Thứ bảy, 15/12/2018 11:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sohafood kêu cứu khẩn cấp tới Bộ Công an

05/11/2013, 09:44 (GMT+7)

Cty CP Chế biến Thực phẩm Sông Hậu (Sohafood) ở Nông trường Sông Hậu vừa có “đơn kêu cứu khẩn cấp” gửi Bộ Công an, đề nghị khởi tố vụ án hình sự tại Cty này...

Cty CP Chế biến Thực phẩm Sông Hậu (Sohafood) ở Nông trường Sông Hậu vừa có “đơn kêu cứu khẩn cấp” gửi Bộ Công an, đề nghị khởi tố vụ án hình sự tại Cty này để làm rõ những hành vi gây thất thoát lớn tài sản, có dấu hiệu tham ô và chiếm đoạt tiền thuế.

Đơn do Chủ tịch HĐQT kiêm quyền Giám đốc Sohafood ký ngày 30/10. Trong đó cho biết từ ngày 1/8/2013, sau khi tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc điều hành của ông Nguyễn Tấn Thanh, Sohafood tổ chức kiểm tra toàn diện các giao dịch và sổ sách kế toán, phát hiện nhiều hành vi chiếm đoạt tài sản. Cùng thời gian, nhiều cán bộ và công nhân của Sohafood đã làm đơn tố cáo, tường trình, khai báo các hành vi sai trái diễn ra trong thời kỳ ông Thanh làm Giám đốc, từ 1/2/2012 đến 1/8/2013.

Theo đơn, qua kiểm tra phát hiện số tiền lỗ của Sohafood trong 7 tháng đầu năm 2013 là hơn 70 tỷ đồng chứ không phải như báo cáo trước đó, chỉ lỗ hơn 7 tỷ đồng. Do lỗ lớn mà Sohafood nợ của người nuôi cá tra 55 tỷ đồng kéo dài không trả, phải sau khi tạm cách chức ông Thanh mới trả được 10 tỷ đồng.

“Mua bán lòng vòng giữa Sohafood và các công ty do ông Thanh thành lập, trực tiếp làm giám đốc hoặc làm chủ tịch là nguyên nhân chính làm cho kết quả kinh doanh trong hai năm của Sohafood lỗ”, đơn viết. Ông Nguyễn Tấn Thanh có 3 Cty riêng.

Sohafood đang phải đóng cửa

Đó là Cty TNHH một thành viên Hải sản Thái Bình Dương (trụ sở ở TP Cần Thơ), Cty TNHH một thành viên Hải sản Phước Hải (trụ sở ở TP.HCM) đều do ông Thanh làm Giám đốc và người đại diện theo pháp luật; Cty TNHH Hải sản Thiên Việt (trụ sở ở TP.HCM), ông Thanh nắm 51% vốn điều lệ. Trụ sở 2 Cty ở TP.HCM cũng là nơi thường trú của ông Thanh. Tổng giá trị hàng hóa Sohafood bán cho 3 Cty của ông Thanh gần 115 tỷ đồng và mua lại hơn 81 tỷ đồng.

Đơn kêu cứu cho biết: “Trong các thương vụ mua bán này, giá cả có nhiều bất lợi cho Sohafood. Tổ kiểm tra chưa có điều kiện tiếp cận các hợp đồng mua bán và đã xem trong sổ sách có nhiều số liệu chênh lệch, nghi vấn có một số hóa đơn đưa vào khống. Nếu thời gian cho phép sẽ đối chiếu làm rõ số tiền thất thoát này”.

Chi khống tiền hoa hồng 8,6 tỷ đồng là một nguyên nhân tiếp theo làm Sohafood lỗ lớn. Đây là số tiền hoa hồng chi nhưng không có hợp đồng môi giới, tiền của Sohafood đã được chuyển vào tài khoản cá nhân. Bước đầu, xác định được gần 4,2 tỷ đồng đã chuyển vào tài khoản của 3 cá nhân, còn lại treo nợ phải trả và thu lại tiền thuế thu nhập cá nhân.

Sohafood còn lập quỹ mua cá bằng tiền góp từ nhiều cá nhân, nhằm rút ruột Sohafood và gây thiệt hại cho người bán cá. Số quỹ này đã mua lượng cá trị giá khoảng 70 tỷ đồng. Khi mua, ép người bán để có giá thấp, sau đó nâng lên trong sổ sách kế toán thêm 1.000 - 1.500 đ/kg.

Số tiền chênh lệch từ việc ép giá mua với người bán và nâng giá trong sổ sách, tính từ ngày 3/3/2012 đến 22/7/2013, là hơn 3,2 tỷ đồng. Số tiền này, chủ yếu chi cho ông Thanh, như dùng 1,5 tỷ để ông mua cổ phiếu Sohafood từ công nhân.

Kiểm tra còn phát hiện hành vi kê khống thức ăn nuôi cá để tham ô tiền hoàn thuế GTGT. Theo chính sách ưu đãi của Nhà nước, thuế GTGT của thức ăn nuôi cá tra từ đầu vào sẽ được hoàn lại khi xuất khẩu sản phẩm cá tra. Sohafood cấu kết với một số cá nhân không nhập cá cho Sohafood mà chỉ sử dụng hóa đơn để kê khống thức ăn nuôi cá, sau đó hoàn được 709 triệu đồng thuế giá trị gia tăng.

Tình hình hiện nay ở Sohafood rất căng thẳng, một số người làm sai đang kích động chủ nợ tiền cá biểu tình, khiến Sohafood phải ngừng hoạt động. Vì mong muốn bảo vệ quyền lợi hợp pháp của vốn Nhà nước (hơn 10%) và của các cổ đông khác tại Sohafood, đơn kêu cứu khẩn cấp đề nghị khởi tố vụ án hình sự, làm rõ những hành vi sai phạm, cũng là góp phần cứu ngành cá tra đang suy sụp.

THANH HẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận