Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ năm 24/09/2020 - 01:33

Ý kiến

Sính ngoại, huyện Thanh Trì đốt tiền ngân sách?

Thứ Năm 03/10/2019 - 16:57

UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) có quyết định phê duyệt gói thầu mua sắm trang thiết bị PCCC tổng trị giá trên 8 tỷ đồng. Đáng chú ý nhiều loại bình PCCC bán trên thị trường bị  thổi giá gấp nhiều lần.  

Ngày 4/7, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì đăng thông báo mời thầu Số 20190703183 cho Gói thầu số 01 về việc “Mua sắm trang bị các phương tiện PCCC cho các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện Thanh Trì" (13 đơn vị do ngân sách huyện đảm bảo chi hoạt động).

Sau đó ngày 8/8, Công ty TNHH MTV BCA Thăng Long trúng thầu với giá trên 8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhìn vào mức giá của nhiều sản phẩm nêu trong quyết định phê duyệt có thể thấy rõ sự bất thường. Cụ thể, một bình chữa cháy chứa 2.2kg khí CO2 trúng thầu với giá gần 3 triệu đồng. Trong khi đó, một bình chữa cháy chứa 3kg khí CO2, có đầy đủ tem kiểm định chất lượng của Cục Cảnh sát PCCC bán trên thị trường với giá 450.000 đồng.

Sản phẩm bình chữa cháy khí CO2 loại 3 kg trên thị trường được chào giá 450.000 đồng.

Một bộ đồng phục chữa cháy có thông số như hồ sơ mời thầu quy định được bán trên thị trường giá 1,5 triệu đồng, giá trúng thầu trên 3,7 triệu đồng.

Chưa hết, bình chữa cháy xe đẩy loại 50 kg bột ABC của Nhật được chào giá trên thị trường 12 triệu đồng nhưng loại bình 50 kg bột ABCE Super Dry Power của Hy Lạp lại được phê duyệt giá trên 37 triệu đồng.

Bình chữa cháy có xe đẩy 50 kg bột ABC xuất xứ Nhật Bản có giá 12 triệu đồng.

Sở dĩ có mức giá trên trời đó là do loại bình chữa cháy được phê duyệt trúng thầu được sản xuất tại Hy Lạp, mang nhãn hiệu Mobiak do một công ty tại Việt Nam làm đại diện bán hàng.

Đáng chú ý, nhãn hiệu Mobiak này không được bán phổ biến trên thị trường Việt Nam nhưng lại dành riêng để sử dụng cho các gói thầu mua sắm tại một số quận huyện của Hà Nội.

Đặc biệt, một số sản phẩm của hãng này ghi kí hiệu đặc thù không tương đương với quy định tiêu chuẩn của Việt Nam để đảm bảo so sánh, cạnh tranh. Ví dụ, loại bột chữa cháy trong sản phẩm bình bột chữa cháy Mobiak này được ghi là ABCE Super Dry Powertheo tìm hiểu của phóng viên thì loại bột ABCE này cũng được sử dụng khá phổ biến ở Nga và một số nước Châu Âu trong khi tiêu chuẩn TCVN 7026:2013 phân loại đám cháy chỉ có loại A, B, C, D và F.

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao UBND huyện Thanh Trì lại muốn lựa chọn những sản phẩm không phổ biến ở Việt Nam, không phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam?

Huyện Thanh Trì phê duyệt mua thiết bị PCCC xuất xứ Hy Lạp giá trên trời.

Cùng là sản phẩm chữa cháy khí CO2 có thông số kĩ thuật tương đương, tại sao UBND huyện Thanh Trì không ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam có giá rẻ hơn gấp nhiều lần vừa hỗ trợ sản xuất, tiêu dùng trong nước vừa tiết kiệm ngân sách mà hiệu quả chữa cháy vẫn đảm bảo? 

Điều tệ hơn là sản phẩm bình chữa cháy dạng bột ABCE Super Dry Power giá cũng cao hơn nhiều so với các bình chữa cháy dạng bột loại khác có cùng trọng lượng nhưng bình  ABCE Super Dry Power  lại không đúng với quy định tiêu chuẩn Việt Nam, vậy UBND huyện Thanh Trì sẽ căn cứ vào đâu để  thẩm định chất lượng sản phẩm. Trong khi các loại bình 50 kg bột của Nhật hoàn toàn phù hợp và có giá chưa bằng 1/3 mức giá được phê duyệt?

Nhẩm tính ra mỗi sản phẩm được phê duyệt trong gói thầu PCCC của huyện Thanh Trì đã được thổi giá lên gấp 4-5 lần. Với tổng gói thầu được phê duyệt trên 8 tỉ thì số tiền thiệt hại trong gói thầu này ước tính lên tới vài tỉ đồng.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/sinh-ngoai-huyen-thanh-tri-dot-tien-ngan-sach-d245618.html