Thứ ba, 25/06/2019 02:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Singapore quyết định mua siêu tiêm kích F-35 Mỹ

18/01/2019, 19:19 (GMT+7)

Dòng tiêm kích tàng hình F-35 Mỹ chiến thắng các đối thủ cạnh tranh từ châu Âu và Trung Quốc để trở thành lựa chọn của không quân Singapore.

Tiêm kích F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: USNI.

"Đội chiến đấu cơ F-16 sẽ phải loại biên sau năm 2030 và dòng tiêm kích đa năng F-35 đã được xác định là sự thay thế thích hợp nhất nhằm mục đích duy trì năng lực không quân", AFP hôm nay dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Singapore.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết nước này đã mất tới hơn 5 năm xem xét, đánh giá kỹ lưỡng chi tiết kỹ thuật của F-35 so với các đối thủ từ châu Âu và Trung Quốc để đưa ra quyết định cuối cùng.

Quân đội Singapore, một trong những lực lượng được trang bị tốt nhất châu Á, trước đó tuyên bố cân nhắc chọn mẫu chiến đấu cơ tương lai trong số các tiêm kích được đề xuất gồm F-35 của Lockheed Martin, Eurofighter Typhoon của châu Âu và các tiêm kích tàng hình do Trung Quốc sản xuất.

Theo ông Ng, không quân Singapore ban đầu sẽ mua số lượng nhỏ F-35 để đánh giá toàn diện năng lực cũng như độ tương thích trước khi quyết định đặt hàng một phi đội đầy đủ. "Các cơ quan hữu quan của chúng tôi giờ đây sẽ phải đối thoại với đối tác Mỹ để thúc đẩy tiến trình mua sắm máy bay này".

F-35 là loại tiêm kích đa năng thế hệ 5, có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền, trên biển và cả nhiệm vụ trinh sát. F-35 được coi là xương sống trong quá trình phát triển máy bay chiến đấu tương lai của Mỹ nhờ cơ chế tàng hình tiên tiến. Tiêm kích tàng hình này còn thể hiện sự lợi hại với khả năng tiếp liệu trên không, giúp mở rộng tối đa phạm vi hoạt động.

NGUYỄN HOÀNG (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận