Thứ sáu, 22/06/2018 10:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sơ kết Dự án BMGF-VN giai đoạn II, bước 1

11/10/2013, 16:01 (GMT+7)

Ban Quản lý Dự án "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam" (Dự án BMGF-VN) do Quỹ Bill and Melinda Gates tài trợ hôm nay đã tổ chức "Lễ sơ kết triển khai Dự án Bước 1 tại 12 tỉnh".

* Trao giải cuộc thi "Máy tính cho cộng đồng thay đổi cuộc sống”

Ban Quản lý Dự án "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam" (Dự án BMGF-VN) do Quỹ Bill and Melinda Gates tài trợ hôm nay đã tổ chức "Lễ sơ kết triển khai Dự án Bước 1 tại 12 tỉnh".

 

Tham dự buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau nhìn lại những kết quả đạt được trong hơn 1 năm triển khai bước 1 dự án, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm cho quá trình triển khai dự án những năm tiếp theo.

Bước 1 của dự án BMGF-VN được triển khai tại 12 tỉnh gồm Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng. Đã có 637 điểm Thư viện công cộng, Bưu điện Văn hóa xã được trang bị tổng cộng 11 máy chủ, 4.180 máy tính, 640 máy in, các trang thiết bị phụ trợ và được kết nối với mạng Internet băng thông rộng.

Sau khi hoàn thành công tác lắp đặt và bàn giao thiết bị, Dự án BMGF đã nhanh chóng tổ chức các khóa đào tạo cho gần 4.700 lượt cán bộ quản lý các cấp cũng như nhân viên các điểm Dự án các kỹ năng cần thiết để quản lý và hướng dẫn người dân sử dụng máy tính và truy cập internet một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, Dự án cũng tổ chức hàng loạt các hoạt động truyền thông từ trung ương tới địa phương để nâng cao nhận thức, thu hút sự ủng hộ và tham gia của các bên liên quan. Trong suốt quá trình triển khai dự án, đã có 2.100 sự kiện truyền thông gồm Ngày hội Internet, sự kiện Internet với phụ nữ, sự kiện Internet với thanh niên, Mùa hè tình nguyện với Internet đã được Dự án tổ chức tại 700 điểm thuộc 12 tỉnh, thu hút khoảng 85.000 người tham dự. Tại các sự kiện này, những người tham dự - tùy theo từng nhóm đối tượng cụ thể - đã được hướng dẫn cách sử dụng máy tính và truy nhập Internet phù với nhu cầu thực tế của mình.

Đặc biệt, Dự án đã thực hiện việc theo dõi và đánh giá định kỳ thông qua hệ thống Observatory của công ty tư vấn độc lập, qua đó biết được số lượng người truy cập tại các điểm, các trang thông tin được truy cập…, từ đó đảm bảo số trang thiết bị được lắp đặt tại các điểm triển khai được sử dụng đúng mục đích.

Theo thống kê, từ 1/6/2012 – 30/9/2013 đã có 218.250 lượt người sử dụng máy tính ở 12 tỉnh Bước 1 với tổng thời lượng truy nhập Internet là 2.028.191 giờ. Điều quan trọng là, máy tính và Internet đang từng ngày góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân địa phương

Sau hơn 1 năm triển khai, Dự án BMGF-VN đã mang lại những đổi thay tích cực cho các địa phương tiếp nhận dự án. Nhờ chính sách miễn phí truy cập tại các điểm Thư viện công cộng, giảm 50% cước truy cập tại các điểm Bưu điện văn hóa xã, người dân địa phương, nhất là tại các điểm vùng sâu vùng xa đã có điều kiện tiếp cận với công nghệ thông tin, được hưởng những lợi ích về kinh tế xã hội mà việc tiếp cận với công nghệ thông tin mang lại, từ đó cải thiện được cuộc sống của bản thân, đồng thời đóng góp cho gia đình, cho cộng đồng và cho xã hội. Những nhóm đối tượng được hưởng lợi từ dự án rất đa dạng, từ người nông dân, cán bộ tại địa phương, học sinh sinh viên, thanh niên, học sinh, phụ nữ….

Ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Theo ông Phan Hữu Phong, Giám đốc Ban Quản lý Dự án BMGF-VN, với những kết quả đã đạt được, Việt Nam đã nhận được những đánh giá rất tích cực từ phía nhà tài trợ cũng như các nước đang triển khai chương trình Sáng kiến các thư viện toàn cầu của Quỹ Bill and Melinda Gates. Đặc biệt, với sự khác biệt so với các nước khác, đó là dự án được triển khai tới tận cấp xã, tới các vùng sâu vùng xa, nhà tài trợ đang xem xét nghiên cứu mô hình của Dự án tại Việt Nam để triển khai tại các nước đang phát triển ở Châu Phi.

Ông Phan Hữu Phong

Ông Phan Hữu Phong cũng cho biết, một trong những vấn đề được Ban Quản lý Dự án hết sức coi trọng là tính bền vững của dự án. Vì vậy, trong thời gian tới, Ban quản lý Dự án sẽ tiếp tục có các hoạt động như đào tạo, theo dõi đánh giá tình hình truy cập tại các điểm tiếp nhận dự án của 12 tỉnh triển khai dự án Bước 1, đảm bảo thực hiện đầy đủ các tiêu chí trong văn kiện của dự án, đảm bảo hiệu quả, chất lượng, đúng tiến độ và mang tính bền vững.

Tính bền vững của dự án cũng chính là yếu tố đã được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh khi phát biểu tại buổi lễ sơ kết: "Những kết quả đạt được ban đầu của Dự án BMGF-VN là hết sức khả quan, tạo ra cú huých quan trọng đối với sự phát triển của hệ thống Bưu điện văn hóa xã và hệ thống Thư viện trên toàn quốc. Nhưng điều mà chúng ta mong muốn không chỉ là kết quả hết sức tốt đẹp trong thời gian triển khai dự án, mà vấn đề là làm thế nào để phát huy được các kết quả đó ngay cả khi dự án đã kết thúc".

Tại Lễ sơ kết triển khai Dự án Bước 1 tại 12 tỉnh, Ban Quản lý dự án cũng đã trao giải thưởng cho các cá nhân đạt giải thưởng trong cuộc thi viết “Máy tính cho cộng đồng thay đổi cuộc sống” và giải thưởng cho các địa phương, cá nhân triển khai dự án hiệu quả.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận