Thứ sáu, 22/06/2018 03:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sinh con to, dấu hiệu của ung thư vú

02/08/2012, 13:57 (GMT+7)

Theo một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học người Mĩ, sinh con to có thể gắn với việc sản sinh ra một loại hooc- môn làm tăng nguy cơ bị ung thư vú ở người mẹ.

Theo một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học người Mĩ, sinh con to có thể gắn với việc sản sinh ra một loại hooc- môn làm tăng nguy cơ bị ung thư vú ở người mẹ.

Ảnh minh họa

 

Nhóm các nhà nghiên cứu do Radek Bukowski đứng đầu thuộc trường Đại học Texas (Mĩ ) đã nhận thấy trong số 410 phụ nữ sinh con to hơn mức tiêu chuẩn (hơn 3,750 kg) có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn gấp 2,5 lần so với phụ nữ sinh con bình thường. Tỉ lệ này đã được đối chiếu với các yếu tố gây ung thư khác như tuổi mãn kinh, tuổi lần đầu mang thai, bệnh béo phì, tộc người...

Để tìm lời giải thích cho mối liên hệ này, các nhà khoa học đã theo dõi việc sản sinh một vài loại hooc- môn ở 24.000 phụ nữ mang thai lần đầu. Theo đó, những phụ nữ sinh con to có lượng estriol và protein plasmatique placentaire nhóm A (PAPP-A) cao hơn rất nhiều so với phụ nữ sinh con bình thường. Tuy nhiên, lượng alpha-fœtoprotéine (AFP) ở những người mẹ này lại thấp hơn.

Trước đó, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, PAPP-A là một loại proteine gắn với việc hình thành và phát triển của ung thư vú qua các loại hooc- môn sinh dục nữ, trong đó có estriol, trong khi đó AFP là một loại proteine chống lại các hoạt động của hooc- môn sinh dục nữ. Từ đó, các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết những lọai hooc- môn này đã để lại dấu vết bằng cách làm thay đổi lượng tế bào cơ bản trong vú, một vài năm sau đó phát triển thành các khối u.

MINH THỤC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận