Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Số phận' 3 ca khúc chưa được cấp phép của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn sẽ ra sao?

Thứ Năm 13/04/2017 , 08:03 (GMT+7)

Tại buổi họp báo thường kỳ Quý I của Bộ VHTT&DL diễn ra chiều ngày 12/4 tại Hà Nội, đã có rất nhiều câu hỏi xoay quanh “số phận” 3 ca khúc chưa được cấp phép biểu diễn của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn gồm: Ca dao mẹ, Huế - Sài Gòn - Hà Nội, Đêm thấy ta là thác đổ.

Sáng 12/4, Cục NTBD đã có văn bản cấp phép phổ biến trên toàn quốc cho ca khúc “Nối vòng tay lớn” của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn dựa trên đề nghị kèm hồ sơ của Trường Đại học Y dược Huế về việc cấp giấy phép phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975; biên bản thẩm định của Hội đồng nghệ thuật ngày 11/4/2017 và đề nghị của Trưởng phòng Quản lý Băng đĩa.

Tuy nhiên, thực tế thì vẫn còn 3 ca khúc khác của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn là Ca dao mẹ, Huế - Sài Gòn - Hà Nội, Đêm thấy ta là thác đổ vẫn chưa được cấp phép phổ biến dù 3 ca khúc này cũng đã ra từng xuất hiện trong rất nhiều chương trình âm nhạc chính thống và một số sản phẩm âm nhạc của nghệ sỹ Việt.

Ông Đào Đăng Hoàn - Cục phó Cục NTBD trả lời những thắc mắc của báo chí trong cuộc họp báo thường kỳ Quý I năm 2017 diễn ra chiều 12/4 tại Hà Nội. Ảnh: Lao động.
Ông Đào Đăng Hoàn - Cục phó Cục NTBD trả lời những thắc mắc của báo chí trong cuộc họp báo thường kỳ Quý I năm 2017 diễn ra chiều 12/4 tại Hà Nội. Ảnh: Lao động.
 
Trước sự việc này, có ý kiến thắc mắc rằng: “Cơ chế “xin - cho” trong việc cấp phép phổ biến - phát hành những bài hát sáng tác trước năm 1975 có đang đi ngược lại với chủ trương tạo cơ chế thông thoáng trong thủ tục hành chính?...”, ông Đào Đăng Hoàn - Cục phó Cục NTBD cho rằng, Cục NTBD không thể tự đi thu thập tất cả các bài hát sáng tác trước năm 1975 ở miền Nam để cấp phép hoặc tự tạo ra danh sách những bài hát phải cấm như ý kiến của một số chuyên gia gần đây.

“Chúng tôi không biết những bài nào để cấp mà phải thông qua danh sách xin cấp phép ở những nơi biểu diễn thì chúng tôi mới cấp. Sau năm 1975, nhà nước chủ trương quét sạch những sản phẩm văn hoá đồi truỵ, sau đổi tên tác phẩm văn hoá ngoài luồng. Từ năm 1989 trở đi Bộ VHTT&DL cấp phép bài hát dựa vào những chương trình cụ thể. Số lượng hơn 2000 bài sáng tác trước 1975 và các tác giả định cư ở nước ngoài được đăng tải trên website của Cục NTBD.

Những bài hát của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn dù không có đơn vị nào xin phép cả nhưng thực tế là đã xuất hiện trong rất nhiều chương trình từ lâu rồi. Nhìn nhận khách quan thì nội dung ca khúc có ý nghĩa. Và vì không có chương trình hoặc đơn vị nào xin cấp phép những bài hát của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn nên chúng tôi không thể làm công việc chọn từng bài hát của nhạc sỹ để cấp phép”, ông Đào Đăng Hoàn nói.

Ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục NTBD giải thích thêm, việc thu hồi lệnh cấm của các ca khúc, trong đó có ca khúc “Nối vòng tay lớn” của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn được thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành là Nghị định 79 và 15.

Ca khúc "Ca dao Mẹ" của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn là một trong 3 ca khúc vẫn chưa được cấp phép. Ảnh: TL.
 
Ông Lê Minh Tuấn khẳng định, việc các ca khúc đã cấp phép phổ biến nhưng sau đó lại bị thu hồi là theo quy trình hành chính. Để đảm bảo quyền lợi tác giả và các đối tượng hưởng thụ, sau khi thu thập được dữ liệu và các nội dung do tổ chức hoặc cá nhân cung cấp thì Cục NTBD sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ VHTT&DL sẽ xem xét quyết định cho phép hoặc không cho phép phổ biến tiếp. Ông Tuấn cũng đính chính, việc các ca khúc bị gọi là “cấm” thực chất chỉ là tạm dừng chứ không phải cấm.

Liên quan đến cơ chế “xin - cho” mà nhiều báo thắc mắc, ông Đào Đăng Hoàn cho rằng, nói như thế chẳng khác nào nói Cục NTBD “cửa quyền”.

“Chúng tôi thực hiện đúng pháp luật, theo đúng Nghị định 79, quy định bao nhiêu ngày, không cấp phép được thì có văn bản trả lời ngay và nêu rõ lý do không được cấp phép. Hoàn toàn không xin - cho và chúng tôi có chế độ một cửa. Trong hội đồng thẩm định chúng tôi cũng thông nhất tác phẩm tốt thì cấp phép, bất kể đó là tác giả nào”, ông Hoàn nói thêm.

Trước câu hỏi “Vậy sau khi ca khúc “Nối vòng tay lớn” được cấp phép phổ biến thì “số phận” 3 ca khúc: Ca dao mẹ, Huế - Sài Gòn - Hà Nội, Đêm thấy ta là thác đổ của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn sẽ ra sao?”, ông Lê Minh Tuấn cho biết, việc 3 ca khúc này chưa có trong danh mục ca khúc được cấp phép phổ biến là vì chưa có tổ chức hoặc cá nhân nào làm thủ tục xin cấp phép theo đúng quy định của pháp luật. Và khi đề cập đến quy định của pháp luật thì Cục NTBD không thể làm khác đi được.

“Đối với tác phẩm “Nối vòng tay lớn” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, chúng tôi không thể làm khác quy định của pháp luật được. Vì rõ ràng trong danh mục bài hát được cấp phép phổ biến chưa có. Nhưng chúng tôi rất mong muốn là qua cổng thông tin về dịch vụ công thì các tổ chức, cá nhân sưu tầm các ca khúc mà chúng tôi chưa có tư liệu hãy gửi đăng ký qua cổng, để chúng tôi tổ chức xem xét cấp phép phổ biến các ca khúc. Tôi rất mong các tổ chức cá nhân hãy cung cấp tư liệu cho chúng tôi qua cổng dịch vụ công để chúng tôi thực hiện cho phép phổ biến rộng rãi các ca khúc có nội dung tốt, có chất lượng nghệ thuật".

Đại diện Cục NTBD cũng khẳng định sẽ tạo điều kiện hết sức cho các tổ chức, cá nhân được thuận lợi trong quá trình xin cấp phép ca khúc, đồng thời tiếp thu ý kiến của dư luận để trình lãnh đạo Bộ sửa những quy định không phù hợp.

"Trong việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, chúng tôi thường xuyên tổ chức công tác phổ biến và trong quá trình phổ biến đó cũng tiếp nhận các góp ý để hoàn thiện hơn các văn bản pháp luật. Thông qua sự việc này, chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến để trình lãnh đạo Bộ VHTTDL xem xét sửa những gì không phù hợp", vị đại diện Cục NTBD nói thêm.

Chân dung nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. Ảnh: TL.
 
Liên quan đến những ca khúc được cấp phép của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, ông Hoàng Văn Bình - Phó giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả trong âm nhạc phía Nam cho biết, mới có 77/289 tác phẩm của Trịnh Công Sơn được Cục NTBD cấp phép.

Theo ông Hoàng Văn Bình, gia đình cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã uỷ quyền cho Trung tâm toàn bộ tác phẩm của Trịnh Công Sơn. Về nguyên tắc, Cục NTBD cho phép phát hành ca khúc khi đơn vị, cá nhân làm hồ sơ xin phép phổ biến. Trung tâm cũng đã có ý kiến là Cục NTBD chỉ nên kiểm duyệt về mặt nội dung để sao cho công chúng hưởng thụ được tác phẩm của tác giả. Những bài tình khúc hay những bài có tính chất nối kết cộng đồng như “Nối vòng tay lớn” thì không nên quá khắt khe.

Trước đó, gia đình cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn và Đại học Y dược Huế phối hợp tổ chức đêm nhạc “Nối vòng tay lớn” diễn ra vào 18h ngày 21/4 tại Trường Đại học Y dược Huế, TP. Huế. Tuy nhiên, đêm nhạc này đã gặp khó khăn khi có 4 ca khúc gồm: Nối vòng tay lớn, Ca dao mẹ, Huế - Sài Gòn - Hà Nội, Đêm thấy ta là thác đổ được nhạc sỹ Trịnh Công Sơn sáng tác trước năm 1975 chưa được cấp phép phổ biến.

(dantri.com.vn)

Đạo diễn Victor Vũ quay lại với dòng phim kinh dị

Đạo diễn Victor Vũ quay lại với dòng phim kinh dị

Giải trí 12/07/2020 - 15:42

Sau thành công của hai bộ phim tâm lý học trò “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” và “Mắt biếc”, đạo diễn Victor Vũ quyết định chuyển hướng.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng dùng cách livestream để bán đĩa mới

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng dùng cách livestream để bán đĩa mới

Giải trí 11/07/2020 - 21:07

Ra mắt album “Chuyện loài hoa dang dở”, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chọn phương pháp ứng dụng công nghệ livestream để phát hành sản phẩm đến công chúng vào chiều 11/7.

Ca sĩ Thanh Lam tìm được bến đỗ hạnh phúc mới

Ca sĩ Thanh Lam tìm được bến đỗ hạnh phúc mới

Giải trí 11/07/2020 - 09:01

Sau hai cuộc hôn nhân tan vỡ, ca sĩ Thanh Lam tìm được bến đỗ mới ở tuổi 51.

Minh Hằng: 'Kết hôn chỉ là một tờ giấy cất bỏ tủ mà thôi'

Minh Hằng: 'Kết hôn chỉ là một tờ giấy cất bỏ tủ mà thôi'

Giải trí 11/07/2020 - 06:35

Sau thời gian dài im ắng, Minh Hằng nhận được sự quan tâm của truyền thông khi trở lại với phim ảnh.

Chi Pu lại thích sốc

Chi Pu lại thích sốc

Giải trí 11/07/2020 - 05:35

Dù vấp phải nhiều sự chê bai về giọng hát, hotgirl Chi Pu vẫn không ngừng ước mơ trở thành ca sĩ.

Phim '365 days' bị yêu cầu gỡ trên Netflix

Phim '365 days' bị yêu cầu gỡ trên Netflix

Giải trí 10/07/2020 - 14:53

Hơn 70.000 người ký vào đơn yêu cầu Netflix gỡ '365 days', phim kể về cô gái bị bắt cóc, và hiếp dâm rồi nảy sinh đồng cảm với kẻ bắt cô.

Đừng bắt em phải quên tập 24: Bà Ngân 'không phải dạng vừa'

Đừng bắt em phải quên tập 24: Bà Ngân 'không phải dạng vừa'

Giải trí 10/07/2020 - 10:57

Đừng bắt em phải quên tập 24 phát trực tiếp trên kênh VTV3 ngày 10/7/2020, bà Ngân phản đòn trước những lời 'móc xoáy' của Linh.

Một xu hướng cổ vũ thần tượng đáng lo ngại

Một xu hướng cổ vũ thần tượng đáng lo ngại

Giải trí 10/07/2020 - 06:10

Sau 3 ngày phát hành, sản phẩm mới “Có chắc yêu là đây” của ca sĩ Sơn Tùng MTP vượt mốc 37 triệu lượt xem trên kênh YouTube.

Đừng bắt em phải quên tập 23: Bà Ngân cấm Ngọc yêu Duy

Đừng bắt em phải quên tập 23: Bà Ngân cấm Ngọc yêu Duy

Giải trí 09/07/2020 - 12:56

Đừng bắt em phải quên tập 23 phát trực tiếp trên kênh VTV3 ngày 9/7/2020, bà Ngân cấm Ngọc yêu Duy và thề sẽ bỏ cô nếu vẫn còn cố chấp yêu.

Lựa chọn số phận tập 17: Long đại ca đến tìm ông Lộc

Lựa chọn số phận tập 17: Long đại ca đến tìm ông Lộc

Giải trí 08/07/2020 - 22:45

Lựa chọn số phận tập 17 phát trực tiếp trên kênh VTV1 ngày 8/7/2020, Long đại ca đến tận công ty tìm ông Lộc nói chuyện; bạn bè thấy Đức có biểu hiện lạ.

Lịch phát sóng bộ phim Tình yêu và tham vọng

Lịch phát sóng bộ phim Tình yêu và tham vọng

Giải trí 08/07/2020 - 14:59

Dưới đây là lịch phát sóng bộ phim Tình yêu và tham vọng đầy đủ và chi tiết nhất. Phim Tình yêu và tham vọng phát trên kênh nào? Phát lúc mấy giờ?

Sao Việt 8/7: Lý Nhã Kỳ mong manh tuổi 40, Lynk Lee lên sắc

Sao Việt 8/7: Lý Nhã Kỳ mong manh tuổi 40, Lynk Lee lên sắc

Giải trí 08/07/2020 - 10:17

Tin tức sao Việt 24h mới nhất hôm nay ngày 8/7/2020, Lý Nhã Kỳ đẹp mê mẩn trong album ảnh mới ở tuổi 40 tuổi, Lynk Lee ngày càng xinh đẹp, nữ tính.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Nhà thơ Vũ Từ Trang - Một tâm hồn Kinh Bắc đã bay đi

Nhà thơ Vũ Từ Trang - Một tâm hồn Kinh Bắc đã bay đi

Nhà thơ Vũ Từ Trang, tác giả “Nghề cổ nước Việt từ truyền thống đến hiện đại”, đã trút hơi thở cuối cùng lúc 4 giờ sáng 12/7, hưởng thọ 73 tuổi.

Hà Nội FC không thắng 3 trận liên tiếp

Hà Nội FC không thắng 3 trận liên tiếp

Hà Nội FC vừa chia điểm với SHB Đà Nẵng và không thể có được chiến thắng sau 3 trận đấu liên tiếp tại V-League.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).