hàn Quốc và Mỹ đã tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ chiến dịch tìm kiếm.

Ông Ryamizard Ryacudu cho biết ngoài các phuơng tiên của Basarnas, Hải quân Indonesia đã triển khai 6 tàu khu trục KRI tiến hành tìm kiếm tại các vùng biển Louth, Kilkenny, Tanjung Pinang, Pontianak, Jambi và Jakarta và Không quân đã triển khai 2 trực thăng.

Tổng Giám đốc công ty chi nhánh của AirAsia tại Indonesia, Sunu Widiatmoko cho biết công ty đã lắp đặt hai nhà chờ tạm cho những người thân của các hành khách đi trên chiếc QZ 8501 tại sân bay Juanda ở thành phố cảng Surabaya, tỉnh Đông Java và tại sân bay Soekarno Hatta ở Jakarta, và sẽ lắp đặt thêm trong trường hợp cần thiết, đồng thời cung cấp chỗ ở và đi lại cho các gia đình nạn nhân đến từ bên ngoài Surabaya.

Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla trong buổi họp báo tối 28/12 tại Trụ sở Cơ quan Tìm kiếm và Cựu hộ quốc gia Indonesia (Basarnas) với sự có mặt của người đứng đầu Basarnas, đại diện các lực lượng quân đội tham gia chiến dịch tìm kiếm đã thông báo rằng cho đến 18 giờ ngày 28/12 vẫn chưa phát hiện thấy một dấu hiệu nào của chiếc QZ 8501.

Giám đốc điều hành AirAsia Tony Fernandes, trong cuộc họp báo vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 28/12 tại Trung tâm thông tin khẩn cấp ở sân bay Juanda, Surabaya đã khẳng định các điều kiện an toàn hàng không của chiếc QZ 8501 và chiếc máy bay này không gặp vấn đề gì trước khi cất cánh tại đây, đồng thời cho biết điều kiện thời tiết trong quá trình bay trên tuyến Surabaya-Singapore không tốt và đây là sự cố đầu tiên của Air Asia.

Đại diện công ty quản lý các cảng hàng không Angkasa Pura I của Indonesia, Farid Indra Nugraha cho biết chiếc QZ 8501 vẫn còn được xác định trên màn hình và kết nối liên lạc lúc 6 giờ16 phút song đã bị mất dấu vết và liên lạc lúc 6 giờ 17 phút (giờ địa phuơng).

Trên máy bay có phi hành đoàn 7 nguời bao gồm, cơ trưởng Iriyanto Remi, cơ phó Emmanuel Plesel, 4 tiếp viên Wanti Setiawati, Khairunnisa Haidar Fauzi, Oscar Desano và kỹ thuật viên Saiful Rakhmad.

Quyền Giám đốc Cục hàng không dân dụng Indonesia Djoko nói rằng Chiếc QZ 8501 được cho là đã mất tích ở đâu đó trên vùng biển Java giữa Tanjung Pandan trên đảo Belitung và Pontianak, Tây Kalimantan.

Đại sứ quán Indonesia tại Singapore ngày 28/12 đã mở một trung tâm thông tin cho các gia đình của hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chiếc QZ8501 tại sân bay Changi của Singapore và tại Đại sứ quán Indonesia ở Singapore.

VIỆT HẢI Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận