Thứ hai, 24/09/2018 02:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sợ gì triều cường

24/10/2012, 09:44 (GMT+7)

Tôi nhớ cách đây 4-5 năm gì đó, đỉnh triều cường ở thành phố mình mới vượt qua mức nước lịch sử được thiết lập từ gần mấy chục năm trước. Đúng không?

- Tôi nhớ cách đây 4-5 năm gì đó, đỉnh triều cường ở thành phố mình mới vượt qua mức nước lịch sử được thiết lập từ gần mấy chục năm trước. Đúng không?

- Đúng, vào cuối năm 2007, đỉnh triều cường đã phá kỷ lục về đỉnh triều cường từ gần 50 năm trước đó.

- Gần 50 năm mới phá được kỷ lục triều cường cũ. Vậy mà trong những năm qua, hình như năm nào triều cường ở thành phố cũng phá kỷ lục của năm trước, phải không?

- Ờ. Năm 2008, đỉnh triều cường cao hơn 2007. Năm 2009 lại cao hơn 2008. Năm 2010 cao hơn 2009. Năm 2011 cao hơn 2010. Năm nay đỉnh triều đã lại lập kỷ lục mới rồi.

- Chà, nhắc tới chuyện triều cường liên tiếp lập kỷ lục, nghe giông giống như chuyện tay nhảy sào nam người Liên Xô cũ nhỉ, mỗi giải thi đấu lại nâng mức xà lên 1 chút xíu. Do đó, liên tiếp có tới mấy chục lần lập kỷ lục nhảy sào. Triều cường bây giờ cũng chơi bài ấy, cứ năm sau lại cao hơn năm trước một vài phân. Vậy là lại có kỷ lục mới.

- Nhưng mấy chục lần lập kỷ lục của tay nhảy sào người Liên Xô cũ thì đáng hoan nghênh. Còn mấy lần lập kỷ lục liên tiếp của "tay" triều cường thì đáng lo quá.

- Ờ. Mà sao suốt mấy chục năm không thèm phá kỷ lục cũ, giờ đây, triều cường lại máu chuyện phá kỷ lục thế nhỉ?

- Chẳng phải do triều cường máu lập kỷ lục đâu. Chẳng qua do con người ép nó mà thôi. Ông nghĩ coi, triều cường ngày càng cao có nguyên nhân từ biến đổi khí hậu làm nước biển tăng. Mà biến đổi khí hậu chẳng phải do con người là gì. Đã thế, dân ta vẫn đua nhau san lấp ao hồ, kênh rạch, lấn chiếm bờ sông, khiến cho nước bí lối thoát, đành phải dâng cao lên.

- Ông nói phải, vì thế mà triều cường đang phá đỉnh kỷ lục rất nhanh, năm sau đã phá của năm trước. Còn công tác chống ngập bởi triều cường, xem ra vẫn đang có vẻ rề rà, chậm chạp quá. Tôi e rằng nếu không có phương án chống ngập tốt, không quyết liệt chống ngập, chắc mấy ông chống ngập sẽ suốt ngày phải chạy theo triều cường. Chưa kịp xử lý xong những điểm ngập ở mức triều cường này, đã lại dính thêm những điểm ngập mới do mức triều cường cao hơn gây ra.

- Nói đúng lắm. Xem ra tôi thấy chỉ có một cách để đối phó hiệu quả với việc triều cường liên tiếp lập kỷ lục mới. Đó là mua sắm thuyền làm phương tiện đi lại chủ yếu trong những đợt triều cường. Nước nổi thuyền nổi. Khi ấy, triều cường có lên nhanh, lên cao đến mấy cũng chẳng sợ gì.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận