Thứ năm, 18/10/2018 02:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

SMĐH và Vietnam Idol 2010: Bên nào nhỉnh hơn?

25/10/2010, 10:03 (GMT+7)

Khán giả truyền hình đều đã đưa ra những lời so sánh, tuy vậy, đây là 2 chương trình thi thố tài năng, xen kẽ là truyền hình thực tế nên “đường dài mới hay sức ngựa”.

Hai chương trình thi hát có cấu trúc gần gần giống nhau đã phát sóng những đêm thi đầu tiên, Sao Mai Điểm hẹn (SMĐH) được truyền hình trực tiếp trên VTV3 vào các tối Chủ nhật, Vietnam Idol lên sóng trực tiếp các kênh VTV4, VTV6, VTV9 và được phát lại trên VTV3. Khán giả truyền hình đều đã đưa ra những lời so sánh, tuy vậy, đây là 2 chương trình thi thố tài năng, xen kẽ là truyền hình thực tế nên “đường dài mới hay sức ngựa”.

 

SMĐH: DÀI, MỆT  

Đó là nhiều lời nhận xét dành cho SMĐH 2010 sau khi xem tiếp đêm thi thứ 2 vào tối qua (24/10). Tưởng như phá cấu trúc về số lượng thí sinh (16 thí sinh được chọn) sẽ đem lại nét mới mẻ sau 2 mùa chỉ chọn 12 thí sinh, tuy vậy, thà ít mà tinh còn hơn nhiều mà loãng. Có thể nhìn thấy, ngoài 3 thí sinh được đặc cách là Hà Hoài Thu, Lương Viết Quang, Mỹ Như, có thêm một số thí sinh có chất lượng khác như Minh Chuyên, Đinh Mạnh Ninh, Kỳ Anh Trang, Hoàng Anh thì… số lượng thí sinh còn lại đều gây thất vọng.  

Khán giả Nguyễn Lam Trang (Giảng Võ, Hà Nội) cho biết: “Xem đến thí sinh thứ 12 tôi đã phải tắt ti vi đi ngủ vì đã quá 11 giờ. Có quá nhiều thí sinh và tôi không thể nhớ tên, tôi còn nhầm lẫn giữa các thí sinh vì nhang nhác giống nhau, tôi không hiểu BTC chọn nhiều thí sinh để làm gì vì có nhiều người hát quá dở”. 

Cùng quan điểm với vị khán giả trên, Nguyễn Anh Dũng (Quận 9, TP.Hồ Chí Minh) cho rằng: “Xem SMĐH 2010 năm nay mệt thật, chương trình thì dài, MC thì nói nhiều, các thí sinh thì phân nửa là không nổi bật, chọn những bài hát cũ. Tôi là khán giả trung thành của chương trình này và rất thích những ca sĩ trưởng thành từ SMĐH như Tùng Dương, Hà Anh Tuấn, Anh Khoa, Ngọc Khuê… nhưng SMĐH năm nay, chất lượng thí sinh thật đáng báo động”. 

Tuy nhiên, điều hấp dẫn của SMĐH 2010 năm nay là Hội đồng nghệ thuật với Mỹ Tâm, Hồ Hoài Anh và Tuấn Khanh. Sau 2 đêm thi đầu tiên, khán giả truyền hình đều tỏ ra khá thích thú với những lời nhận xét của 3 vị giám khảo này, xem ra… khi thí sinh quá “nhạt” thì ban giám khảo lại thành nhân tố cứu cánh. 

VIETNAM IDOL: THẤT VỌNG ĐÊM ĐẦU TIÊN 

Năm nay, Vietnam Idol về với VTV nên chương trình này cũng có nhiều sự thay đổi như thay vì 3 giám khảo, thì Diễm Quỳnh lại ngồi ghế BGK cùng với nhạc sĩ Quốc Trung, ca sĩ Siu Black và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Ngoài ra, ngay từ đêm thi đầu tiên, các thí sinh đã phải hát với ban nhạc sống thay vì hát đĩa như 2 mùa trước. Ngoài ra, nếu các mùa trước, quyền loại thí sinh… phụ thuộc vào tin nhắn của khán giả thì năm nay, BGK có thể chọn thí sinh đi tiếp.  

Với 3 đêm thi bán kết khá hấp dẫn, nhiều người hi vọng vào chất lượng cuộc thi năm nay khi Vietnam Idol sở hữu dàn thí sinh có cá tính riêng biệt, có sắc vóc và giọng hát tương đối. Tuy nhiên, đêm Gala 1 được truyền hình trực tiếp đêm 23/10 vừa qua khiến nhiều khán giả thất vọng.  

Sau đêm thi đầu tiên, có đến phân nửa thí sinh đều bị nhận xét là chọn lựa bài hát không phù hợp, trình diễn khô cứng, giọng hát không thuyết phục. Trao đổi với NNVN, khán giả Nguyễn Thị Phương Thu (Hùng Vương, Q.5, TP.HCM) cho biết: “Vietnam Idol có tính chất giải trí cao nên em rất thích xem. Năm nay cũng vậy, chất lượng thí sinh khá tốt nhưng… thiếu đi tính khốc liệt vì BGK can thiệp vào sự lựa chọn của khán giả. Em nghĩ, chương trình Idol trên thế giới rất thành công vì tính bất ngờ và thực tế nhưng Vietnam Idol năm nay không được như vậy”. 

Khi NNVN đặt câu hỏi so sánh giữa 2 chương trình thi hát cùng một thời điểm, khán giả Hoàng Thái (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho rằng: “Khó có thể so sánh vì đây là 2 chương trình dài hơi nên… cứ chờ hồi kết mới rõ được”. Cùng quan điểm trên là Nguyễn Quang Huy (Nghệ An): “SMĐH có lợi thế VTV3 nhưng Vietnam Idol lại thu hút được mọi đối tượng. Chắc phải chờ vài đêm thi nữa mới dám nhận xét, tuy nhiên, hiện tại, tôi thích xem Vietnam Idol hơn vì tính giải trí cao hơn”.

BÊN LỀ 2 CUỘC THI 

* Uyên Linh đang được xem là ứng viên nặng kí cho ngôi vị Vietnam Idol 2010! Tuy nhiên, ít ai biết rằng, thí sinh này… đã trượt vòng loại SMĐH 2008 và bị giám khảo chê là: “Em chỉ nên tham gia các chương trình sinh viên”. 

* Có khá nhiều cặp đôi cùng một nhà dự thi 2 chương trình này: Phương Ly của Vietnam Idol 2010 là em gái của ca sĩ Phương Linh, người dự thi SMĐH 2006; Nguyễn Thuỳ Trang của SMĐH 2010 là em gái ca sĩ Duy Khoa, người dự thi SMĐH 2008. 

* Minh Chuyên là thí sinh có bước tiến “lệch pha” nhất khi cô là thí sinh của dòng nhạc Dân gian tại Sao mai 2009, và có thể là thí sinh duy nhất trong lịch sử của các cuộc thi SMĐH khi 1 thí sinh dòng nhạc dân gian đi thi SMĐH. 

* Giám khảo Siu Black của Vietnam Idol đã gặp tai nạn trước đêm thi đầu tiên, tuy vậy, vị giám khảo này vẫn… tươi cười và làm xong nhiệm vụ. Kết thúc đêm thi, ca sĩ Siu Black đã… được bế vào viện.

T.N

Đang được quan tâm

Gửi bình luận