Thứ hai, 25/06/2018 04:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sinh viên "gửi đồ" tại... hiệu cầm đồ dịp Tết

27/01/2011, 09:35 (GMT+7)

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp gần Tết những sinh viên từ các tỉnh xa lại canh cánh nỗi lo gửi đồ trước khi về quê. Nhiều dịch vụ mở ra để "đón đầu" nhu cầu của SV.

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp gần Tết những sinh viên từ các tỉnh xa lại canh cánh nỗi lo gửi đồ trước khi về quê. Nhiều dịch vụ mở ra để "đón đầu" nhu cầu của SV.

Chào mời “nóng” diễn đàn mạng

Thường sau khi kết thúc kỳ thi học kỳ, nhiều trường đã tổ chức cho các sinh viên về quê đón Tết cùng gia đình. Cùng với đó là nỗi lo gửi đồ cũng khiến các sinh viên phải “đau đầu”. Phương Nhung (Khoa kinh tế và quản trị kinh doanh, ĐH Phương Đông) chia sẻ: “Vừa vào năm đầu, bố mẹ mình đã sắm đầy đủ ti vi, máy giặt, tủ lạnh… nhưng tình hình an ninh ở khu vực Phùng Khoang cũng không được tốt khiến mình không yên tâm”.

Trên diễn đàn của sinh viên sư phạm Đà Nẵng, từ cách đây khoảng 1 tháng, các sinh viên đã lập hẳn một topic với chủ đề “Sinh viên về Tết gửi đồ ở đâu”. Rất nhiều ý kiến chia sẻ lo lắng mất trộm đồ đạc trong những ngày sinh viên về quê ăn Tết.

Nắm bắt được tâm lý của nhiều sinh viên, trên các diễn đàn, các trang rao vặt ngay lập tức xuất hiện những lời chào mời hấp dẫn. Trên trang rongbay.com một thành viên có tên Nguyễn K.A đã đon đả chào mời: “Gần tết rồi mình biết các bạn sinh viên, công nhân đang đau đầu về việc cất giữ, gửi gắm tài sản cá nhân của mình đâu cho an toàn mà không lo mất trộm. Vâng nhà tôi ở Văn trì, Minh khai, Từ liêm ...Với giá gửi rất rẻ nhằm tạo điều kiện cho các bạn về quê được an lòng”.

Người này cũng không quên nhấn mạnh: “Tôi cũng người ngoại tỉnh cũng có thời thuê trọ như các ban nên tôi biết và thông cảm. Nếu bạn nào có nhu cầu xin liên hệ với tôi qua số điện thoại: 090487…”

Khi liên lạc để hỏi về giá cả gửi các loại đồ, người này cho biết tùy vào chất lượng đồ đem gửi thuộc loại nào và còn mới hay cũ mới đưa ra được một mức giá cụ thể. Người này cũng không quên khẳng định:“Đem ra hàng thì còn sợ bị thay đồ, thay linh kiện còn ở đây là nhà mình nên các bạn cứ yên tâm. Giá cả đảm bảo rẻ hơn so với các hiệu cầm đồ."

Trên mục hỏi đáp của Yahoo Việt Nam, nick dammekinhdoanh cũng đưa lên các nội dung tương tự “Nhà 2 căn khá rộng nhận giữ đồ đạc, xe máy cho ai có nhu cầu về quê hoặc đi xa. Liên hệ:0937697767-ms thảo-nhà vĩnh lộc A -Bình chánh”.

Người này cũng không quên chú thích thêm “giá rẻ thôi chủ yếu giúp đỡ các bạn sinh viên, công nhân yên tâm về quê đón tết mà không phải lo lắng về việc cất giữ đồ đạc”.

Hiệu cầm đồ lên ngôi

Những năm trước, sinh viên thường gửi đồ tại nhà người thân hoặc đem đến gửi nhờ bạn bè tại những khu vực có an ninh tốt nhưng trong 2 năm trở lại đây, xu hướng đem đồ gửi hiệu cầm đồ lên ngôi.

Mạnh Hùng (Khoa Cầu đường bộ, ĐH GTVT) phân trần: “Gửi đồ ở hiệu cầm đồ cũng là bất đắc dĩ vì không thể năm nào cũng làm phiền gia đình bạn của bố mẹ được. Nhà các bác cũng nhỏ, nay lại thêm đồ đạc lỉnh kỉnh của mình. Vì vậy từ năm trước mình đã đem ra hiệu để họ “giữ” hộ. Cũng không có vấn đề gì”.

Cũng cùng lý do đó, Tuấn Anh (ĐH Kiến trúc Hà Nội) cho rằng: "Việc này cũng đã có từ vài năm nay rồi. Năm nay quá nửa lớp mình đem đồ gửi các hàng ở trong Phùng Khoang. Cầm tạm 500 nghìn về quê tiêu Tết. Ra Tết lại tính tiếp”. Theo nhiều sinh viên đánh giá, cách gửi đồ trước khi nghỉ hè, nghỉ Tết tại tiệm cầm đồ là cách khá hay và yên tâm, mặc dù phải chịu lãi suất.

Thực tế, nhiều hàng cầm đồ trong dịp tết năm nay đã từ chối nhận đồ sinh viên gửi cho dù còn gần chục ngày mới đến Tết.

Theo khảo sát của phóng viên, hầu hết các cửa hàng cầm đồ trên khu vực đường Láng hiện nay chỉ chấp nhận cầm các đồ vật có giá trị như laptop, xe máy, điện thoại di động... chứ không nhận các đồ lặt vặt của sinh viên.

Anh Dũng, chủ một hiệu cầm đồ trên đường Láng cho biết: “Mấy ngày đầu tháng còn hào hứng cho các cậu sinh viên gửi đồ chứ bây giờ thì kho cũng chật rồi. Bây giờ cậu nào đem gửi mấy thứ lặt vặt là tôi không nhận. Các hàng khu vực xung quanh cũng vậy”.

Rủi ro trăm đường

Đối với nhiều sinh viên sống tại các khu ký túc xá hay thuê được căn hộ riêng thì có thể yên tâm về quê ăn Tết nhưng với những người đem đồ đi gửi thì sẽ phải lo tới tận khi nhận đồ.

Hoàng Anh Dũng, (ĐH KHXH&NV) cũng đã từng là nạn nhân khi đem gửi đồ tại hiệu cầm đồ. “Năm trước em cùng vài người bạn mang bộ máy tính mới mua gần 10 triệu đồng ra hiệu cầm đồ gửi nhưng sau khi lấy lại dùng được 1 tuần đã phải đem đi sửa. Ra hàng mới biết mình bị thay đồ”.

Thu Ngân, sinh viên khoa Văn (ĐH KHXH&NV) thì cẩn trọng: Cách đây mấy ngày, mình có mang đồ tới gửi theo chỉ dẫn của một người đăng thông tin trên mạng nhưng sau đó phải mang về. Nhìn dáng vẻ người này không đứng đắn, căn phòng thì chỉ như một cái nhà kho rộng. Hỏi ra thì chỉ có giấy tờ viết tay. Biết đâu đấy là bọn trộm thuê nhà rồi gom đồ của mọi người đến gửi rồi cuỗm mất thì chết.

(Theo VTC News)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận