Chủ nhật, 19/08/2018 03:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sinh viên nghèo vay vốn

13/12/2010, 09:41 (GMT+7)

Xin hỏi về chính sách cho học sinh, sinh viên nghèo vay vốn để đi học, có phải trả lãi ngay không, tính lãi suất thế nào,...?

* Xin hỏi về chính sách cho học sinh, sinh viên nghèo vay vốn để đi học, có phải trả lãi ngay không, tính lãi suất thế nào, nếu không thì có tiếp tục được vay không?

Nguyễn Thu Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An

Sau gần 3 năm triển khai Chương trình Tín dụng đối với học sinh, sinh viên (theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ), việc ra đời website "Vay vốn đi học" là rất cần thiết. Bởi người dân mong muốn có thể dễ dàng tìm hiểu, nắm bắt được các thông tin chính thức, chính xác và cập nhật liên quan đến chính sách vay vốn đi học từ chính nguồn Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo số liệu Văn phòng Chính phủ cung cấp, đến nay đã có trên 1,9 triệu học sinh, sinh viên của trên 1,7 triệu hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã vay trên 24.000 tỷ đồng theo Chương trình Tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, quá trình triển khai Chương trình còn một số tồn tại như, có cơ quan đoàn thể, chính quyền địa phương chưa xác định rõ trách nhiệm của mình trong quy trình vay vốn, chưa làm tốt trách nhiệm trong việc xác nhận, lựa chọn đúng đối tượng khó khăn thụ hưởng chương trình.

Một số trường, cơ sở dạy nghề còn chưa thực hiện tốt công tác trao đổi thông tin, thống kê số lượng học sinh, sinh viên được vay vốn và việc thực hiện cam kết trả nợ. Và, ngay cả với học sinh, sinh viên, đối tượng chính của chương trình thì cũng còn một bộ phận học trò chưa hiểu hết ý nghĩa của việc sử dụng vốn vay và trách nhiệm hoàn trả cùng gia đình.

Bởi vậy, website "Vay vốn đi học" được hoàn thiện theo đúng mục tiêu đã đặt ra đã trở thành công cụ hữu hiệu, phương tiện khai thác thông tin, hướng dẫn hoạt động cho người dân tiếp cận chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước- chính sách cho học sinh, sinh viên vay vốn học tập. Website này bao gồm các thông tin liên quan đến việc cho sinh viên vay vốn, các văn bản...

Đến nay trang web này đã ra mắt và bạn cần tự tìm đọc theo tên trang web là http://vayvondihoc.moet.gov.vn/. Vì quá nhiều thông tin nên tôi không thể giới thiệu cụ thể cho bạn được trên chuyên mục này

* Xin cho biết về bênh đột quỵ (tai biến mạch máu não). Bài thuốc gia truyền do ông Trịnh Vinh Pha sưu tầm (chỉ cần làm 1 lần trong đời) có đáng tin cậy hay không?

Mai Hữu Xuân, UBND xã Vạn Bình, Vạn Ninh, Khánh Hòa

Nguyên liệu của bài thuốc gia truyền do ông Trịnh Vinh Pha sưu tầm (và phổ biến dưới dạng bản sao chụp, có nơi còn chế biến sẵn để bán) chỉ gồm có Hạnh nhân, chi tử, đào nhân, gạo nếp, hạt tiêu sọ, lòng trắng trứng). Các chuyên gia tim mạch cho biết không có cơ sở nào để phòng tránh hay điều trị bệnh tai biến mạch máu não (TBMMN) bằng bài thuốc này. Làm gì có thuốc tiên chỉ đắp vào lòng bàn chân một lần mà phòng tránh được (!) 

*Nhắn bác Vũ Bá Như (74 tuổi) , thôn Hồi Xuân, Tam Đa, Sơn Dương, Tuyên Quang.

Tôi chỉ tin vào những gì được khoa học chứng minh. Các vấn đề tâm linh như bác hỏi tôi thì tuy không có ý ‎kiến phản bác nhưng tôi hoàn toàn không tin. Vì vậy bác nên hỏi các cụ lớn tuổi trong làng để biết nên theo tập quán nào. Không có sách khoa học nào giải thích những chuyện như vậy đâu.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận