Thứ ba, 19/06/2018 07:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sở NN-PTNT Bắc Kạn tiếp thu thông tin vụ đấu giá gỗ quí rừng Đin Đeng

06/09/2010, 17:43 (GMT+7)

Ngày 5/9, Báo điện tử Nông nghiệp Việt Nam nhận được công văn số 610/SNN-TTr của Sở NN-PTNT Bắc Kạn, trả lời phản ánh của Báo điện tử Nông nghiệp Việt Nam “về việc đấu giá gỗ quí rừng Đin Đeng”. Công văn đã thể hiện đầy đủ những ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Bắc Kạn về vấn đề này. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng đầy đủ những phản hồi kịp thời này.

>> Viết tiếp bài ''Mập mờ đấu giá gỗ quí hiếm rừng Đin Đeng'': Đưa nhau vào ngõ cụt >> Bắc Kạn: Mập mờ đấu giá gỗ quí rừng Đin Đeng >> Chưa làm rõ khiếu nại đã bàn giao gỗ >> Kiểm lâm Bắc Kạn đổ cho Tư pháp >> Sở Tư pháp Bắc Kạn vẫn né tránh!

Báo điện tử NNVN ra ngày 9/6/2010 đăng bài phản ánh “Bắc Kạn: Mập mờ đấu giá gỗ quí rừng Đin Đeng”, sau đó Báo điện tử NNVN tiếp tục đăng các bài “Kiểm lâm Bắc Kạn đổ cho Tư pháp”, bài viết tiếp bài: “Mập mờ đấu giá gỗ quí rừng Đin Đeng”: “Đưa nhau vào ngõ cụt” và bài “Chưa làm rõ khiếu nại đã bàn giao gỗ”.

Sau khi nhận được phản ánh của Báo điện tử NNVN, Sở NN-PTNT Bắc Kạn đã tổ chức một đoàn công tác đến làm việc tại Hạt Kiểm lâm huyện Bạch Thông để xác minh sự việc. Căn cứ vào những chứng cứ, tài liệu thu thập được tại Hạt KL và văn bản giải trình của Hạt KL Bạch Thông, Sở NN-PTNT Bắc Kạn xin báo cáo như sau:

Số lượng 69,50 m3 gỗ nghiến tròn nhóm IIA là tang vật trong các vụ án hình sự vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng xảy ra tại khoảnh 10 Tiểu khu 367 thuộc khu rừng Đin Đeng thôn Pù Cà, xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn được cơ quan CSĐT CA huyện Bạch Thông bàn giao cho UBND huyện Bạch Thông là chủ rừng hợp pháp để quản lý, sử dụng theo quy định của pháp luật. Căn cứ các quyết định xử lý vật chứng của CA huyện và xét đề nghị của Hạt KL, UBND huyện Bạch Thông đã có Quyết định số 78/QDD-UBND ngày 21/01/2010 giao 69,50 m3 gỗ nghiến tròn nhóm IIA cho Hạt KL Bạch Thông phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức quản lý, bảo vệ và tiến hành các bước để tổ chức bán đấu giá số tài sản trên theo quy định của pháp luật. Căn cứ Quyết định số 78/QDD-UBND ngày 21/01/2010 của UBND huyện, Hạt KL Bạch Thông đã tiến hành ký hợp đồng ủy quyền số 10/HĐ ngày 28/01/2010 với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá (TTDVBĐG) tỉnh Bắc Kạn bán đấu giá số tài sản trên, số tiền bán đấu giá thu được nộp ngân sách Nhà nước. Sau khi ký hợp đồng với TTDVBĐG mọi thủ tục và trình tự bán đấu giá thuộc quyền và trách nhiệm của TTDVBĐG, Sở NN-PTNT chỉ xin báo cáo những nội dung áo phản ánh có liên quan đến trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của Sở NN-PTNT như sau:

- Báo điện tử NNVN ra ngày 9/6/2010 có đăng: “Để bán được số gỗ “Như ý”, Hạt KL Bạch Thông đã soạn thảo hẳn một “Nội quy đấu giá” gồm 5 điều…”. Nội dung này Sở NN-PTNT Bắc Kạn xin báo cáo như sau: Tại biên bản làm việc ngày 2/3/2010 giữa Hạt KL Bạch Thông (Bên A) với TTDVBĐG (Bên B), tại phần 2 thống nhất thực hiện của biên bản đã ghi: Bên B xây dựng nội quy đấu giá và thống nhất với bên A về nội dung đấu giá. Sau khi xem xét nội quy đấu giá về nội dung không vi phạm pháp luật, nên Hạt KL Bạch Thông đã ký song phương cùng thực hiện, nội dung của nội quy chỉ nhằm mục đích quản lý chặt chẽ số gỗ bán đấu giá, tránh lợi dụng việc khai thác trái phép và đảm bảo cho công tác phòng cháy chữa cháy rừng vì đây là khu vực rừng phòng hộ núi đá, loài cây chủ yếu là nghiến. Vì vậy, việc xây dựng nội quy cho người tham gia đấu giá là phù hợp với điều kiện thực tế và không trái với quy định của pháp luật, được quy định tại Nghị định số 05/2005/NĐ-CP ngày 18/01/2005 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản. Mặt khác việc quy định sau khi người tham gia đấu giá trúng đấu giá mua được tài sản chỉ sử dụng người tại địa phương để khai thác, vận chuyển mục đích nhằm tạo công ăn việc làm tại chỗ cho người dân địa phương và đảm bảo an ninh trật tự khu vực vì đây là khu rừng nằm liền kề với khu phòng thủ quân sự của tỉnh.

- Vấn đề báo điện tử NNVN ra ngày 9/6/2010 phản ánh “Có một điều lạ là cả người bán và người mua đều chấp nhận khối lượng gỗ ước lượng 63.90 m3…”. Nội dung này Sở NN-PTNT xin báo cáo như sau: Để chuẩn bị cho cuộc đấu giá lần 2, ngày 6/4/2010 Hạt KL Bạch Thông giao Trạm trưởng Trạm KL Sĩ Bình phối hợp cùng phòng NN-PTNT huyện, UBND xã Sĩ Bình, TTDVBĐG, tiến hành kiểm tra toàn bộ số gỗ tại hiện trường rừng và có biên bản kiểm tra do tổ công tác lập, theo biên bản của tổ công tác trong tổng số gỗ 69,50 m3 là tang vật của các vụ án đã bị mất 5,60 m3 gỗ tròn vậy số gỗ còn lại theo Quyết định số 78/QĐ-UBND ngày 21/1/2010 chỉ còn lại là 63,9 m3 để tổ chức đấu giá; tuy nhiên các thành viên trong tổ công tác do ông Nguyễn Duy Ước, Trạm trưởng Trạm KL Sĩ Bình làm tổ trưởng đã không làm tròn nhiệm vụ theo yêu cầu được giao. Theo kết quả xác minh của Phòng CSĐT tội phạm kinh tế CA tỉnh Bác Kạn tại Công văn số 1165/CV-CAT(PC46) ngày 11/6/2010 xác định tổng số gỗ theo biên bản khám nghiệm hiện trường của CA huyện Bạch Thông là 69,50 m3, khối lượng bị mất là 1,161 m3 (chứ không phải 5,60 m3 – chênh lệch 4,439 m3). Việc này Sở NN-PTNT Bắc Kạn yêu cầu Hạt KL Bạch Thông nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của trạm trưởng Trạm KL Sỹ Bình; CA tỉnh đã có kiến nghị UBND huyện Bạch Thông kiểm điểm trách nhiệm các thành viên khác của tổ công tác.

- Vấn đề báo phản ánh “Ông Hoàng Văn Xuân không có mặt tham dự phiên đấu giá mà vẫn có tên và trực tiếp kỹ vào biên bản hoàn tất việc đấu giá” Sở NN-PTNT có ý kiến như sau: Theo quy định tại khoản 3, điều 17, Nghị định số 05/2005/NĐ-CP ngày 18/1/2005 của Chính phủ về đấu giá tài sản ông Xuân với tư cách là khách mời chứng kiến việc bán đấu giá, thì chữ ký của ông Xuân không bắt buộc và không làm ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bán đấu giá. Tuy nhiên ông không tham dự cuộc đấu giá nhưng trực tiếp kỹ vào biên bản là sai quy định. Sở NN-PTNT sẽ chỉ đạo tiến hành kiểm điểm ông Xuân về vấn đề này.

Vấn đề báo điện tử NNVN ra ngày 22/7/2010 phản ánh “Chưa làm rõ khiêu snaij đã bàn giao gỗ” Sở NN-PTNT Bắc Kạn có ý kiến như sau: Những ý kiến thắc mắc của ông Lương Đình Kiểm đã được Sở Tư pháp trả lời tại văn bản số 369/STP-TTr ngày 18/5/2010 và văn bản số 459/STP-TTr ngày 18/6/2010. Đồng thời Sở Tư pháp cũng có văn bản số 474/STP-TTr ngày 24/6/2010 về việc đề nghị bàn giao tài sản đấu giá cho người trúng đấu giá, nội dung văn bản khẳng định: “Quá trình thực hiện cuộc đấu giá theo đúng quy định của pháp luật”, do vậy việc bàn giao tài sản đấu giá cho người trúng đấu giá là thực hiện theo cam kết hợp đồng của bên có tài sản bán đấu giá.

Tóm lại việc phản ánh của báo chí có nhiều nội dung liên quan đến các ngành khác nhau, Sở NN-PTNT tổng hợp những nội dung phản ánh có liên quan đến các tổ chức, cá nhân thuộc ngành quản lý để báo cáo với quý báo và các cơ quan, độc giả được biết, Sở NN-PTNT Bắc Kạn trân trọng tiếp thu những ý kiến phản ánh của các cơ quan báo chí, đã đi sâu, đi sát mọi hoạt động của ngành giúp ngành NN-PTNT phát huy được các điển hình tốt, kịp thời phát hiện và xử lý, uốn nắn những sai sót, lệch lạc để ngành không ngừng hoàn thiện và phát triển, góp phần cùng nông dân toàn tỉnh thực hiện xóa đói, giảm nghèo, phấn đấu thực hiện thành công các chỉ tiêu kinh tế – xã hội của tỉnh Bắc Kạn.

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận