Thứ tư, 26/09/2018 01:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sợ trù dập, công chức "nhắm mắt" trước tham nhũng

15/11/2011, 09:26 (GMT+7)

Bà Lê Hiền Đức (76 tuổi, Hà Nội), người được tổ chức Minh bạch Quốc tế trao giải thưởng về thành tích chống tham nhũng năm 2007 cho biết, hiện nay đơn người dân gửi đến bà cỡ vài tạ.

Bà Lê Hiền Đức (76 tuổi, Hà Nội): "Hiện nay đơn người dân gửi đến  cỡ vài tạ"

Bà Lê Hiền Đức phát biểu tại Hội nghị về phòng, chống tham nhũng tổ chức ngày 14/11

Đó là thông tin từ cuộc hội thảo “Đánh giá hiệu quả, tác động của các kỳ Đối thoại về phòng, chống tham nhũng đối với công tác phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam” diễn ra trong hai ngày 14 và 15/11 tại Hà Nội. 

Tiến hành khảo sát về những hành vi tham nhũng tại Việt Nam, các chuyên gia Chương trình hỗ trợ phát triển của Liên hiệp quốc (UNDP) thấy rằng, số tiền trung bình người dân thường phải hối lộ là 100.000 - 500.000 đồng, thậm chí lên tới 10 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ đưa hối lộ ở mức 500.000 đồng đã “nhen nhóm” muốn tố cáo và ở mức 10 triệu đồng thì 90% người sẵn sàng tố cáo vì không chịu được “gánh nặng” hối lộ đó. 

Ông Jairo Acuna- Alfaro, Cố vấn chính sách của UNDP cho biết, với câu hỏi: "Tại sao người dân gặp khó khăn khi tố giác”, các chuyên gia UNDP nhận được kết quả: 85,4% cán bộ, công chức và 78,2% người làm trong các doanh nghiệp được hỏi lo bị trù dập. Cũng vì lý do đó, hơn 75% người dân (làm nghề tự do) cũng không tố cáo nếu như bị đòi đưa hối lộ. Số người còn lại thì sợ không được bảo vệ, sợ không được khen thưởng hay lo lắng thủ tục tố cáo rườm rà và không biết tố cáo thế nào.

Cũng trong đợt khảo sát này, các chuyên gia không ngạc nhiên khi thấy địa chính, nhà đất là ngành dẫn đầu trong 10 nhóm ngành thường xuyên tham nhũng. Tiếp theo là cơ quan quản lý hải quan xuất nhập khẩu, cảnh sát giao thông, cơ quan tài chính và thuế, cơ quan cấp phép xây dựng.

Được mời đến với tư cách đại diện cho nhóm người dân dám đứng lên chống tiêu cực, bà Lê Hiền Đức (76 tuổi, Hà Nội), người được tổ chức Minh bạch Quốc tế trao giải thưởng về thành tích chống tham nhũng năm 2007 cho biết, hiện nay đơn người dân gửi đến bà cỡ vài tạ. Có những đơn khiếu nại mà bà phải “gõ cửa” ở rất nhiều cơ quan, kèm theo là những lời hứa, lời chuyển đến bộ phận “có thẩm quyền”. Thế nhưng, sau một thời gian, thì chính lá đơn đó lại quay trở về cơ quan “khởi điểm”.

Theo nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội trong 5 năm 2006- 2009, 65% nhân viên y tế “thỉnh thoảng” vi phạm y đức và tỷ lệ người sử dụng phong bì trong dịch vụ y tế ngày càng gia tăng. Chỉ sau một năm làm việc, nhân viên y tế mới của Khoa Sản và Ngoại đã có thói quen nhận phong bì. Với các khoa phòng khác, thời gian làm quen từ 1-3 năm.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, khi đã có phong bì, bệnh nhân sẽ được rút ngắn thời gian chờ đợi, nhập viện điều trị và được đối xử niềm nở, nhẹ nhàng hơn.

Bà Đức bức xúc: Công lý ở đâu nếu như cơ quan chức năng vừa đá bóng vừa thổi còi? Bà cũng cho hay, biết bà là người luôn giúp “đòi lại công bằng” nên dân kéo đến nhà mỗi ngày một nhiều.

Vì vậy, “dù kết quả không được như mong muốn, dù công cuộc đấu tranh sẽ dài hơn nhưng chỉ khi hết hơi thở thì tôi mới ngừng đấu tranh”- người đàn bà được mệnh danh “Bà già khó chịu” giãi bày.

Ông Tống Đức Quyết, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Văn phòng BCĐ TƯ về phòng chống tham nhũng thừa nhận, dù đã 5 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng nhưng vấn đề này vẫn hết sức nghiêm trọng và diễn biến phức tạp trong nhiều lĩnh vực, nhiều ngành, nhiều cấp. Hiện nay một số cơ chế, chính sách, quy định còn chậm bổ sung, sửa đổi nên hiệu quả thấp trong tổ chức thực hiện. Trong khi tính tiên phong gương mẫu của người đứng đầu trong công tác PCTN còn yếu. Số vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện và xử lý còn thấp so với thực tế diễn ra.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận