Thứ tư, 20/06/2018 02:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Sờ gáy” kinh doanh VTNN vi phạm

30/10/2013, 10:50 (GMT+7)

Cơ quan chức năng của Hà Nội vừa kiểm tra một số cơ sở chuyên kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn huyện Ba Vì đã phát hiện nhiều sai phạm...

Cơ quan chức năng của Hà Nội vừa kiểm tra một số cơ sở chuyên kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn huyện Ba Vì đã phát hiện nhiều sai phạm về chủng loại, chất lượng, sử dụng nhãn mác, cách trưng bày, bảo quản sản phẩm…

Ghi nhận thực tế tại cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV Dũng Hà, tại Quảng Oai, thị trấn Tây Đằng (huyện Ba Vì) cho thấy cửa hàng có đến 3 kho chứa với hàng trăm loại thuốc nhưng lại không được bảo quản theo đúng quy định, cửa hàng không sử dụng kệ để trưng bày sản phẩm mà được bày la liệt, lộn xộn dưới đất, không có bảng giá niêm yết.

Qua kiểm tra, thanh tra Sở NN-PTNT phát hiện 13 loại thuốc đã hết hạn sử dụng với số lượng gần nghìn gói, nhưng vẫn được bày bán tại cửa hàng. 

Ngoài ra đoàn kiểm tra còn phát hiện 9.400 chai thuốc trừ cỏ sai nhãn mác và 1.500 ống thuốc thúc chín hoa quả (còn gọi là thúc chín tố) có xuất xứ từ Trung Quốc. Đây là mặt hàng ngoài danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng và hạn chế sử dụng tại Việt Nam.

Trên bao bì của loại thuốc thúc chín tố được phát hiện tại đại lý Dũng Hà do Cty TNHH Hóa chất Hoa Nghĩ, Thượng Hải SX, có in nhãn mác phụ bằng tiếng Việt ghi rõ: “Loại thuốc này có khả năng ăn mòn kim loại, có chất kích thích đối với mắt và da”.

Ngoài ra, hướng dẫn sử dụng nêu rõ, pha một ống thuốc (5 ml) với 2 lít nước rồi phun hoặc nhúng, quả sẽ chín đều, đẹp. Thuốc được dùng với nhiều loại quả như chuối, cam, lê, hồng, cà chua… Như vậy, với tính năng ăn mòn kim loại thì khả năng gây độc hại là rất lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong và tịch thu toàn bộ số lượng thuốc thúc chín hoa quả nói trên. Ngoài ra, niêm phong toàn bộ số thuốc có nhãn ghi không đúng quy định, thuốc BVTV hết hạn sử dụng, giao chủ cửa hàng bảo quản nguyên trạng, chờ xử lý theo quy định.

Cùng với việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra, Sở NN-PTNT Hà Nội hằng năm chỉ đạo Chi cục BVTV tổ chức các lớp tập huấn và cấp giấy chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và văn bản pháp luật mới về thuốc BVTV cho các đại lý kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên vì những lợi nhuận trước mắt mà các chủ cửa hàng vẫn nhập các loại thuốc kém chất lượng và các loại thuốc ngoài danh mục cho phép, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả SX nông nghiệp và sức khỏe cộng đồng, gây bức xúc cho người nông dân và khó khăn cho các cơ quan quản lý.

Để có thị trường thuốc BVTV "trong sạch, lành mạnh" thì việc nâng cao nhận thức của các chủ đại lý, hoàn thiện kênh phân phối, thiết lập hệ thống kênh thông tin về tình hình cung cầu, giá cả để nông dân cập nhật nắm bắt thông tin là rất cần thiết.

Bên cạnh đó các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về chất lượng, giá cả, bên cạnh việc xử phạt cần phải nêu tên các đại lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để các đại lý, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh thuốc BVTV thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định.

Ở lĩnh vực hạt giống, Hà Nội đã tịch thu 5.8300 gói hạt giống các loại in bằng tiếng nước ngoài, không rõ nguồn gốc; 4.050 gói hạt giống hết hạn sử dụng; 810 kg thóc giống không có tên trong danh mục; niêm phong 432 kg ngô giống và 19,7 kg hạt bắp cải tím có nhãn sai quy định; 5,6 kg ngô giống không rõ nguồn gốc.

Hằng năm Hà Nội khảo nghiệm, thử nghiệm từ 20 - 25 lượt giống cây trồng các loại, đề xuất 2 - 3 giống có triển vọng. Năm 2013 kết quả thử nghiệm bước đầu đã đánh giá được với nhóm lúa thuần chất lượng gồm các giống HDT8, QR2 và DT39; lúa thuần năng suất DH18.

Tuy nhiên, công tác khảo nghiệm SX, thử nghiệm giống cây trồng mới còn một số hạn chế như một số giống còn phụ thuộc vào nguồn giống, nhập khẩu như lúa lai cho nên không chủ động được nguồn giống làm cho giá trị bị đẩy lên cao khó đưa vào cơ cấu;

Các giống lúa mới có năng suất và chất lượng chưa thực sự nổi trội so với các giống đối chứng (Khang dân 18, Bắc thơm số 7, Nhị ưu 838, Nếp BM9603);

Các giống lúa tốt hiện nay thường quản lý theo độc quyền của tác giả, công ty, xí nghiệp nên giá thành thường cao hơn so với các giống bình thường làm ảnh hưởng đến việc mở rộng diện tích.

LƯU PHƯỢNG - MẠNH THẮNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận