Chủ nhật, 23/09/2018 03:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sinh mệnh người dân là trên hết

10/11/2011, 12:10 (GMT+7)

Cuối cùng thì Ninh Thuận, một địa phương có phần lặng lẽ, lại trở thành tâm điểm dư luận khi tuyên bố dịch tay chân miệng (TCM) trên địa bàn, dù tính từ tháng 4 đến nay trên bảy huyện, thành phố trong tỉnh chỉ có 533 ca mắc, 3 ca tử vong.

Trước sự dũng cảm của Ninh Thuận, ngày 9/11 Bộ Y tế buộc phải tổ chức đoàn tăng cường bay từ Hà Nội vào, đồng thời điều động các lực lượng gần đó hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho Ninh Thuận. Bởi theo Quyết định 64 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định điều kiện công bố dịch, các biện pháp khẩn cấp phải được tiến hành mau lẹ nhằm bảo vệ cao nhất sức khỏe người dân.

Gọi là “tâm điểm” vì so với hàng loạt các tỉnh phía Nam, mỗi tỉnh đều có số ca mắc TCM lên tới hàng nghìn thậm chí hàng chục nghìn và số ca tử vong cũng lên tới hai con số nhưng lãnh đạo các tỉnh này vẫn tỉnh bơ khi khẳng định “chưa cần công bố dịch, dịch vẫn trong vòng kiểm soát”. Ngay địa phương gần Ninh Thuận là Quảng Ngãi cũng có tới trên 1.000 ca TCM, song cũng chưa có động thái gì cho việc công bố dịch cả.

Dư luận băn khoăn. Người dân hoang mang hơn.

Trả lời câu hỏi vì sao Ninh Thuận lại tiên phong làm việc này, ông Lê Minh Định, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, nói rằng dịch TCM lây lan nhanh trong 5 tuần qua đã vượt tầm kiểm soát của họ. Bản thân ông sau khi đến thăm gia đình một bệnh nhi ở phường Bảo An tử vong vì bệnh TCM vào ngày 24/10 đã cảm thấy “có lỗi với cháu, cha mẹ cháu”. Sau đó, chính vị giám đốc này làm tờ trình công bố dịch gửi lãnh đạo UBND tỉnh với mong muốn được áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn, không để có thêm nhiều trẻ mắc bệnh, thêm trẻ phải tử vong vì dịch.

Được biết, khi mới nhậm chức, lãnh đạo cao nhất của ngành Y tế tỏ ra rất sốt sắng với dịch TCM, thậm chí khi vào công tác tại các địa phương phía Nam vị lãnh đạo này còn chất vấn tại sao các tỉnh không chịu công bố dịch? Sau một thời gian, tại cuộc họp ở Bộ Y tế lại thấy bà này trả lời rằng chưa cần công bố dịch TCM, giới truyền thông chỉ làm “lớn chuyện” (?!).

Ninh Thuận đã có sự lựa chọn dũng cảm không vì “danh hão” (tự cho là đã và đang kiểm soát được dịch) mà đơn giản là đang cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng phối hợp với ngành y tế cùng chống dịch. Quan trọng hơn cả, họ công bố vì một lý do giản đơn: sinh mệnh người dân là trên hết!

Những tỉnh thành còn lại nghĩ sao khi mỗi ngày có hàng trăm ca mắc TCM mới, hàng chục ca tử vong?

ĐỨC HIỆP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận