Thứ sáu, 19/10/2018 07:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sở Tư pháp Bắc Kạn vẫn né tránh!

18/11/2010, 10:57 (GMT+7)

Vụ việc đang bị rơi vào quên lãng, khi những người trực tiếp liên quan đến xây dựng nội qui để loại đối thủ vẫn bình an vô sự.

Khi kết quả đấu giá gỗ quí rừng Đin Đeng có hiệu lực, những phần gỗ đẹp đã được vận chuyển hết, chỉ còn lại bìa bắp

Sau khi NNVN thông tin tại các số báo ra ngày 9, 19, 29/6 và ngày 22/7/2010 về việc Trung tâm dịch vụ bán đấu giá của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Kạn, đã tự ban hành nội quy để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh trong việc đấu giá 63,90 m3 gỗ nghiến, loại gỗ quí hiến tại rừng Đin Đeng, thôn Pù Cà, xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn), đã được dư luận đặc biệt quan tâm.

>> Sở NN-PTNT Bắc Kạn tiếp thu thông tin vụ đấu giá gỗ quí rừng Đin Đeng >> Viết tiếp bài ''Mập mờ đấu giá gỗ quí hiếm rừng Đin Đeng'': Đưa nhau vào ngõ cụt >> Bắc Kạn: Mập mờ đấu giá gỗ quí rừng Đin Đeng >> Chưa làm rõ khiếu nại đã bàn giao gỗ >> Kiểm lâm Bắc Kạn đổ cho Tư pháp

Tuy nhiên, vụ việc đó đang bị rơi vào quên lãng, khi những người trực tiếp liên quan đến xây dựng nội qui để loại đối thủ vẫn bình an vô sự.

Khi trao đổi với PV NNVN, ông Hoàng Văn Toàn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bắc Kạn, đã cho rằng việc NNVN nêu ra chưa sát với thực tế, tuy nhiên khi hỏi rằng báo đã viết sai ở điểm gì thì ông Toàn lại không trả lời được. Còn trong văn bản số 167/BC-STP của Sở Tư pháp gửi đến Bộ Tư pháp thì nội dung vòng vo, không khẳng định rõ bên nào đã đúng, sai ra sao, việc xử lý sai phạm sẽ thế nào, chúng tôi xin trích dẫn một số đoạn cốt lõi trong văn bản này như sau: “… việc ban hành Nội quy đấu giá cho cuộc đấu giá đã được hai bên thống nhất, Nội quy có nội dung chưa phù hợp với quy định hạn chế về người tham gia đấu giá là nhằm mục đích quản lý chặt chẽ số gỗ bán đấu giá, tránh lợi dụng việc khai thác trái phép và đảm bảo cho công tác phòng cháy chữa cháy rừng vì đây là rừng phòng hộ núi đá, loài cây chủ yếu là nghiến. Vì vậy, việc xây dựng Nội quy cho người tham gia đấu giá là phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương…”.

Trong nội dung của Báo cáo này, khi thì cho rằng Sở Tư pháp đã xây dựng nội quy phù hợp với điều kiện địa phương (có nghĩa là không sai), mặt khác lại cho rằng báo chí đã phản ánh đúng: “Sở xin tiếp thu những nội dung, ý kiến phản ánh đúng của báo chí đã kịp thời phát hiện và chỉ ra để hoạt động bán đấu giá của Trung tâm không ngừng hoàn thiện”, văn bản như vậy chưa chỉ rõ được bên nào đúng, bên nào sai?

Được biết dư luận không quan tâm nhiều đến sự vòng vo của câu chữ trong văn bản, mà cần có sự khẳng định rõ của Sở Tư pháp Bắc Kạn là Nội quy bán đấu giá gỗ quí rừng Đing Đeng của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá đưa ra có đúng quy định của pháp luật? Từ đó nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật.

Được biết, Sở Tư pháp Bắc Kạn đã tiến hành kiểm điểm đối với hai cán bộ của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá là bà Lại Thị Minh Hoa và Nguyễn Thị Lanh do sơ xuất trong thống kê số lượng gỗ bán đấu giá. Còn người đã tham mưu ban hành Nội quy loại đối thủ thì vẫn bình an vô sự.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, ngày 5/9, NNVN đã nhận được văn bản của Sở NN & PTNT Bắc Kạn. Trong văn bản đã khẳng định việc tiếp thu ý kiến phản ánh của báo chí và Sở này tiến hành kiểm điểm nghiêm túc đối với Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Bạch Thông, do sơ xuất nên ký vào Biên bản đấu giá.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận