| Hotline: 0983.970.780

Sóc Trăng: Sông bị ô nhiễm nặng

Thứ Sáu 29/08/2008 , 10:15 (GMT+7)

Kết quả phân tích cho thấy nước ở nơi đây bị ô nhiễm nghiêm trọng từ 100-400 lần so với tiêu chuẩn cho phép.

Một dòng sông ô nhiễm nặng

Theo số liệu điều tra của Sở Tài nguyên-Môi trường Sóc Trăng, TP Sóc Trăng có trên 8.000 mét cống rãnh, thoát nước trong nội ô. Nhưng các hệ thống thoát nước đều không qua hệ thống xử lý trước khi thải ra sông. Kết quả phân tích cho thấy nước ở nơi đây bị ô nhiễm nghiêm trọng từ 100-400 lần so với tiêu chuẩn cho phép. 

Nếu đi dọc theo tuyến kinh tám mét, kinh 3/2, kinh xáng Sà Lang thuộc 2 phường 7&2, TP Sóc Trăng ai cũng phải nín thở và bịt khẩu trang, vì mùi hôi thối xông lên nồng nặc, dưới kinh có nhiều loài cá ngộ độc chết nổi lênh đênh, nhà cửa ven kinh phải đóng cửa suốt ngày đêm, vì mùi hôi bốc từ dòng sông. Đó là hậu quả của nước thải của các nhà máy chế biến thuỷ sản xuất khẩu ở Sóc Trăng.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường Sóc Trăng: Có quá nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh thuỷ sản thải nước thải ra ngoài hệ thống kinh, rạch vượt giới hạn cho phép từ 10-58 lần so với tiêu chuẩn môi trường Việt Nam. Như nước thải tại cống thoát nước Công ty Stapimex với kết quả thử nghiệm là BOD vượt tiêu chuẩn cho phép 22 lần, COD vượt 13,2 lần, COLIFORM vượt 1.000 lần, tổng P vượt 19,8 lần; còn Xí nghiệp chế biến thuỷ sản Khánh Lợi: BOD vượt 58 lần, COD vượt 41,5 lần, COLIFORM vượt 930 lần… Từ năm 2007 đến nay các ngành chức năng ở Sóc Trăng liên tục kiểm tra định kỳ và đột xuất của 23 cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn T.P Sóc Trăng thấy tất cả đều vi phạm Luật Bảo vệ môi trường ở nhiều mức độ khác nhau và nhiều nhất là xả nước thải có chứa chất ô nhiễm vượt tiêu chuẩn cho phép hàng chục lần.

Rất tiếc cho đến nay, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại các thành phố, thị xã ở Sóc Trăng vẫn chưa được các nhà quy hoạch đô thị để mắt tới. Qua đây mới thấy ô nhiễm môi trường đã trở thành nỗi bức xúc nhiều năm của người dân trong khi chính quyền các cấp chưa làm tròn trách nhiệm việc khống chế ô nhiễm và khắc phục ô nhiễm. Hậu quả chất lượng môi trường sống đang đi xuống rất nhanh; buồn thay, TP Sóc Trăng đã là đô thị loại 3 nhưng lại là nơi ô nhiễm môi trường vào loại bậc nhất.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm