Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Số phận cô dâu Việt ở nước ngoài: Khó cưới vợ, đàn ông Trung Quốc tuyệt vọng

Thứ Sáu 16/08/2019 , 08:42 (GMT+7)

Ly dị, ngoài 40 tuổi, lo sợ về một tương lai đơn độc, Zhou Xinsen lên mạng như hàng nghìn người đàn ông Trung Quốc khác để tìm giải pháp nhanh chóng với chi phí phải chăng cho cuộc sống hôn nhân của mình: Một cô dâu Việt Nam.

1150009216
Không đủ khả năng lấy vợ trong nước, nhiều người đàn ông Trung Quốc tìm đến dịch vụ mua cô dâu để giải quyết vấn đề. Ảnh minh họa: AFP.

Zhou là một trong hàng triệu đàn ông đang phải vật lộn bên lề thị trường hôn nhân vô cùng cạnh tranh của Trung Quốc, nơi chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ qua cùng tình trạng phá thai chọn lọc đã khiến khoảng cách giới tính ngày càng nới rộng, theo South China Morning Post.

“Với đàn ông ở độ tuổi như tôi, rất khó để tìm một cô vợ Trung Quốc” Zhou, 41 tuổi, chia sẻ.

Vì không có nhiều thời gian, Zhou đã chi gần 20.000 USD để tìm vợ hai, một cô gái 26 tuổi đến từ Việt Nam. Ông sau đó cùng vợ định cư ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. “Với những người ở tuổi của tôi, thời gian có thể mua được bằng tiền”, Zhou nói.

Sau khi giải quyết được “nhu cầu cấp bách” của bản thân, Zhou bắt đầu mở dịch vụ mai mối, khai thác một phần nhỏ trong ngành công nghiệp tìm kiếm cô dâu nước ngoài trị giá hàng triệu USD mỗi năm ở Trung Quốc.

Zhou tính phí khoảng 120.000 nhân dân tệ (17.400 USD) để kết nối đàn ông Trung Quốc với các cô dâu Việt Nam thông qua trang web của mình, nơi đăng những bức ảnh phụ nữ từ 20 đến 35 tuổi đang “chờ kết hôn”.

“Lợi nhuận khá tốt”, Zhou nói song từ chối cung cấp con số cụ thể thu nhập từ nghề mai mối.

Một phần tiền sau mỗi vụ mai mối thành công sẽ được chuyển về cho các gia đình, chủ yếu tại những khu vực nghèo đói thuộc các quốc gia ở lưu vực sông Me Kong. Tuy nhiên, không ít phụ nữ đã rơi vào khủng hoảng vì thất vọng khi họ ước mơ được đổi đồi sau kết hôn nhưng thay vào đó chỉ là sự thay đổi từ làng quê nghèo khó ở đâu đó tại Việt Nam, Campuchia, Lào hay Myanmar sang làng quê nghèo khó ở Trung Quốc.

Đàn ông độc thân ở Trung Quốc đa phần là những người già, đã ly hôn, khuyết tật hay quá nghèo nên không thể sắm đủ sính lễ để lấy một cô vợ Trung Quốc. Những chi phí này rơi vào khoảng từ 22.000 USD đến 29.000 USD, theo số liệu năm 2017.

Vấn đề bắt đầu nảy sinh khi các cô dâu cảm thấy bị lừa vì những gì họ đang bị kéo vào, Zhou cho hay. Ông vẫn thường gửi cho gia đình vợ khoảng 175 USD mỗi tháng như một khoản để phụng dưỡng bố mẹ vợ. “Số tiền đó chẳng là gì với chúng tôi nhưng là cứu cánh đối với họ”, ông nói thêm.

Đàn ông Trung Quốc luôn phải đối diện với hàng loạt áp lực kinh tế, tinh thần và văn hóa trong việc tìm vợ, Jiang Quanbao, giáo sư tại Viện nghiên cứu Dân số và Phát triển thuộc Đại học Giao thông Tây An, đánh giá. “Hôn nhân không phải vấn đề cá nhân mà là mối bận tâm của cả gia tộc, đặc biệt là cha mẹ”, ông nói.

Khi phụ nữ, đặc biệt là những người ở thành phố, trì hoãn kết hôn vì còn mải làm việc, học tập, hay đơn giản vì họ yêu thích cuộc sống độc thân, các làng quê Trung Quốc đang nhanh chóng mất dần dân số nữ.

Những người con trai chưa kết hôn trở thành vấn đề ảnh hưởng tới “thể diện” của gia đình ở các làng quê, Jiang cho hay. Nhận thức xã hội như thế đã thúc đẩy nghề mua bán cô dâu nghiệt ngã phát triển. Ngày càng có nhiều phụ nữ ở các quốc gia láng giềng bị bắt cóc, lừa đảo hoặc ép kết hôn với đàn ông Trung Quốc.

“Mua một phụ nữ bị bắt cóc trở thành lựa chọn vô vọng”, Jiang nhấn mạnh.

2150009282
Những phụ nữ Việt Nam mua sắm tại một phiên chợ Chủ nhật ở Mèo Vạc. Rất nhiều đàn ông độc thân Trung Quốc đang tìm đến các quốc gia như Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, để mua cô dâu. Ảnh: AFP.

Theo luật Trung Quốc, hành vi bắt cóc và buôn bán phụ nữ, trẻ em có thể bị phạt tới 10 năm tù. Nhưng các nhà phê bình cho rằng hình phạt cần phải được tăng nặng hơn trong bối cảnh nạn mua bán cô dâu đang gia tăng.

Bắc Kinh đã chuyển từ chính sách một con sang hai con vào năm 2016 nhưng các chuyên gia nhận định phải mất hàng thập kỷ Trung Quốc mới có thể cải thiện số lượng phụ nữ trong độ tuổi kết hôn. Điều này đồng nghĩa hoạt động mua bán cô dâu không thể sớm biến mất.

Zhou mô tả công việc của ông giống như “dịch vụ công cộng” tại một quốc gia mà số lượng đàn ông ít hơn phụ nữ tới 33 triệu người.

Tuy nhiên, những câu chuyện tiêu cực về tình trạng người môi giới lừa đảo, phụ nữ bị buôn bán hay việc cô dâu ngoại cuỗm tiền của nhà chồng rồi bỏ trốn cũng xuất hiện đầy rẫy trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc. “Đây là một ngành công nghiệp và rất nhiều trong số họ là những kẻ lừa đảo”, một tài khoản mạng xã hội Weibo viết. “Đã đến lúc chính phủ nên can thiệp vấn đề này”.

Một người đàn ông khác ở Hồ Bắc, Trung Quốc cho hay ông đã chi 8.700 USD cho người môi giới để gặp một phụ nữ Việt Nam rất trẻ. Nhưng người phụ nữ bỏ ông chỉ sau ba tháng để đến với người chồng mới.

“Giờ đây, tôi vừa không có vợ vừa không có tiền”, ông nói với báo Chutian Metropolis Daily. “Tôi trở thành trò cười trong làng”.

Bắc Kinh tố Đài Loan xuyên tạc hình ảnh binh sỹ Trung Quốc

Bắc Kinh tố Đài Loan xuyên tạc hình ảnh binh sỹ Trung Quốc

Điểm nóng 24/09/2020 - 15:35

Bắc Kinh tố truyền thông Đài Loan đã xuyên tạc, bóp méo hình ảnh binh sỹ Trung Quốc đang khóc trong một video không phải đang trên đường ra biên giới.

Nhiều thành phố châu Âu áp lệnh hạn chế mới đối phó Covid-19

Nhiều thành phố châu Âu áp lệnh hạn chế mới đối phó Covid-19

Điểm nóng 19/09/2020 - 09:52

Hàng loạt quốc gia châu Âu đã buộc phải công bố các hạn chế mới nhằm ngăn chặn tình trạng lây nhiễm Covid-19 tăng đột biến ở một số thành phố lớn đông đúc.

Thiên tai- kẻ thù lớn nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Thiên tai- kẻ thù lớn nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Điểm nóng 17/09/2020 - 10:51

Chuyên gia Leonid Petrov cho biết thiên tai bất ổn cùng với đại dịch coronavirus chính là những cuộc khủng hoảng mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ phải đối mặt.

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Điểm nóng 16/09/2020 - 11:03

Giới chức Bắc Kinh cáo buộc Mỹ bơm tiền vào khối ASEAN nhằm gia tăng ảnh hưởng và chính trị hóa vấn đề tài nguyên nước sông Mekong để chống lại Trung Quốc.

Diễn đàn đầu tư EU- Đài Loan, động thái 'chọc giận' Trung Quốc?

Diễn đàn đầu tư EU- Đài Loan, động thái 'chọc giận' Trung Quốc?

Điểm nóng 13/09/2020 - 10:02

Sau chuyến công cán của quan chức chính phủ Mỹ và Chủ tịch Thượng viện Séc tới Đài Loan, EU dự kiến sẽ tổ chức diễn đàn lần đầu tiên tại Đài Loan vào 22/9.

Ông Triệu Lập Kiên lại ‘lên mặt’ với các chính trị gia Mỹ

Ông Triệu Lập Kiên lại ‘lên mặt’ với các chính trị gia Mỹ

Điểm nóng 12/09/2020 - 10:05

Ông Triệu Lập Kiên kêu gọi một số chính trị gia Mỹ hãy từ bỏ thói kiêu ngạo và thành kiến đối với Trung Quốc, hãy dành thời gian lo công việc ở quê nhà.

Ứng cử viên vacxin Covid-19 hàng đầu ngừng thử nghiệm

Ứng cử viên vacxin Covid-19 hàng đầu ngừng thử nghiệm

Điểm nóng 09/09/2020 - 10:45

Nhà sản xuất vacxin Covid-19 nhiều hứa hẹn AstraZeneca đã buộc phải tạm dừng đợt thử nghiệm giai đoạn cuối cùng vì những quan ngại về an toàn.

EU cứng rắn, trừng phạt 31 quan chức Belarus

EU cứng rắn, trừng phạt 31 quan chức Belarus

Điểm nóng 07/09/2020 - 19:44

Gần một tháng sau cuộc bầu cử bị cho là có gian lận, dẫn đến làn sóng biểu tình rầm rộ và các vụ bắt bớ, tình hình Belarus vẫn đầy rẫy bất ổn.

Công ty Trung Quốc thâu tóm lưới điện Lào

Công ty Trung Quốc thâu tóm lưới điện Lào

Điểm nóng 06/09/2020 - 15:26

Lào chuẩn bị nhường phần lớn quyền kiểm soát lưới điện quốc gia cho một công ty Trung Quốc, theo một thỏa thuận trước đó để ngăn chặn không để xảy ra vỡ nợ.

Trung Quốc đổ lỗi cho Ấn Độ gây căng thẳng biên giới

Trung Quốc đổ lỗi cho Ấn Độ gây căng thẳng biên giới

Điểm nóng 05/09/2020 - 14:18

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phương Hòa kêu gọi đồng cấp Ấn Độ tháo ngòi nổ căng thẳng biên giới Himalaya, đồng thời đổ lỗi cho đối phương gây ra xung đột.

Steroid nên được đưa vào điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Steroid nên được đưa vào điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Điểm nóng 03/09/2020 - 10:52

Các nghiên cứu mới xác nhận, nhiều loại steroid đã cải thiện khả năng sống sót của các bệnh nhân Covid-19 nặng và được khuyên dùng, dù nó là loại thuốc rẻ tiền.

Vạch trần nhược điểm vacxin Covid-19 của Trung Quốc và Nga

Vạch trần nhược điểm vacxin Covid-19 của Trung Quốc và Nga

Điểm nóng 01/09/2020 - 09:51

Các loại vacxin Covid-19 đình đám vừa phát triển ở Nga và Trung Quốc đều có chung những thiếu sót tiềm ẩn, có khả năng làm tăng lây nhiễm HIV và hạn chế hiệu quả.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên vào năm tới và mua các máy bay chiến đấu để hoạt động trên tàu, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.

Chủ phải đi tù nếu để trâu bò tấn công người

Chủ phải đi tù nếu để trâu bò tấn công người

Giới chức Anh được khuyến cao tăng khung hình phạt cho các chủ trang trại, nếu họ không kiểm soát tốt đàn gia súc chăn thả.