Thứ hai, 24/09/2018 01:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sinh nhiều con, những hệ lụy

28/12/2012, 13:07 (GMT+7)

Không phải ngẫu nhiên mà việc sinh con có kế hoạch luôn được Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương khuyến khích, vận động các gia đình.

Không phải ngẫu nhiên mà việc sinh con có kế hoạch luôn được Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương khuyến khích, vận động các gia đình.

Bởi nó là nền tảng, tạo bước đà cho sự phát triển kinh tế, xã hội. Thế nhưng tình trạng các gia đình sinh nhiều con vẫn còn, thậm chí cả những gia đình là công nhân viên chức nhà nước.

Xóm Hoa Đông, xã Kì Hoa, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có căn nhà của một gia đình trẻ, nơi sinh sống của 6 thành viên, trong đó có 4 đứa trẻ và cháu lớn nhất mới 10 tuổi. Gọi là nhà nhưng ngoài chiếc giường con, chiếc quạt điện cũ thì ngôi nhà không có bất cứ vật dụng nào đáng giá. Cuộc sống nghèo khó cứ đeo đẳng từng ngày. Vẫn biết sinh nhiều con là khổ song biết khổ thì việc cũng đã rồi và nỗi khổ này cũng không chỉ những người làm cha làm mẹ phải gánh chịu mà cả những đứa trẻ ngây thơ vô tội cũng phải chịu chung cảnh thiếu thốn, học hành không đến nơi đến chốn. Biết là vậy song không phải ai cũng sớm nhận ra điều đó vì lý do này lý do khác, nhiều gia đình vẫn đang mong muốn sinh thêm con, trong đó có cả cán bộ Đảng viên.

Theo thống kê của phòng Giáo dục huyện có 8 cán bộ đảng viên sinh trên 2 con trong năm nay. Số trẻ sinh ra là con thứ 3 tăng 1,3% so với cùng kì năm trước của huyện Kỳ Anh đã khiến những người làm công tác dân số và KHHGĐ của huyện trăn trở, song con số ấy vẫn chưa thấm tháp gì so với 13,86 % của huyện Lộc Hà, còn nếu đem so sánh với tổng số trẻ sinh ra trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay thì số trẻ là con thứ ba chiếm 35%, trong đó có 21 trẻ con của bố hoặc mẹ Đảng viên. Trước tình hình đó, ban chuyên trách DSKHHGĐ huyện Kỳ Anh đã vào cuộc tích cực và quyết liệt cùng với sự chỉ đạo của các cấp, các ngành kết hợp đồng bộ nhuần nhuyễn với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân mà đặc biệt là vấn đề giảm sinh đang là biện pháp mà tỉnh Hà Tĩnh hướng tới để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đặc biệt việc cán bộ Đảng viên vi phạm chính sách này sẽ bị xử lí nghiêm để công tác giảm sinh đạt hiệu quả tốt nhất.

ĐÀO TUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận