Thứ tư, 20/06/2018 02:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sinh viên nghèo vừa tốt nghiệp bị u não

23/02/2018, 08:39 (GMT+7)

Đó là cô sinh viên Đặng Thị Ngọc Phượng trường Đại học Khánh Hòa (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng với ý chí vươn lên, em vừa đi học, vừa đi làm.

Song số phận không theo ý em, vừa ra trường được 2 tháng đã mắc bệnh u não, nằm chờ chết. Bao nhiêu ước mơ của em chợt vụt tắt.

Chúng tôi tìm đến nhà em Đặng Thị Ngọc Phượng (sinh năm 1995) trú tại thôn xuân Lập, xã Cam Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Nhìn em Phượng nằm góc nhà với thân hình ốm yếu, chân tay bị liệt, đôi mắt lờ mờ, trí nhớ giảm sút mới từ bệnh viện về nhà được 2 ngày, chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

11-34-59_1-em-phuong-bi-u-no-dng-nm-dieu-tri-ti-nh
Em Phượng bị u não đang nằm điều trị tại nhà

Phượng sống trong ngôi nhà cũ kỹ, được một người có tấm lòng từ thiện xây tặng bố mẹ đến nay đã gần 20 năm, tài sản trong nhà chẳng có gì. Cha em là ông Đặng Văn Nở (sinh năm 1963) đi làm mướn bữa no bữa đói, mẹ là bà Võ Thị Liên (sinh năm 1963) mắc bệnh hiểm nghèo, chết đã 7 năm. Em có 1 anh trai và 4 chị gái đều ở xa, kinh tế khó khăn, còn em trai học đến lớp 9 rồi nghỉ học.

Năm 2014, Phượng thi đỗ Đại học Khánh Hòa, khoa sư phạm Ngữ văn, hoài bão của em là trở thành một cô giáo dạy văn. Ngày cô tân sinh viên nhập trường, gia đình không một đồng đóng học phí, em hoàn toàn tự lực cánh sinh. Sau những giờ học tập, cả ngày lẫn đêm em đi làm thuê, bán bảo hiểm, bán cà phê, rửa chén cho nhà hàng… để kiếm tiền đóng học phí và lo ăn uống bản thân.

Thời gian khổ nhọc trong học tập, đi làm kiếm tiền cũng qua đi, công sức của em được đền bù xứng đáng khi tháng 6/2017, Phượng tốt nghiệp loại khá. Niềm vui của em khi trở về nhà, đi kiếm việc làm chưa bao lâu thì tai ương ập xuống.

Bỗng nhiên, Phượng đau đầu, buồn nôn, giảm ăn uống, da tái xanh. Mỗi lần em lên cơn đau, ông Nở rất đau lòng không cầm được nước mắt nhưng trong nhà chẳng một đồng xu dính túi đưa con đi chữa trị. Nhìn con, ông Nở không đành nên chạy vạy vay tiền trả lãi đưa em đến Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa chữa trị.

Sau 1 tuần, căn bệnh quá nặng nên gia đình đưa Phượng vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Khi đó, Phượng đã mang 4 khối u trong não cần phải mổ, đầu tiên mổ 1 khối u, sau đó xạ trị các khối u còn lại, với tiền chi phí mổ từ 60 – 80 triệu đồng, một số tiền gia đình nằm mơ cũng không có được. Chúng tôi không khỏi xót xa khi nghe em ứa nước mắt nói: “Cháu thấy cha lo lắng cho cháu nhiều quá, thật tội nghiệp, cháu muốn chết để cha khỏi khổ sở, bớt đi gánh nặng”.

Trao đổi với chúng tôi, cha Phượng nghẹn ngào: “Tôi thương cháu lắm, vừa đi học, vừa đi làm. Hơn nữa từ khi vợ tôi chết, tôi phải bươn chải kiếm sống, gà trống nuôi con. Buồn hơn là khi cháu hết khóa học cũng vừa hết hạn bảo hiểm y tế. Tôi đã vay mượn gần 30 triệu để trả tiền thuốc, viện phí cho cháu nhưng đến nay đã hết sạch.

Đối với số tiền chi phí mổ quá lớn, gia đình tôi không có tiền nên đành phải đưa cháu về nhà chăm dưỡng tạm thời chứ nằm viện càng ngày tốn kém. Nợ nần vẫn còn đó không sao trả nổi. Nếu cháu ra đi thì tôi làm sao sống được. Tôi đắc tội với vợ con nhiều lắm”.

Chúng tôi kêu gọi mọi sự giúp đỡ của bạn đọc gần xa, xin gửi về địa chỉ: ông Đặng Văn Nở (cha em Phượng), thôn Xuân Lập, xã Cam Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, ĐT (ông Nở): 01695790487. Hy vọng tấm lòng thành của quý vị có thể níu giữ lại mạng sống của một cô gái đáng thương như Phượng.

TIẾN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận