Thứ hai, 25/06/2018 09:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sở Y tế Bình Định nói gì về thông tin 2/3 công chức làm 'sếp'?

07/09/2017, 07:15 (GMT+7)

Mới đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện thông tin về việc Sở Y tế tỉnh Bình Định có tổng cộng 31 công chức thì đã có đến gần 2/3 người làm “sếp”!

Trong đó, số lượng lãnh đạo từ ban giám đốc sở đến lãnh đạo các phòng là 19 người, gồm 1 giám đốc sở, 3 phó giám đốc sở và 15 trưởng, phó phòng, chánh thanh tra, phó chánh thanh tra… 

17-06-38_so_y_te_bd
Sở Y tế Bình Định, nơi có 2/3 công chức làm “sếp”

Ngoài ra, Sở Y tế Bình Định có 6 phòng chuyên môn thì trong đó 4 phòng có số lượng công chức làm sếp nhiều hơn số lượng chuyên viên. Có thể đưa ra ví dụ: Phòng Thanh tra có 1 chánh, 1 phó chánh thanh tra và 1 chuyên viên; phòng Nghiệp vụ Y có 1 trưởng phòng, 2 phó phòng và 1 chuyên viên; phòng Nghiệp vụ Dược có 1 trưởng phòng, 1 phó phòng và 1 chuyên viên; phòng Tổ chức - Cán bộ có 1 trưởng phòng, 2 phó phòng và 1 chuyên viên.

Trao đổi về vấn đề này, trưa ngày 6/9, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết: Tổng số nhân viên của Sở Y tế Bình Định là 41 người. Trong đó 4 người được hợp đồng theo Nghị định 68 gồm 2 lái xe, 1 bảo vệ, 1 tạp vụ. Số công chức được giao là 37 người nhưng hiện chỉ có 31 người là công chức chính thức. Trường hợp các phòng có nhiều lãnh đạo hơn chuyên viên là do chưa tuyển được công chức.

Ông Hùng nêu ví dụ phòng Nghiệp vụ Dược có 5 người, trong đó 1 trưởng phòng, 1 phó phòng và 3 chuyên viên mới đúng số công chức được giao. Nhưng hiện tại chưa tuyển được nên số lượng lãnh đạo phòng mới nhiều hơn. “Hiện trên wedsite của Sở Y tế chỉ có 31 người là công chức chính thức, công chức chưa chính thức và các nhân viên theo Nghị định 68 không đưa lên wedsite nên mới có sự chênh lệch như vậy”, ông Hùng phân trần.

Cũng theo ông Hùng, cái khó trong tuyển công chức hiện nay là bác sĩ mới ra trường nếu muốn thành công chức đặc cách thì tối thiểu phải tốt nghiệp loại xuất sắc. Nhưng có nghịch lý là những người tốt nghiệp loại xuất sắc thì lại không muốn đến Sở Y tế là việc. Còn viên chức muốn về Sở Y tế qua đặc cách thì phải từng công tác trong nghề 5 năm, nếu không thì phải thi tuyển mới trở thành công chức.

“Là công chức công tác ở Sở thì quyền lợi và phụ cấp ít hơn ở cơ sở nên nhiều người không chịu về. Hiện giờ bác sĩ trẻ nhất ở Sở Y tế cũng đã 49 tuổi, còn lại hầu hết sắp về hưu. Những người làm ở cơ sở đủ 5 năm thì được hưởng phụ cấp viên chức là 40% lương, chưa kể có chế độ độc hại. Còn công chức ở Sở chỉ được 25% nên rất khó để cán bộ ở cơ sở về Sở”, ông Hùng lý giải thêm.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận