Thứ hai, 28/05/2018 05:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sóc Trăng: Ba năm không chứng minh nổi hàng giả

27/11/2014, 08:42 (GMT+7)

Đến nay, chưa thể chứng minh được “hàng giả” sau 3 năm bắt giữ và khởi tố vụ án hình sự cùng nhiều lần xét xử, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trong khi, doanh nghiệp bị bắt “hàng giả” đã bị phá sản.

Sóc Trăng: Ba năm không chứng minh nổi hàng giả
Anh Hà Minh Tuấn trong nhà xưởng hoang tàn

Vụ kiểm tra bắt giữ “hàng giả” diễn ra ngày 22/11/2011, tại xưởng sản xuất mỹ phẩm của Chi nhánh Cty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Tân Việt Mỹ, ở số 56 Đoàn Thị Điểm, phường 3 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng). Xưởng của anh Hà Minh Tuấn, sinh năm 1976, có đăng ký sản xuất kinh doanh, kê khai nộp thuế đầy đủ. Lực lượng kiểm tra “phát hiện hàng giả” là những mỹ phẩm đã đóng gói, liền lập biên bản tịch thu.

Giá trị mỹ phẩm bị tịch thu hơn 1,3 tỷ đồng, chưa kể vật tư và nguyên liêu để sản xuất. Gần 3 tháng sau, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thu giữ tiếp máy móc sản xuất.

Ngay hôm khởi tố, anh Tuấn cũng bị bắt tạm giam. Hơn 2 tháng ngồi nhà giam, anh Tuấn được tại ngoại khi có gia đình bảo lãnh để chờ ngày xét xử. Đến nay nhà xưởng của anh Tuấn trong cảnh hoang tàn.

Ngày 5/9/2012, TAND tỉnh Sóc Trăng xử sơ thẩm phạt anh Tuấn 3 năm tù giam về “tội sản xuất, buôn bán hàng giả”. Nhưng bản án sơ thẩm này bị Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM tuyên hủy ngày 12/3/2013, trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Sóc Trăng thụ lý lại.

Theo bản án phúc thẩm, ở cấp sơ thẩm “quá trình điều tra, truy tố, xét xử, chứng cứ chưa đầy đủ”, nhất là chưa làm rõ được các mỹ phẩm của anh Tuấn giả sản phẩm của doanh nghiệp nào, gây thiệt hại bao nhiêu. Cũng tại phiên phúc thẩm, đại diện Viện KSNDTC trình bày quan điểm: “Cơ quan điều tra, truy tố, xét xử còn thiếu sót, chưa điều tra đầy đủ, để có căn cứ giải quyết vụ án được đúng người, đúng tội, đề nghị hội đồng xét xử hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại”.

Luật sư Nguyễn Trường Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý, cho rằng: “Vụ án khởi tố từ ngày 15/2/2012, đến nay đã hết thời hạn điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng vẫn không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Hà Minh Tuấn. Do vậy, cần đình chỉ điều tra khôi phục quyền lợi hợp pháp cho ông Tuấn”.

Tháng 9/2013, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng có kết luận điều tra và tháng 10/2013, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng có cáo trạng mới, tiếp tục truy tố anh Tuấn “tội sản xuất, buôn bán hàng giả”. Tuy nhiên, ngày 27/1/2014, TAND tỉnh Sóc Trăng có quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ “hàng giả” của doanh nghiệp nào, gây thiệt hại bao nhiêu. Ngày 30/9/2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng có bản kết luận điều tra bổ sung vỏn vẻn một trang rưỡi giấy A4, vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của tòa án.

Hồ sơ vụ án hiện ở Viện KSND tỉnh Sóc Trăng. Một vị lãnh đạo Viện KSND tỉnh cho biết, vẫn khó buộc anh Tuấn “tội sản xuất, buôn bán hàng giả”, ngược lại, điều tra bổ sung lại thêm chứng cứ chứng minh anh Tuấn không phạm tội.

Trong những mỹ phẩm của anh Tuấn, có 2 loại được cho là “làm giả” sản phẩm của Cty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam. Trong lúc, hai mỹ phẩm này, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội ủy thác điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng có công văn nêu rõ: “Dầu gội 02 Men, 02 Shampoo mà Hà Minh Tuấn – Trưởng Chi nhánh Cty TNHH SXTMDV Tân Việt Mỹ, địa chỉ 56 Đoàn Thị Điểm, khóm 5, phường 3, TP Sóc Trăng có hình thức, mẫu mã, màu sắc và cách thiết kế không giống và không liên quan đến các sản phẩm của Cty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam”.

Những mỹ phẩm khác cho rằng “làm giả” sản phẩm của Cty TNHH Procter & Gramble Việt Nam thì đại diện Cty này không khẳng định được là có bị làm giả hay không. Theo ủy thác điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM lấy lời khai của đại diện Cty chỉ được vị đại diện cho biết “chưa xác định được thiệt hại xảy ra”.

NGỌC DUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận