Thứ bảy, 25/05/2019 12:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sinh hoạt người dân đảo lộn vì... ruồi

30/06/2010, 16:37 (GMT+7)

Cuộc sống của hàng trăm hộ dân thôn Tân Phú, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam bị đảo lộn vì bị... ruồi "tấn công".

Tại xóm Cồn, thôn Tân Phú, xã Tam Phú (Quảng Nam), hàng ăn bày ra chưa đầy 10 phút, ruồi đã bu bám đen kịt rổ bún 

Cuộc sống của hàng trăm hộ dân thôn Tân Phú, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam bị đảo lộn, ăn cơm phải mắc màn... vì ruồi "tấn công".

Có mặt tại thôn Tấn Phú, xã Tam Phú (tỉnh Quảng Nam), mới 6h sáng ruồi đã “tấn công” và vây lấy người dân. Vừa tấp vào một quán ăn đầu đường vào xóm Cồn, thôn Tân Phú, xã Tam Phú…chúng tôi đã nhận được sự “đón tiếp” niềm nở của hàng ngàn con ruồi to nhỏ, xanh, đen. Đặc biệt, khi bà chủ quán vừa đặt hai tô bún xuống bàn thì ngay lập tức hàng trăm con ruồi to, nhỏ, ruồi xanh bu kín vào tô bún nhìn thấy mà rợn người. Chúng còn bu bám vào tất cả những gì có thể đậu được từ xe máy, ba lô đến quần áo...

Một cụ cao niên trong xóm cho biết. Như vậy chưa ăn thua, nhà nào có đám giỗ chạp thì đúng là cực hình. Khách mời đến dự tiệc, chưa kịp dọn đồ ăn ra thì ruồi đã bu đầy bàn, đậu vào ly nước khiến cho khách ngồi khoảng 15 phút rồi đứng dậy về không ăn uống gì được. Nhiều gia đình phải tăng cường quạt giấy cho khách đến dự tiệc để vừa quạt vừa ăn nhưng cũng không lại.

Bà Tâm, người dân xóm Cồn, thôn Tân Phú than vãn: “Ruồi con, ruồi mẹ và cả ruồi xanh xuất hiện dày đặc thế này thì làm sao ăn với uống cho nổi! Nguyên nhân là do tình trạng nấu hến, xả nước thải, vỏ hến ra sông vô tội vạ làm sản sinh nạn ruồi ghê quá”.

Nhiều gia đình đến bữa cơm trưa, tối phải mắc mùng để cả gia đình chui vào ăn cơm ngon miệng khỏi bị “ruồi tặc” “tấn công”. Do nắng nóng oi bức và cúp điện liên tục nên nạn ruồi xuất hiện nhiều hơn. Đã có nhiều trẻ em của xóm bị bệnh đường ruột, hô hấp do thức ăn từ ruồi bu bám vào.

Tận mắt chứng kiến gánh chè của chị Mai đang bày bán giữa hiên nhà bị ruồi bu đậu đầy mà rợn cả da gà, nhưng người dân vẫn vô tư ăn uống! Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tương, Trạm trưởng Trạm y tế xã Tam Phú (TP.Tam Kỳ) cho biết: “Nạn ruồi xuất hiện dày đặc ở xóm Cồn, thôn Tân Phú là do chín hộ nấu hến đổ nước thải, vỏ hến tràn lan ra sông, ra đất làm cho nạn ruồi sinh sản nhiều khủng khiếp. Như đến hẹn lại lên, cứ vào đầu tháng 4 là nạn ruồi ở xóm Cồn lại xuất hiện”.

Ông Tương cho biết thêm, cán bộ y tế xã đã xuống tận nơi chứng kiến nạn ruồi sản sinh dày đặc, và đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân nấu hến cách phòng, chống nạn ruồi nhưng chỉ giảm được một thời gian ngắn là lại xuất hiện tiếp. Hàng ngày phải rải đều vôi bột lên vỏ hến để hạn chế cho ruồi sinh sản. Trạm y tế xã hiện không có kinh phí để hỗ trợ người dân về thuốc diệt ruồi.

(Theo VTC News)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận