Thứ sáu, 18/10/2019 01:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sở hữu 7,45 tỷ USD, 'vợ Đường Tăng' là nữ hoàng bất động sản Trung Quốc

17/03/2017, 08:30 (GMT+7)

Sở hữu tài sản trị giá 7,45 tỷ USD, bà Trần Lệ Hoa được coi là nữ hoàng bất động sản Trung Quốc. Bà cũng là vợ của diễn viên Trì Trọng Thụy nổi tiếng, quen mặt khán giả Việt Nam qua vai Đường Tăng trong Tây Du ký. Trần Lệ Hoa và diễn viên Trì Trọng Thụy kết hôn năm 1990. Cả hai tuyên bố họ sống hạnh phúc dù chênh lệch tuổi tác. 

Trần Lê Hoa là nhà sáng lập tập đoàn bất động sản Fu Wah (Phúc Hoa), bà cũng là người đứng đầu danh sách những người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, theo thống kê của tạp chí Hồ Nhuận (Hurun) năm ngoái.

Vợ chồng "Đường Tăng" Trì Trọng Thụy và Trần Lệ Hoa  

Trong khi công việc kinh doanh của hầu hết nữ tỷ phú Trung Quốc bị chững lại hồi năm ngoái, bà Trần vẫn xoay xở được nhờ vào đầu tư bất động sản một cách thận trọng. Bà hiện sở hữu một loạt bất động sản tại những vị trí đắc địa ở Bắc Kinh.  

Hậu duệ nhà Thanh

Câu chuyện làm giàu của Trần khá độc đáo. Bà mang trong mình dòng máu của hoàng tộc Mãn Châu, nhà Thanh. Tuy nhiên, khi bà chào đời ở Bắc Kinh, nhà Thanh đã sụp đổ ở Trung Quốc.

Có tin nói gia đình bà Trần giữ một lượng cổ vật đáng kể, bà Trần đã chôn kỹ số cổ vật dưới đất trong thời Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc. Sau này, bà Trần bán cổ vật để lấy vốn kinh doanh.

Năm 1982, Trần 41 tuổi, bà sang Hong Kong bán cổ vật, nhờ đó có tiền đầu tư vào thị trường bất động sản. Việc và Trần quyết định đầu tư các căn hộ cao cấp ở thung lũng Hạnh phúc, Hong Kong thời bấy giờ được coi là mạo hiểm chết người. Tập đoàn bất động sản Fu Wah ra đời năm 1988, phần nhiều bắt đầu từ vụ đầu tư này.

12-02-11_nh2 Các nữ tỷ phú trên thế giới.  

Sau thành công ở Hong Kong, bà Trần quy về Đại lục với mong muốn xây dựng đế chế bất động sản lớn hơn. Nhờ các kỹ năng giao tiếp xã hội, Trần giành được nhiều lô đất ở gần quảng trường Thiên An Môn. Khu vực này đã được phát triển thành Trường An Plaza và Trường An Club, câu lạc bộ cho các doanh nhân hàng đầu Trung Quốc.

Năm 2000, Tập đoàn Fu Wah giành được gói thầu lớn trong dự án cải tạo phố Kim Bảo ở Bắc Kinh. Bà Trần cùng các cộng sự tháo dỡ 2.100 căn nhà trên phố này để dựng lên các tòa nhà cao tầng. Phố Kim Bảo giờ trở thành trung tâm mua sắm sang trọng ở Bắc Kinh, được báo giới Trung Quốc đánh giá là ngang tầm với đại lộ số 5 ở New York hay khu vực Tsim Sha Tsui, thiên đường mua sắm ở Hong Kong.

Trung Quốc hiện là quốc gia có nhiều nữ tỷ phú nhất thế giới, vượt trên Mỹ và Anh, theo thống kê năm 2017 của tạp chí Hurun. Trong đó, bà Trần Lệ Hoa, chủ tịch tập đoàn Fu Wah International, xếp hạng đầu tiên với 50,5 tỷ nhân dân tệ, tương đương 7,46 tỷ USD. Người đứng thứ hai trong danh sách này là Chu Quần Phi.

Con phố này cũng là nơi tọa lạc nhiều khách sạn sang trọng, siêu thị, tòa nhà hạng A với các căn hộ cao cấp, văn phòng...  

Làm vợ “Đường Tăng” Trì Trọng Thụy

Trần Lệ Hoa và diễn viên Trì Trọng Thụy kết hôn năm 1990. Cả hai tuyên bố họ sống hạnh phúc dù chênh lệch tuổi tác. Lệ Hoa hơn chồng 11 tuổi, họ không có con chung. Bà Trần có ba người con với chồng trước.

Tuy nhiên, tiếng đồn “ăn bám vợ tỷ phú” và việc được giao một vài vị trí trong Tập đoàn Fu Wah được coi là những áp lực khiến Trì ly thân với vợ.

Những người gần gũi với cặp “vợ chồng Đường Tăng” cho biết bà Trần đã sớm nhận ra rằng giữa hai vợ chồng không có đề tài nói chuyện chung thì tình cảm dễ rạn nứt.

Để kéo chồng lại gần và thể hiện tình cảm, bà thường mời ông Trì tham gia các cuộc đàm phán, họp hành ở tập đoàn. Tuy nhiên, ông Trì tỏ ra không hứng thú với việc kinh doanh. Bà Trần sau đó để ông điều hành Bảo tàng gỗ Tử Đàn tại Bắc Kinh, công việc khiến ông Trì tỏ ra phấn chấn hơn.

12-02-11_nh3 Trần Lệ Hoa được coi là tỷ phú nổi tiếng không kém Jack Ma (Mã Vân), người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn mua sắm trực tuyến Alibaba.  

Bảo tàng rộng 25.000 m2, được đánh giá là có tầm quốc tế. Bảo tàng trưng bày nhiều tác phẩm giá trị được chế tác từ gỗ tử đàn, gồm nhiều đồ cổ từ thời Minh, Thanh. Nhờ bảo tàng này, năm 2012, bà Trần được tạp chí Time xếp trong số 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới.

Khi tình cảm còn nồng ấm, ông Trì từng có câu nói được nhiều tờ báo dẫn lại khi ông tâm sự với vợ rằng “mọi người nói gì đều không quan trọng, điều có ý nghĩa nhất là chúng ta yêu nhau và vì thế chúng ta không cần giải thích nhiều về tình cảm của mình”.

Đã qua tuổi “xưa nay hiếm” song bà Trần vẫn tiếp tục điều hành Fu Wah và chưa có ý định nghỉ ngơi. “Nếu thời gian cho phép, tôi sẽ xây 72 cổng vòm kỷ niệm ở Bắc Kinh cũ, khi thủ đô chưa được mở rộng như ngày nay. Tôi sẽ vô cùng yêu thích nếu làm được điều này và trở thành người giữ cửa cho Bắc Kinh”, bà Trần nói.

Nói về các cộng sự, bà Trần cho biết: “Tôi phải chịu trách nhiệm về tất cả những người xung quanh mình. Đương nhiên là tôi chỉ trả tiền cho những người cần thiết nhất”. Phương châm kinh doanh của bà Trần là chọn lọc rất kỹ, không ngừng thử thách nhưng cũng luôn tin tưởng cộng sự.

Trần cũng tuyên bố bà không sở hữu nhiều tài khoản ngân hàng, tiền mặt được bà dùng nhiều cho các hoạt động từ thiện, cứu trợ thiên tai ở Trung Quốc.

LÝ SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận