Thứ hai, 10/12/2018 01:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Số phận buồn một học sinh mồ côi

29/11/2013, 12:24 (GMT+7)

Theo lời giới thiệu của cô Hiệu phó Trường THCS Tân Hương, chúng tôi tìm về gia đình em Nguyễn Văn Hiếu, học sinh lớp 8C, ở thôn 6, xã Tân Hương, huyện Ninh Giang (Hải Dương) vào một buổi chiều cuối tuần.

Theo lời giới thiệu của cô Hiệu phó Trường THCS Tân Hương, chúng tôi tìm về gia đình em Nguyễn Văn Hiếu, học sinh lớp 8C, ở thôn 6, xã Tân Hương, huyện Ninh Giang (Hải Dương) vào một buổi chiều cuối tuần.

Trò chuyện với chúng tôi bên cốc nước trà xanh, bà Đỗ Thị Hà, bà ngoại em Hiếu không nén được nỗi buồn, sự vất vả về hoàn cảnh của gia đình. Bà Hà cho biết: Mẹ em Hiếu sinh năm 1982, là con thứ hai trong gia đình có 4 anh em. Ngay từ lúc sinh ra, mẹ Hiếu không may mắc bệnh tim bẩm sinh. Thương con, nên mọi thứ trong gia đình có giá trị bà đều bán đi để chữa bệnh.

Em Hiếu và bà ngoại đang rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm

 Năm 2000, bệnh tình mẹ Hiếu có phần thuyên giảm, cùng năm đó, niềm vui của gia đình như được nhân đôi khi Hiếu chào đời. Do mẹ bị bệnh, lại sinh thiếu tháng, nên Hiếu chào đời chỉ nặng 1,2 kg.

Cuộc sống của hai mẹ con đơn thân tưởng như sẽ có được niềm vui và những tháng ngày hạnh phúc, nhưng đến năm 2007, trong một lần bạo bệnh, mẹ Hiếu qua đời. Lúc này cuộc sống gia đình bà Hà càng trở nên khó khăn hơn, một mình bà nuôi 3 người con đang tuổi ăn học và cháu Hiếu.

Do sinh thiếu tháng nên Hiếu thường xuyên bị ốm đau. Năm 2008, hai mắt của Hiếu có triệu trứng bị đau, chảy nước và không nhìn rõ. Sau khi đi khám tại bệnh viện mắt Trung ương, Hiếu được các bác sĩ kết luận em bị bệnh loét cắt giác mạc mùa xuân. Để chữa khỏi bệnh này phải thay giác mạc và mỗi khi thời tiết thay đổi căn bệnh này lại tái phát, đặc biệt là vào mùa xuân.

Cuộc sống bình thường đã khó khăn, nay lại phải chữa bệnh cho cháu Hiếu nên gia đình bà Hà càng trở nên khó khăn hơn. Để có tiền nuôi gia đình, chữa bệnh cho Hiếu và trang trải cuộc sống hàng ngày, bà Hà đành phải để Hiếu ở nhà, lên thành phố Hải Dương bán hàng nước.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nay gia đình bà không được xét duyệt thuộc diện hộ nghèo của địa phương, nên càng khó khăn hơn trong việc chữa bệnh cho em.

Tuy biết mình có hoàn cảnh khó khăn, bản thân lại mang bệnh, nhưng Hiếu không bao giờ bi quan trước cuộc sống. Chính sự khó khăn đó luôn là động lực giúp Hiếu học tập tốt. Từ năm học lớp 1 đến nay, Hiếu luôn đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, trong đó có hai năm đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường.

Cô Nguyễn Thị Bưởi – giáo viên chủ nhiệm lớp em cho biết: Là một học sinh mồ côi mẹ và có hoàn cảnh khó khăn, nhưng Hiếu luôn có chí tiến thủ vươn lên trong học tập. Bên cạnh sự ngoan ngoãn, lễ phép, Hiếu luôn là học sinh gương mẫu trong các phong trào của lớp và của trường, nên luôn được thầy yêu, bạn mến.

Tâm sự với chúng tôi, Hiếu chia sẻ: Nhiều lúc nhìn thấy các bạn ai cũng có bố mẹ, tối đến được quây quần bên mâm cơm gia đình em thấy tủi thân và buồn. Nhưng em không chán nản hay bi quan, những lúc như vậy em thường nghĩ đến mẹ, đến bà phải đi bán hàng nước vỉa hè để nuôi em ăn học và chữa bệnh, là động lực giúp em có thêm nghị lực, niềm tin và cố gắng trong học tập.

Để giúp Hiếu bớt đi khó khăn trong cuộc sống và học tốt, nhiều năm qua Ban giám hiệu Trường THCS Tân Hương luôn động viên, khích lệ Hiếu. Đồng thời miễn học phí, tiền học thêm và các khoản đóng góp của nhà trường. Bên cạnh đó, ban giám hiệu nhà trường còn đề nghị Hội khuyến học xã, huyện tặng học bổng.

Với sự giúp đỡ đó vẫn không làm vơi đi khó khăn của Hiếu. Hiện nay, cuộc sống của em Hiếu và bà ngoại đang gặp rất nhiều trở ngại. Mọi sinh hoạt của gia đình 4 miệng ăn chỉ nhìn vào 5 sào ruộng cho thuê và quán nước chè. Nhiều lúc bà muốn gửi Hiếu vào trại trẻ mồ côi, nhưng thương cháu bà lại không đành lòng.

Hoàn cảnh của em Nguyễn Văn Hiếu rất cần sự chung tay, giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ em Hiếu xin gửi về: Bà Đỗ Thị Hà (bà ngoại), thôn 6, xã Tân Hương, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Điện thoại: 01689699420. Hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.635431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

ĐỨC TÙY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận