Chủ nhật, 23/09/2018 08:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Số lượng tác phẩm của Picasso

21/08/2012, 11:15 (GMT+7)

Danh họa Picasso đã sáng tác cả thẩy bao nhiêu tác phẩm các loại?

* Danh họa Picasso đã sáng tác cả thẩy bao nhiêu tác phẩm các loại?

Đỗ Trung Hà, Đức Thọ, Hà Tĩnh

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì danh họa Pablo Ruiz Picasso (25/10/1881- 8/4 /1973), là một họa sĩ và nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Picasso được coi là một trong những nghệ sĩ nổi bật nhất của thế kỉ 20, ông cùng với Georges Braque là hai người sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc.

Ông là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top 200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới thế kỷ 20 do Tạp chí The Times công bố. Trong cuộc đời sáng tác ông đã để lại cho nhân loại 13.500 bức tranh, 2.500 bản in gốc, 1.000 tác phẩm gốm sứ và 700 công trình điêu khắc.

* Xin hỏi có phải loài cá Cóc Tam Đảo chỉ có ở Việt Nam?

Bùi Mỹ Lan, Mê Linh, Hà Nội

Cá cóc Tam Đảo (tên khoa học là Paramesotriton deloustali), còn gọi là tắc kè nước, sa giông bụng hoa hay cá cóc bụng hoa, là một loài động vật lưỡng cư đặc hữu của vùng núi Tam Đảo, Việt Nam. Cá cóc Tam Đảo có cơ thể dài giống như thằn lằn.

 Chúng có đuôi dẹp và da thiếu vảy. Trên da có nhiều mụn xù xì và tiết chất nhầy. Những mụn cóc này thường làm thành dãy dọc sống lưng kéo dài tới đuôi. Lưng cá có màu đen. Bụng màu đỏ, có những đường xám đen nối với nhau tạo thành hình mạng vân đỏ. Chiều dài 144 - 206,5mm. Thân trước có 2 chi nhô ra và có thể dùng để di chuyển, thân sau có vây và đuôi như loài cá.

Cá cóc có thể di chuyển và sống cả trên cạn lẫn dưới nước, khi di chuyển trên cạn loài này dùng 2 chi trước của mình, hình thù của nửa thân trước cùng dáng di chuyển có phần giống với loài cóc sống trên cạn. Được các nhà khoa học phát hiện ở các suối của dãy núi Tam Đảo và ở một số nơi thuộc địa bàn các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang và Thái Nguyên.

Loài này hiện số lượng còn lại rất ít và đang có nguy cơ tuyệt chủng. Trước đây tại khu vực các thác nước trong khu du lịch Tam Đảo mà điển hình như thác Bạc, người ta có thể dễ dàng tìm thấy những chú cá cóc nhỏ này, nhưng hiện nay hầu như không còn thấy xuất hiện.

Theo một số người dân bản địa đang sống tại đây, hiện giờ chỉ còn có thể thấy loài này trong các khe suối rậm rạp sâu trong rừng. Một vấn đề nữa là hiện nay đang có hiện tượng săn lùng cá cóc của một số người sống quanh khu vực vườn quốc gia Tam Đảo để bán cho những người sưu tầm động vật quý hiếm hay các mục đích bất chính khác càng đe dọa hơn nữa số lượng cá thể ít ỏi của loài này.

* Tại sao nước biển lại mặn và luôn luôn có màu xanh?

Nguyễn Thanh Phương, Đồ Sơn, Hải Phòng

Cách đây 4 tỷ năm nước biển không mặn mà lại rất chua vì chứa nhiều axit. Các axit này đã tấn công vào đá của các núi lửa nguyên thủy. Muối chứa trong đá bị cuốn đi theo nước và tích tụ lại trong các đại dương.

Ngày nay 71% diện tích Trái đất là nước biển và nước biển có chứa khoảng 35 g muối các loại trong mỗi lít nước. Nước biển có độ mặn không đồng đều trên toàn thế giới, mặc dù phần lớn có độ mặn nằm trong khoảng từ 3,1‰ tới 3,8‰. Khi sự pha trộn với nước ngọt đổ ra từ các con sông hay gần các sông băng đang tan chảy thì nước biển nhạt hơn một cách đáng kể.

Nước biển nhạt nhất có tại vịnh Phần Lan, một phần của biển Baltic. Biển mặn nhất (nồng độ muối cao nhất) là biển Đỏ (Hồng Hải), do nhiệt độ cao và sự tuần hoàn bị hạn chế đã tạo ra tỷ lệ bốc hơi cao của nước bề mặt cũng như có rất ít nước ngọt từ các cửa sông đổ vào và lượng giáng thủy nhỏ. Độ mặn cao nhất của nước biển trong các biển cô lập (biển kín) như biển Chết cao hơn một cách đáng kể.

Ánh sáng do Mặt Trời tạo ra còn được gọi là ánh nắng (hay còn gọi là ánh sáng trắng bao gồm nhiều ánh sáng đơn sắc biến thiên liên tục từ đỏ đến tím). Các màu của ánh sáng không truyền đi giống nhau trong nước. Màu đỏ dừng lại ở độ sâu 4 m, màu vàng ở độ sâu 10 m, chỉ có màu xanh là xuyên xuống được đến 100 m. Không có màu nào lọt tới được độ sâu 200-300m. Qua ngưỡng đó chỉ thấy toàn màu đen.

Màu thống trị biển là màu xanh, ta thường gọi là màu xanh nước biển.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận