Thứ năm, 22/11/2018 02:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sính bằng cấp

18/10/2010, 10:18 (GMT+7)

Hôm rồi trong hội thảo về công tác huấn luyện và thi đấu, "thuyền trưởng" ĐTVN Calisto thẳng thừng chê các thầy nội không có ý chí vươn lên, chẳng muốn học hỏi.

Hôm rồi trong hội thảo về công tác huấn luyện và thi đấu, "thuyền trưởng" ĐTVN Calisto thẳng thừng chê các thầy nội không có ý chí vươn lên, chẳng muốn học hỏi. Điều đó chạm vào tự ái của giới làm nghề, nhất là với những "cây cao, bóng cả" của làng bóng nước nhà.

Một người từng gắn bó với Việt Nam khi bóng đá mới tập tành lên chuyên, lại từng là Chủ tịch Hội đồng HLV của LĐBĐ Bồ Đào Nha, thầy Tô hoàn toàn đủ tư cách về chuyên môn để đưa ra nhận xét ấy. Song có người phản bác, ông Tô nói sai bởi căn cứ vào chuyện bằng cấp thì các HLV Việt Nam đang ngày càng nhiều bằng cao.

Cụ thể, năm 2008 số lượng HLV bằng A chỉ có 23 người, vậy mà năm 2010 đã tăng lên 51. Và con số này sắp tăng lên "chóng mặt" bởi phía sau là 163 HLV bằng B. Để "lên đời" cho "tuyến 2" khá đơn giản bởi thời gian học chỉ vài chục ngày, trong khi yêu cầu không phải là ghê gớm.

Thực ra, cái điều thầy Tô nói không sai, việc đông về số lượng HLV có bằng cấp của bóng đá Việt Nam chỉ là trào lưu "lên đời" để đảm bảo quy chuẩn của AFC: HLV chuyên nghiệp phải bằng A. Cái đó là hợp lý bởi dù có kinh nghiệm nhưng thiếu tính khoa học thì khó có thể bắt kịp được với sự phát triển của bóng đá hiện đại.

Nhưng chính từ chuyện phổ cập lấy được để kịp chuẩn AFC nên mới tạo nên một đội ngũ HLV đông mà thiếu chất. Trong đội ngũ ấy, những người có "chất" chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Đã từng có một nghịch lý, mùa bóng 2008 chỉ có 2 HLV bằng A cầm quân tại V-League là Lư Đình Tuấn (TMN.CSG) và Hoàng Anh Tuấn (Khánh Hòa). Ông Phan Thanh Hùng năm đó bằng A nhưng phải nhường chỗ cho đàn em Lê Huỳnh Đức bằng B và mỏng kinh nghiệm.

 Còn hiện tại, khi có tới 51 HLV bằng A nhưng rất nhiều người chỉ làm công tác quản lý hay bếp núc. Hóa ra, chuyện học bằng A cũng như người ta bỏ tiền mua học vị tiến sĩ, chỉ để trang sức, củng cố cái ghế hay phục vụ đường tiến thân là chính.

Hóa ra thầy nội khác thầy ngoại ở chỗ học không có định "sinh nghề, tử nghiệp". Những người như Alex Ferguson, Arsene Wenger, Jose Mourinho (cấp cao) hay Henrique Calisto, Alfred Riedl, Avramovic (cấp thấp hơn)… họ sống và học tập để trau dồi nghề nghiệp, vươn tới đỉnh cao vinh quang cũng trong nghề nghiệp. Còn ở ta, các thầy làm HLV nhưng vẫn nhắm nhe cái ghế quản lý, thấp thì cấp CLB, cao hơn về Sở TDTT, hơn nữa về Tổng cục TDTT và biết đâu…

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận