Thứ bảy, 17/11/2018 03:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sở Xây dựng Hà Nội sẽ xét duyệt người mua nhà xã hội

06/01/2010, 09:25 (GMT+7)

Do số lượng nhà xã hội ở Hà Nội rất ít trong khi nhu cầu cao nên Sở sẽ xét duyệt chặt chẽ.

Chiều 5/1, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, do số lượng nhà xã hội ở Hà Nội rất ít trong khi nhu cầu cao nên Sở cần phải xét duyệt chặt chẽ.

Sở đã hoàn chỉnh dự thảo quy chế cho thuê - thuê mua nhà xã hội trên địa bàn Hà Nội, đang gửi các sở ngành để lấy ý kiến. Theo dự thảo, người có nhu cầu thuê hay mua nhà xã hội sẽ làm đơn theo mẫu, có xác nhận của nơi làm việc về thu nhập, xác nhận của địa phương về điều kiện ở, số lượng người trong hộ và nộp đơn tại Sở Xây dựng.

Sở Xây dựng sẽ cùng Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội xét duyệt danh sách, và trình UBND thành phố phê duyệt, đăng công khai trên trang web danh sách người mua nhà.

800 căn nhà xã hội tại khu đô thị Việt Hưng sẽ hoàn thành cuối năm 2010

Cũng theo dự thảo quy chế, người thuê, thuê mua phải đáp ứng điều kiện chưa có nhà ở hoặc có nhưng diện tích dưới 5 m2 một người; chưa được hỗ trợ về nhà ở, đất ở, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại Hà Nội; thu nhập bình quân hằng tháng dưới mức bình quân chung của địa phương. Dự thảo quy chế của Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra khác biệt với thông tư 36 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn việc bán, cho thuê, thuê mua nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị. Theo thông tư của Bộ Xây dựng, người muốn mua nhà, thuê nhà ở xã hội phải nộp đơn cho chủ đầu tư, đơn vị này sẽ xem xét hồ sơ và nộp danh sách cho Sở Xây dựng để kiểm tra. Sau 15 ngày, nếu Sở không có trả lời thì chủ đầu tư được phép bán nhà xã hội cho người mua.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, chủ trương để chủ đầu tư trực tiếp bán cho người mua nhà là nhằm giảm bớt thủ tục "xin cho" của các cấp xét duyệt, giảm thời gian chờ đợi với người mua nhà xã hội.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, cho hay, Sở Xây dựng và Sở Lao Động Thương binh Xã hội Hà Nội sẽ cùng xét duyệt để ưu tiên đối tượng chính sách, cán bộ viên chức thực sự khó khăn về nhà ở. Nếu để doanh nghiệp tự bán nhà thì sẽ nảy sinh tình trạng bán theo "quan hệ", không bán đúng đối tượng. Hà Nội sẽ kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép áp dụng phương án xét duyệt qua cơ quan cấp Sở.

Ông Tuấn cho biết, phương án này chỉ áp dụng trong thời gian trước mắt đối với với 800 căn hộ tại khu đô thị Việt Hưng (Long Biên) sẽ hoàn thành cuối năm nay. Trong số này có 500 căn hộ cho thuê và 300 căn thuê mua. Khi cung cầu nhà xã hội đã ngang nhau thì chủ đầu tư sẽ xét duyệt người mua nhà.

Dự kiến, quy chế cho thuê, thuê mua nhà xã hội sẽ được UBND thành phố Hà Nội ban hành trong tháng 3.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận